Chọn nhẫn cưới

Chào các bạn,

Em A Đo – người mình thường nhờ giúp những việc lớn trong nhà Lưu trú – đã uống rượu đám hỏi được hai tháng, giờ chuẩn bị đám cưới. Hiện hai gia đình chưa quyết định ngày chính thức nhưng sẽ cưới trước Tết Nguyên Đán năm 2014.

Trong tuần vừa qua mình xin được sáu xe công nông củi cành của cây bạch đàn. Xe chở củi đến nhà Lưu trú vì không có chỗ, nên đổ ngổn ngang trong sân choán cả lối ra vào nhà. Mỗi chiều vào giờ lao động, các em học sinh Lưu trú của mình xúm lại chặt khúc, xếp gọn gàng ở góc vườn chuẩn bị sân để Sơ kết Học kỳ I và Tất niên, các em tích cực làm nhưng nhiều quá không thể làm nhanh được, mình phải mượn cưa máy và nhờ em A Đo giúp cưa củi ra từng khúc, để các em chuyển xếp cho nhanh.

Khi em A Đo chạy xe máy đến làm, mình ngạc nhiên khi thấy em A Đo quá gầy! Mình hỏi em A Đo bị đau bệnh hay sao gầy dữ vậy? Em A Đo cười không nói. Chợt mình nhớ đến em A Đo sắp tổ chức đám cưới nên hỏi: “Em A Đo gầy vì lo đám cưới phải không?”.

“Cũng có lo! Mời bà con Buôn Làng đến uống rượu cưới cũng phải có tiệc, bố Đo và mẹ Đo nhiều tuổi yếu rồi không có tiền, mấy mùa cà-phê mình đi hái thuê ở Đăkmin để dành không được bao nhiêu, vì mỗi năm còn phải mua phân bón cho ruộng lúa”.

Mình hỏi: “Mấy năm nay đi hái cà-phê thuê để dành được mười triệu đồng không? Nếu để dành được mười triệu đồng là được không phải quá lo!”.

Em A Đo lắc đầu, nói ít hơn!

“Ít hơn là bao nhiêu?”

“Mình chỉ có được bảy triệu thôi!”

Để động viên em A Đo, mình nói: “Có bảy triệu, em A Đo tổ chức uống rượu cưới theo kiểu bảy triệu cũng được, đúng không? Yăh biết nhiều gia đình trong Buôn Làng tổ chức uống rượu cưới ít tiền hơn em A Đo đang có bây giờ mà vẫn tốt đẹp, đừng đua đòi trong chuyện quay video cũng như chụp hình cưới nhiều quá, sau này phải làm trả nợ nhiều năm mới hết, rất là khổ! Chuyện này mình cũng nói với bố mẹ Đo rồi! Mình chỉ cần chụp ít tấm quan trọng như khi đọc lời thề, lúc trao nhẫn cưới là được!”.

Nhắc đến trao nhẫn cưới, mình nói: “Theo phong tục truyền thống của anh em Buôn Làng, ngày uống rượu cưới không phải trao nhẫn nhưng là trao chiếc vòng dân tộc đúng không? Nhưng từ ngày Yăh về ở Buôn Làng đến bây giờ, đi dự cũng nhiều đám cưới của anh em Buôn Làng, nhưng Yăh chưa thấy đôi nào trao vòng cưới, toàn thấy trao nhẫn cưới?”.

“Thường họ trao vòng dân tộc cho nhau ngày uống rượu hỏi! Hôm uống rượu hỏi em Phun đã trao cho mình chiếc vòng dân tộc”. Nói xong em A Đo giơ tay cho mình xem chiếc vòng dân tộc đang đeo trong tay.

“Đến ngày uống rượu cưới, mình không biết phải trao nhẫn gì! Nhẫn bạc mua ít tiền nhưng mình chưa thấy ai trao trong ngày uống rượu cưới. Hai loại nhẫn vàng đều nhiều tiền, nên các bạn mình thường mua loại nhẫn không phải vàng nhưng rất giống và đẹp hơn vàng!

Mình không có tiền nhưng không thích lừa mình và người khác về loại nhẫn cưới đó!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chọn nhẫn cưới”

  1. Hi Thu Hằng

    Em A Đo sau khi thuê nấu đám đặt tiệc mời khách ngày 27/ 1/ 2014 (đúng 27 Tết) tiệc xong hai ngày sau mình hỏi em A Đo đãi tiệc xong đủ vốn không? Em A Đo cho biết thiếu hơn hai triệu 😀 tội hể 😛

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s