9 triệu chiếc xe đạp và vũ trụ – 9 million bicycles and the universe

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu với các bạn bài hát rất dễ thương về tình yêu 9 triệu chiếc xe đạp – 9 million bicycles của Katie Melua và câu chuyện dễ thương không kém về bài hát này.

Mở đầu bài hát lời ca như sau:

There are nine million bicycles in Beijing,
That’s a fact,
It’s a thing we can’t deny,
Like the fact that I will love you till I die.
We are 12 billion light-years from the edge,
That’s a guess,
No one can ever say it’s true,
But I know that I will always be with you.

Tạm dịch

Có 9 triệu chiếc xe đạp ở Bắc Kinh
Thực tế đó như là một điều hiển nhiên rằng
Em sẽ yêu anh suốt đời cho đến lúc lìa xa cuộc đời
Chiều rộng của thiên hà mà ta thấy là 12 tỉ năm ánh sáng
Đó chỉ là sự phỏng đoán,
Không ai biết chính xác
Nhưng em biết một điều là em sẽ luôn luôn ở bên anh

[Ghi chú: Năm ánh sáng là đơn vị dùng đo chiều dài của vũ trụ, tức là tính khoảng cách 1 năm ánh sáng di chuyển được (trong 1 giây ánh sáng đi được 300 nghìn km), các bạn thử tính 1 năm ánh sáng đi được khoảng cách bao xa). Từ the edge ở đây là chỉ giới hạn của vũ trụ mà hiện giờ con người quan sát được.]

Năm 2005, một nhà khoa học nhà báo người Anh tên là Simon Singh đã viết một bài đăng trên tờ Guardian phản hồi và bắt bẻ cô ca sĩ Katie Melua là cô này thật chẳng hiểu gì về khoa học cả. Ai lại nói là chiều rộng của thiên hà mà chúng ta quan sát được chỉ là 12 tỉ năm ánh sáng. Cô đưa thông tin con số vào bài hát như thế này, mọi người hát rồi học theo thì có mà sai lệch hết thông tin khoa học. Bây giờ không ai nói con số về chiều rộng thiên hà chỉ là phỏng đoán nữa. Khoa học đã tìm ra cách đo đạc hẳn hoi, có con số cụ thể bằng những phương pháp chính xác.

Và ông nói là ” Thưa cô Katie tôi đề nghị lời bài hát nên sửa là như thế này”

We are 13.7 billion light-years from
the edge of the observable universe,
That’s a good estimate with
well-defined error bars,
Scientists say it’s true, but
acknowledge that it may be refined,
And with the available information, I predict that I will always be with you

Tạm dịch

Chiều rộng thiên hà mà chúng ta quan sát được là 13.7 tỉ năm ánh sáng
Đó là một ước lượng khá chính xác với các sai số xác định
Các nhà khoa học nói là nó đúng rồi
Và với những thông tin như vậy thì
Em phỏng đoán là anh sẽ luôn ở bên em!

Các nhà khoa học thật là vui tính, thi thoảng lấn sân các nghệ sĩ, cũng sáng tác góp phần làm cho cuộc thảo luận âm nhạc và nghệ thuật thêm sôi nổi.

Mời các bạn,

Thân

Thu Hằng

Nine Million Bicycles

There are nine million bicycles in Beijing
That’s a fact,
It’s a thing we can’t deny
Like the fact that I will love you till I die.We are twelve billion light years from the edge,
That’s a guess,
No-one can ever say it’s true
But I know that I will always be with you.I’m warmed by the fire of your love everyday
So don’t call me a liar,
Just believe everything that I sayThere are six BILLION people in the world
More or less
and it makes me feel quite small
But you’re the one I love the most of all[INTERLUDE]

We’re high on the wire
With the world in our sight
And I’ll never tire,
Of the love that you give me every night
There are nine million bicycles in Beijing
That’s a Fact,
it’s a thing we can’t deny
Like the fact that I will love you till I die
And there are nine million bicycles in Beijing
And you know that I will love you till I die!

