Lấy cái chung của loài người làm gốc

Chào các bạn,

Con người chúng ta có thói quen mang những khác biệt nhỏ như con vi trùng để chia rẽ, đấu đá, áp bức và giết chóc nhau. Các khác biệt như là:

– Khác màu da
– Khác ngôn ngữ
– Khác giới tính
– Khác tôn giáo
– Khác tư tưởng chính trị
– Khác văn hóa
– Khác vùng địa lý

Và vấn đề lớn của thế giới là hầu như tất cả các tổ chức của loài người, kể các các tổ chức tôn giáo và tâm linh, thường đặt trọng tâm vào cái khác nhau để hoạt động và tồn tại. Vì thế mà thế giới đại loạn cả mấy nghìn năm nay. Ai cũng muốn có một thế giới đại đồng bằng cách thâu gồm thiên hạ bằng vũ lực.

Cho nên việc đầu tiên các bạn cần canh giữ trên cuộc hành trình tâm linh của bạn là giữ bạn không đi lạc vào con đường chia rẽ, đấu đá, áp bức và giết chóc đó. Đừng để vị thầy nào đưa dẫn như thế, dù đó là lãnh đạo chính trị hay lãnh đạo tôn giáo của bạn.

Ngược lại, bạn phải là ánh sáng ở nơi tối tăm. Đứng vững (stand your ground). Không chạy theo đám đông. Không để đám đông làm áp lực. Nói cho đám đông biết là họ đã sai, kể cả các lãnh đạo lớn. Các tiên tri từ cổ đại cho đến nay đã luôn luôn đứng thẳng nói thẳng như thế, trước mặt các vua chúa và quý tộc lạc đường, dù điều gì có thể xảy ra, vì các tiên tri biết Thiên chúa/Phật ở cùng họ.

Hai ngàn năm trước Chúa Giêsu đã dạy rất rõ:

– Yêu Chúa, Thiên chúa của bạn, với cả trái tim, cả linh hồn, cả sức mạnh, và cả tâm trí của bạn; và Yêu láng giềng của bạn như yêu chính bạn.

(Love the Lord your God with all your heart and with all your soul and with all your strength and with all your mind; and, Love your neighbor as yourself. Luke 10:27).

– Các bạn đã nghe nói rằng, Yêu láng giềng và ghét kẻ thù của bạn. Nhưng tôi nói với các bạn, Yêu kẻ thù của bạn và cầu nguyện cho những người ngược đãi bạn, để các bạn có thể là con cái của Cha trên trời. Ngài cho mặt trời mọc lên trên kẻ ác và người thiện, và làm mưa trên người công chính lẫn người không công chính.

(You have heard that it was said, ‘Love your neighbor and hate your enemy.’ But I tell you, love your enemies and pray for those who persecute you, that you may be children of your Father in heaven. He causes his sun to rise on the evil and the good, and sends rain on the righteous and the unrighteous. Matthew 5:43-45).

– Các bạn đã nghe nói rằng, Mắt đổi mắt, và răng đổi răng. Nhưng tôi nói với các bạn, đừng chống lại người ác. Nếu ai vả bạn bên má phải, hãy đưa má kia cho họ luôn. Và nếu ai muốn kiện bạn và lấy áo sơ mi của bạn, cho họ áo choàng của bạn luôn. Nếu ai bắt bạn đi một dặm, đi với họ hai dặm. Cho người nào xin bạn, và đừng xua đuổi người nào muốn vay mượn bạn.

(You have heard that it was said, ‘Eye for eye, and tooth for tooth.’[h] 39 But I tell you, do not resist an evil person. If anyone slaps you on the right cheek, turn to them the other cheek also. 40 And if anyone wants to sue you and take your shirt, hand over your coat as well. 41 If anyone forces you to go one mile, go with them two miles. 42 Give to the one who asks you, and do not turn away from the one who wants to borrow from you. Matthew 5: 38-42).

