Xin đĩa xương cá

Chào các bạn,

Dùng cơm trưa với các em học sinh Lưu trú xong, mình lên phòng lấy thuốc cho em Sát và em Khách, vì hai em đang đau. Khoảng ba mươi phút sau mình trở lại phòng cơm, thấy tất cả các bàn ăn đã được lau sạch, bốn bàn được gấp cất, còn chừa lại một bàn ở giữa, trên bàn còn nguyên một đĩa xương cá lớn đầy vun, cùng với một số ghế nằm ngổn ngang trong phòng. Mình nghĩ cả nhà dùng cơm xong đã khá lâu, các em Tổ trực rửa chén và quét dọn sạch sẽ gọn gàng đâu vào đó, nhưng sao đến bây giờ phòng cơm vẫn chưa dọn dẹp xong!

Đang định quay lên phòng ngủ tìm các em Tổ lau bàn, nhưng nghe có tiếng chân bước, mình nhìn ra thấy em Lương – học sinh lớp Mười một từ ngoài sân đi vào phòng cơm, trên tay em Lương cầm một túi nilon nên mình đứng lại đợi.

Khi em Lương đến, mình hỏi: “Hôm nay Tổ nào lau bàn cơm sao không đem đĩa xương cá đi đổ để các bạn Tổ trực rửa cất và xếp gấp bàn cơm lại cho gọn gàng?”.

“Tuần này các bạn Tổ II lau bàn và lau nhà cơm, các bạn đã lau sạch. Còn đĩa xương cá mình xin các bạn để lại cho mình, bây giờ mình mang túi nilon vào để lấy”.

Mình hỏi: “Em Lương lấy xương cá về cho heo?”. Em Lương đứng im không nói, mình nói tiếp: “Nếu muốn lấy xương cá thì dồn lại vào trong cái xô nhựa nhỏ có nắp đậy đang để gần xô rác, để hai ngày lấy một lần cho nhiều nhiều, như vậy mới đủ cho heo ăn!”.

Em Lương nói: “Mình không lấy xương cá về cho heo!”.

Mình hỏi lại: “Không lấy về cho heo? Vậy em Lương lấy xương cá về cho con gì?”.

“Mỗi lần nhà Lưu Trú có xương cá, xương thịt, mình đều lấy về cho những con chó của mình ở nhà!”.

Mình không nghĩ em Lương lại thương những con vật nhiều đến như vậy nên hỏi thêm: “Nhà em Lương có bao nhiêu con chó?”.

“Nhà mình có tất cả bốn con chó. Mình lấy xương về cho chó vì những con chó của nhà mình nó gầy lắm, nó được ăn cơm nhiều nhưng rất gầy. Nhìn nó gầy quá mình thấy thương! Ở nhà Lưu Trú đông người, mỗi lần ăn cá có nhiều xương, mình lấy về để bồi dưỡng cho nó, mong cho nó mập khỏe.

Tuy là con vật nhưng nó cũng biết ai là người thương nó nhiều! Vì vậy mỗi lần nghe tiếng xe đạp của mình về, nó nhảy chồm lên mừng, mình thấy rất vui!

Trong bốn con chó, có một con gầy nhất do nó bị bệnh nặng, nó bị bệnh hói đầu!”.

Ở với các em nhiều nên khi nghe em Lương nói chó bị bệnh hói đầu, mình biết nó bị bệnh gì nên nói: “Con chó đó bị rụng hết lông phải không?”.

Em Lương gật đầu. “Vì nó bệnh nên khi ăn, mình cũng chia cho nó phần xương nhiều, và ngồi canh để những con khỏe không đến dành phần của nó. Mình chắc nó ở trong bếp dơ quá nên mắc bệnh hói, vì vậy mỗi tuần về nhà mình đều mang nó ra tắm. Đến bây giờ lông nó mọc ra được một ít và đỡ gầy hơn!

Con vật cũng như con người, đều muốn được yêu thương, được quan tâm! Và nếu được yêu thương, quan tâm nhiều là hết bệnh, hết buồn, Yăh hể!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Xin đĩa xương cá”

 1. Dear Anh Hai

  Đúng như Anh Hai chia sẻ “Không có gì là rác cả” Em rất vui khi các em học sinh của em cũng dần dần ngộ ra được điều này!

  Các em cũng dần dần học được biết tiết kiệm từ thức ăn dư không chỉ đầu cá xương cá nhưng kể cả rau, vỏ đu đủ, đèn điện và củi nấu.

  Em M Lành

  Thích

 2. “nếu được yêu thương, quan tâm nhiều là hết bệnh, hết buồn, Yăh hể”

  Cám ơn Yăh, cám ơn em Lương nhắc mình một điều then chốt của cuộc đời này. Các anh em dân tộc có nhiều đúc kết sắc sảo quá soeur nhỉ! 🙂

  Thích

 3. Hi Quỳnh Linh

  Cảm ơn Quỳnh Linh đã chia sẻ. Họ được như vậy mình nghĩ bởi tâm họ còn rất trong rất sáng, tình yêu của cho nhau cũng như cho Yăh không đòi điều kiện nào!

  Chị em mình vẫn thường nói với nhau họ là những con người thật gần với Nước Trời.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s