Katie Melua – Nine Million Bicycles

Một suy nghĩ 5 thoughts on “9 triệu chiếc xe đạp và vũ trụ – 9 million bicycles and the universe”

 1. Chà, đúng ngày tình yêu nhận được tin của “tình yêu” cảm ơn Hạnh :D. Hy vọng khi nào rảnh Hạnh chia sẻ vài bài viết vài bài thơ, và bài hát tới ĐCN nha

  Hi cả nhà, Hạnh là bạn em, là “mối tình 22 năm chưa dứt” của em :D. Cả nhà say hello với Hạnh nha

  Thích

 2. Hai bạn “yêu nhau” từ hồi lớp 1 à? Vậy thêm 3 năm nữa là tròn kỷ niệm Đám cưới Bạc đó. 😀

  Kỷ niệm 20 năm thì mình sẽ tặng hoa cúc tây, kỷ niệm 25 năm thì tặng hoa diên vỹ, khoảng giữa 2 mốc đó thì mình sẽ tặng cả hai. 😀 (bạn nào muốn tham khảo chọn hoa kỷ niệm thì xem thêm ở đây nhá).


  Hoa cúc tây


  Hoa diên vỹ

  Welcome Hạnh tới ĐCN và chúc mừng kỷ niệm 22 năm của 2 bạn! Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc. Hehe 😀 😀 😀

  Gửi hai bạn ý nghĩa của 2 loài hoa này này:

  Hoa cúc tây có ý nghĩa là Chín chắn và Tình yêu muôn màu.

   Hoa cúc tây, còn được gọi là hoa Sao, có tên gọi bắt nguồn từ chữ Hy Lạp “Aster”, có nghĩa là ngôi sao. Người ta nói nó tượng trưng cho sự chín chắn ví nó nở hoa vào đầu thu khi mà đa số các loài hoa khác đã tàn.

   Cúc tây được đem từ Trung Quốc vào Châu Âu năm 1730 bởi một nhà truyền giáo người Pháp. Vì là kết quả của sự gieo trồng với kỹ thuật cấy ghép cẩn thận nên ngày nay loài hoa trắng như tuyết này đã rất phóng phú và đa dạng chủng loại. Điều này giải thích vì sao Cúc tây còn mang ý nghĩa là “tình yêu muôn màu”.

  (Sự tích hoa cúc tây)

  Ý nghĩa và sự tích hoa diên vỹ

   “Hoa Diên Vỹ- Biểu trưng: Tôi có một thông điệp cho em”

   Tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng. Trong thần thoại Hy Lạp, Iris là tín sứ của thần Zeus và nàng thường xuất hiện dưới hình một chiếc cầu vồng. Nàng là người đưa tin trên đỉnh Olympus, Iris mang thông điệp của các vị thần linh từ “con mắt Thiên Đường” xuống cho nhân loại trên trái đất qua vòng cung cầu vồng rực rỡ. Từ Iris cũng có nghĩa là “con mắt Thiên Đường” (the eye of Heaven). Iris, như ta đã biết, là tên của một nữ thần Hy Lạp, một loài hoa, và nó còn có nghĩa là tròng đen trong con mắt chúng ta.

   Điều này ngụ ý rằng mỗi chúng ta đều mang trong mình một mảnh của Thiên Đường. Những người đàn ông Hy Lạp thường trồng hoa Diên Vĩ tím trên mộ những người phụ nữ mà họ yêu thương để tỏ lòng tôn kính nữ thần Iris, người mang sứ mệnh dẫn dắt những linh hồn phụ nữ này đến chốn Thiên Đàng (the Elysian fields).

   Diên Vĩ là loài cây lưu niên có thân thảo vươn cao, lá hình lưỡi kiếm và những đóa hoa to nhiều màu sắc với ba cánh và ba đài hoa rũ xuống. Có hơn 200 loài hoa Diên Vĩ xinh đẹp khác nhau với các màu xanh da trời nhạt, tím, vàng, trắng, hồng, cam, nâu đỏ…đa dạng như màu sắc cầu vồng. Hoa Diên Vĩ được xem như sứ giả mang đến những điềm lành. niềm hy vọng. Ba cánh hoa Diên Vĩ đại diện cho lòng Trung Thành, sự Khôn Ngoan và lòng Dũng Cảm. Hoa Diên Vĩ vàng là biểu tượng của ngọn lửa và niềm đam mê