Và Đức Phật dạy hơn 25 thế kỷ trước:

Ðem an vui đến cho muôn loài
Cầu chúng sinh thảy đều an lạc
Không bỏ sót một hữu tình nào
Kẻ ốm yếu hoặc người khỏe mạnh
Giống lớn to hoặc loại dài cao
Cỡ trung bình, hoặc ngắn, nhỏ, thô
Có hình tướng hay không hình tướng
Ở gần ta hoặc ở nơi xa
Ðã sinh rồi hoặc sắp sinh ra
Cầu cho tất cả đều an lạc
Như mẹ hiền thương yêu con một
Dám hy sinh bảo vệ cho con
Với muôn loài ân cần không khác
Lòng ái từ như biển như non
Tung rải từ tâm khắp vũ trụ
Mở rộng lòng thương không giới hạn
Tầng trên, phía dưới, và khoảng giữa
Không vướng mắc, oán thù, ghét bỏ
Khi đi, khi đứng hoặc nằm ngồi
Những lúc tinh thần được tỉnh táo
Phát triển luôn dòng chính niệm nầy
Là lối sống cao đẹp nhất đời
Ðừng để lạc vào nơi mê tối
Ðủ giới đức trí tuệ cao vời
Và dứt bỏ lòng tham dục lạc
Ðược như thế thoát khỏi luân hồi

(Kinh từ bi)

– Đặc biệt nhà Phật dạy tâm không phân biệt (tâm xả, upekkha) xem tất cả mọi loài ngang nhau, và tất cả là một trong Không, là Không (nhất thiết pháp giai không, chư pháp Không tướng – Bát Nhã Tâm Kinh), và Bồ tát không chấp ngã, chấp nhân, chấp chúng sinh… (Kinh Kim Cang) Tức là Bồ tát không phân biệt ta, người, và chúng sinh.

Các bạn, các lời dạy trên đây, trừ khi bạn có căn cơ thượng thừa, đương nhiên là cần kiên trì để thực hành, vì vậy chúng ta cần quyết tâm tu luyện. Nhưng ta không thể vì khó thực hành mà lờ lời dạy, và lại làm ngược lời dạy mà mang tên Phật tên Chúa ra để đấu đá, đánh đấm, chia rẽ và chiến tranh, như nhiều người đã làm trong nghìn năm nay.

Chúng ta có thể trượt chân, có thể làm sai đây đó. Nhưng tối thiểu, chúng ta phải thành thật với chính mình và nói: Khi tôi nói tôi theo Phật, tôi nghe và làm đúng lời Phật dạy. Khi tôi nói tôi theo Chúa, tôi nghe và làm đúng lới Chúa dạy.

Thế giới có nhiều bóng tối vì người ta thích bẻ méo lời các thầy dạy để hành động luôn ngược lời thầy.

Các bạn, đừng sợ làm ánh sáng cho thế giới. Chúng ta phải là ánh sáng cho thế giới. Lấy cái chung của con người, của các chúng sinh, để kéo mọi người, mọi chúng sinh lại với nhau. Tất cả mọi người đều là con cái Chúa. Tất cả mọi người đều là một phần của tuyệt đối gọi là Không.

Yêu tất cả mọi người. Đó gọi là từ tâm vô điều kiện, vô lượng, vô tận; bác ái vô điều kiện, vô lượng, vô tận.

Và đó là Phật tính, và Thánh linh của Chúa, là Ánh sáng.

Chúc các bạn luôn luôn sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Lấy cái chung của loài người làm gốc”

 1. Em rất tâm đắc với thông điệp của bài này, đây cũng là một điều em học được sau này và đang cố gắng đi theo: nhìn vào cái chung, nhìn vào cái hay của nhau để hòa hợp, để hợp nhất, để thành team, để thành sức mạnh.

  Em rất thích “học yêu” với tinh thần của Jesus. Em thấy trong đó tình yêu được truyền dạy một cách rất trực tiếp, cụ thể và có sức mạnh đứng trên mọi chuyện, mọi sự, mọi lý lẽ.

  “đừng chống lại người ác. Nếu ai vả bạn bên má phải, hãy đưa má kia cho họ luôn. Và nếu ai muốn kiện bạn và lấy áo sơ mi của bạn, cho họ áo choàng của bạn luôn. Nếu ai bắt bạn đi một dặm, đi với họ hai dặm. Cho người nào xin bạn, và đừng xua đuổi người nào muốn vay mượn bạn.”

  Em vẫn đang học để sống theo được những lời dạy này, bước đầu tiên là cảm thấy những điều này là đúng đắn và hợp lý, hiểu được cái “lý lẽ” nằm sâu trong những lời dạy này.

  Thích

 2. Nhân đề cập đến team em có một câu hỏi này, xin chia sẻ và mong được nghe ý kiến của cả nhà, nhất là anh Hoành.

  Một khía cạnh nào đó, em thấy hôn nhân là team 2 người, với các vấn đề chung của 1 team như khả năng communicate, khả năng lắng nghe và support nhau để có 1 team mạnh… Thế nên thực tế là khó khăn của cuộc sống nhiều khi lại là 1 bối cảnh tốt để hôn nhân thêm gắn bó, bền chặt. Và câu hỏi của em là người Mỹ rất giỏi team work, và tinh thần teamwork được truyền dạy trong máu của trẻ con Mỹ, tại sao họ lại để mình thất bại trong team 2 người này, lại để cho tỷ lệ ly hôn cao? 🙂 (Câu hỏi của em có vẻ hơi… ngớ ngẩn nhỉ!!!:D )

  Thích

 3. Hi anh,

  Hình như đây là lần đầu em nghe cụm từ: “khác biệt như con vi trùng”.

  Con vi trùng, hay vi khuẩn, có kích thước khoảng 0,5 – 5,0 μm mà 1 μm (một micronmet) = 1/1.000mm (một phần ngàn milimet) = 1/1.000.000m (một phần triệu mét).

  Khác biệt như vậy thì chẳng có gì khác biệt cả.

  Mà thực tế, khoa học cũng chứng minh là chúng ta cũng chẳng có gì khác biệt về mặt di truyền. Chúng ta giống nhau đến 99,9% bộ gen.

  Khoa học đã chứng minh ở loài người, còn Phật giáo đã chứng minh ở mọi giới, rằng hết thảy mọi chúng sinh đều là một. Và rốt ráo hơn nữa, khi Bát Nhã nói Sắc và Không là một, là Không.

  Em dừng ở đây, để em học lại Bát Nhã rồi trò chuyện với anh tiếp. 😀

  Em cám ơn anh.

  Thích

 4. Chị Linh ơi,

  Câu hỏi của chị thú vị quá! Em nghĩ có lẽ vì teamlove của Mỹ như vậy nên bây giờ Mỹ đang hướng về phương Đông đó chị! hihi

  Thích

 5. Hi QL,

  Câu trả lời vè sự đổ vỡ của gia đình ở Mỹ có thể nằm trong 2 hường lớn:

  1. Sư suy thoái tâm linh của nước Mỹ: Nước Mỹ được xây dựng bởi những người Tin Lành chạy trốn ngược đãi tôn giáo ở Châu Âu, sang Thế giới mới khẩn hoang lập nghiệp. Đặt niền tim tuyệt đối vào dự dẫn dắt của Chúa.

  Nước Mỹ thành cường thịnh và nền tảng tâm linh vững chắc trở thành suy thoái trong lòng con người. Các mục sư và nhà thờ trở thành công thức và chính trị, thiếu sức sống, khô cứng… không dủ ánh sáng để đưa đường như trước kia.

  2. Phong trào giải phóng phụ nữ kể từ khi viên thuốc ngừa thai ra đời hồi thập niên 1960s. Người phụ nữ có thể có số lượng con cái theo ý mình muốn, hoặc không có con, có thể ra ngoài làm việc như đàn ông, có thể tự lập, và… có thể ly dị dễ dàng hơn trước.

  Từ đó, một văn hóa mới ra đời trong khoa tâm lý học phổ thông ở Mỹ đến từ các chuyên gia tâm lý và tư vấn gia đình, rồi từ từ đi vào nhà thờ: “Gia đình là để hạnh phúc, nếu không có hạnh phúc thì nên li dị, khỏi cãi nhau hại đến con cái”. Nghe rất có lý. Nhưng sự thật xảy ra là hai vợ chồng mới cãi nhau năm ba bữa là cho rằng gia đình mình không có hạnh phúc, bèn li dị. Họ không hiểu được, mọi tập thể đều cần nỗ lực rất lớn của mọi người để tồn tại và sống mạnh. Tập thể vợ chồng lại cần nỗ lực rất lớn, vì không chỉ ở chung mà còn ăn chung bàn và ngủ chung giường hàng ngày!

  Và ngày nay thiên hạ còn có hôn thú cho người đồng tính, làm cho nhiều người Mỹ trở thành mù mờ về vai trò gia đình, vợ chồng, con cái… Giá trị gia đình trở thành rất mờ nhạt. Và ý thức bảo vệ gia đình trường tồn gần như chết hẳn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s