   Hoa Diên Vĩ đã từng được thấy ở sa mạc, đầm lầy hay cả miền Bắc cực Siberia lạnh giá, nhiều nhất vẫn là ở các vùng khí hậu ôn hòa. Hoa Diên Vĩ thường được vẽ trong những bức tranh tĩnh vật, như của các danh họa Vincent van Gogh, Monet…Có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và phía Nam Châu Âu, hoa Iris đã từng được những người Hy Lạp cổ đặt trên trán của Nhân Sư và trên vương trượng của đức vua xem như là biểu tượng của quyền lực. Vào năm 1479 trước Công Nguyên, ở Ai Cập, để ghi nhớ chiến công tại Syria, vua Thutmose III đã cho vẽ những bông hoa Diên Vĩ trên bức tường ngôi đền thờ của mình.

   Nhà thờ La Mã xem hoa Lily là hiện thân của Đức Mẹ Đồng Trinh. Do có ba cánh đặc biệt, fleur-de-lis cũng được làm hình ảnh tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi linh thiêng (the Holy Trinity).

   Hoa Diên Vĩ đã là biểu tượng của hoàng gia và sự che chở thần thánh suốt hàng thế kỷ trên khắp thế giới. Loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ. Các vị vua chúa nước Pháp đã dùng nó làm biểu tượng hoàng gia và gọi nó là Fleur-de-lis. “Fleur-de-lis” có nguồn gốc từ tên “Fleur-de-Louis”, sau thời vua Louis VII, năm 1147. Theo thời gian, tên đó chuyển thành “Fleur-de-luce”, có nghĩa là hoa của ánh sáng (flower of light), cuối cùng đến ngày nay, nó được gọi là “Fleur-de-Lys”, hay Flower of the Lily (Lily : Hoa Huệ Tây, Loa Kèn, Bách Hợp). Fleur-de-Lis đã là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13.

   Hoàng gia Pháp trang trí hoa Diên Vĩ trên áo choàng, các đồ vật trong cung điện và trên những bức tường như biểu hiện của sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống. Có nhiều truyền thuyết khác nhau giải thích tại sao hoa Diên Vĩ được chế độ quân chủ Pháp chọn làm biểu tượng . Tương truyền rằng, Clovis, vua nước Pháp triều đại Mêrôvê khi đối mặt với đội quân thiện chiến của Alamanni (Đức) đến xâm chiếm vương quốc mình, ông đã nói với hoàng hậu Clotida rằng ông sẽ theo đạo và chịu rửa tội nếu như Chúa phù hộ ông đánh thắng trận đấu này (trước đó hoàng hậu đã nhiều lần khuyên chồng mình vào đạo nhưng ông vẫn không nghe). Cuối cùng, ông thắng thật và nhận fleur-de-lis làm biểu tượng. Tiếp đó, vào thế kỷ 12, vua Louis trở thành hoàng đế nước Pháp đầu tiên khắc họa hoa Diên Vĩ trên chiếc khiên của mình. Nữ anh hùng nước Pháp, Joan of Arc (Jeanne d’Arc) đã mang theo lá cờ trắng có biểu tượng Chúa hộ mệnh của hoàng gia (hoa Diên Vĩ ) khi bà đánh bại quân Anh tại Orléans (1429).

   Ở Nhật, hoa Diên Vĩ tượng trưng cho chí khí anh hùng và dòng dõi quý phái. Hoa Diên Vĩ là một phần quan trọng trong lễ hội mùa xuân dành cho các bé trai.

   Được xem như một loài hoa thiêng, người ta tin rằng hoa Diên Vĩ có khả năng chữa bệnh và đã được dùng làm thuốc từ thời xa xưa. Vào thế kỷ đâu tiên sau Công Nguyên, vị y sĩ Hy Lạp Dioscorides đã đưa ra bài thuốc dùng rễ cây hoa Diên Vĩ uống với mật ong, giấm hay rượu vang để chữa ho, cảm lạnh, khó tiêu và chứng đau thần kinh tọa. Rễ cây hoa Diên Vĩ cũng được dùng để tạo hương thơm.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s