Tạo team

Chào các bạn,

Trong teamwork, thì việc chính là tạo team – creating a team.

Các bạn có biết là tạo team thế nào không?

Người mở đầu (founder, coordinator) mời một số người vào team và ta có một team?

Đúng là vậy đó. Nhưng đó chỉ là hình thức bên ngoài.

Điều quan trọng là bên trong: MỖI người trong team, luôn luôn, thường trực, vĩnh viễn, không ngừng, tạo team, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây.

Đây là điều 99% người Việt không biết, và không nắm được. Chính vì vậy mà người Việt rất yếu về teamwork.

Mình thấy người Việt thường có thói quen nghĩ rằng team mạnh là do người lãnh đạo: Lãnh đạo phải giỏi, phải làm mọi người phục, phải thuyết phục, phải có tầm nhìn, phải có chiến lược, phải không có điểm yếu…

Và các thành viên thì theo dõi lãnh đạo, thấy lãnh đạo yếu điểm nào là bắt đầu xầm xì sau lưng lãnh đạo, cho rằng lãnh đạo làm thế sai, team yếu…

Và đương nhiên, là các bạn có thể thấy, team bắt đầu yếu. Dù có Phật tái sinh thì team vẫn yếu, vì các thành viên chẳng làm gì để xây dựng team cả, và chỉ toàn phê phán, xâm xì, và tiêu cực.

Để mình nhắc lại cho các bạn điều mọi chúng ta đều đã biết: Người Việt cực yếu trong teamwork.

Vì chúng ta không biết một công thức cực kỳ giản dị để tạo team: Lãnh đạo mạnh hay không, team mạnh hay không, là do MỖI CHÚNG TA. mỗi thành viên của team luôn làm cho team mạnh mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, vĩnh viễn.

Hai khái niệm quan trọng ở đây: (1) Mỗi người trong team (2) tạo team luôn luôn, mọi lúc và vĩnh viễn.

Điều này không thể chỉ nằm trong đầu chúng ta, mà phải vào trong máu của chúng ta. Con nít Mỹ chừng 8, 9 tuổi đã có tinh thần tạo team đến mức thuần thục. Nước Mỹ không tự nhiên mà mạnh trong thời gian kỷ lục.

Các em bé Mỹ có máu teamwork trong máu trong tủy. Ngồi lại, lập một đội bóng hay một đội học tập, các em chỉ cần 30 phút bàn luận bầu bán tìm đội trưởng. Và 30 phút chia công việc để làm, và guồng máy cứ thế mà chạy. Các em sẽ gọi nhau trên điện thoại, bàn luận, bất đồng ý, bàn để lấy đồng thuận… và không em nào làm điều gì có thể hại đến team, như là nói xấu người này với người kia, phê phán trưởng team, nói tiêu cực về team… và ai làm thế các em sẽ nhắc nhau không nên làm. Mọi em đều chỉ biết có một điều: team mình phải mạnh, phải thắng.

Và chúng ta nói đến các em 8, 9 tuổi, chứ chưa phải 18, 19.

Các bạn chỉ cần làm một điều rất giản dị: Khi bạn vào một nhóm, bạn chỉ làm một chuyện, dù ai có làm gì khác, dù trời có sập, dù bom hạch nhân đang nổ—tạo tinh thần nhóm cho mạnh, tạo sức đoàn kết của mọi người, làm mọi người lên tinh thần dù chuyện gì xảy ra, không bao giờ tiêu cực về ai và về điều gì trong nhóm… không bao giờ ngưng tạo nhóm, dù đang nhóm họp hay nói chuyện với ai đó trong đêm.

Đây phải là tự nhiên trong máu của mình.

Và bạn tự nhiên sẽ có trong máu của bạn nếu bạn là người tích cực trong máu của bạn.

Người tích cực automatically giỏi teamwork, vì tinh thần tích cực chính là tinh thần teamwork: người tích cực luôn yêu mến người, tích cực với người và hỗ trợ người.

Mỗi chúng ta có nhiều nhóm: Gia đình của mình, các CLB của mình, các nhóm sinh hoạt của mình, thành phố mình, đất nước mình…

Hãy ngưng suy nghĩ là lãnh đạo phải mạnh, phải tài, phải giỏi… Hãy nghĩ là CHÍNH MÌNH phải làm việc, phải hỗ trợ, phải làm team mình mạnh luôn luôn và lãnh đạo của mình giỏi luôn luôn, dù đó là CLB của mình, hay team đó là đất nước của mình.

Và đừng nói hoặc suy nghĩ mà thôi, bí quyết về teamwork này phải là một phần của dòng máu đỏ đang di chuyển trong người bạn.

Và đừng nghĩ là bạn không có điều đó trong máu bạn. Mỗi người Việt Nam đều đã có teamwork số một trong máu, và ta sẽ thấy được điều đó ngay nếu ta bắt đầu chiến đấu chống ngoại xâm.

Chúng ta chỉ cần lôi điều đó ra dùng trong thời này, thời chiến đấu chống lại cái trì trệ của chính mình.

Hãy nhớ rằng, chúng ta nói về rất nhiều điều để xây dựng đất nước—giáo dục, kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải tiến pháp luật, vân vân và vân vân–nhưng rốt cuộc thì chỉ có MỘT điều duy nhất quyết định tương lai đất nước: TEAMWORK.

Chúc các bạn luôn hiểu được TEAM LÀ CHÍNH MÌNH.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Tạo team”

 1. Em cám ơn anh về lời nhắc nhở, động viên và thêm sức! 🙂

  Yêu thương là điều gắn kết con người trong tâm thức thì teamwork là cách để gắn kết con người và tạo nên sức mạnh của con người trong hành động.

  Yêu thương thì sẽ thấu hiểu và bao dung mọi hay dở, tốt xấu của nhau, tăng thông cảm và ngừng phán xét. Teamwork để chấp nhận và phối hợp mọi hay dở tốt xấu của nhau thành một team, một hệ thống có sức mạnh, sức sống và hoàn hảo theo một cách nào đó.

  Thích

 2. Cảm ơn Quỳnh Linh,

  Anh mong muốn mọi người hiểu rằng tất cả mọi điều anh nói về Tư duy tích cực chỉ quy về một điểm: Teamwork cho đất nước. Bắt đầu từ teamwork trong mọi nhóm nhỏ của mọi người.

  Thích

 3. Vâng, luôn yêu mến người, tích cực với người và hỗ trợ người; đó là tinh thần tích cực và cũng là tinh thần teamwork.

  Em cám ơn anh.

  Thích

 4. Em cảm ơn anh Hoành vì bài viết rất giá trị này. Chúng em sẽ cố gắng hết mình để xây dựng tinh thần teamwork từ nhóm.

  Thích

 5. Em cảm ơn anh ạ !
  Em có được nghe một câu chuyện về teamwork rất là hay, trong đó mỗi thành viên là một nguyên tử cacbon và liên kết với nhau bằng liên kết hóa học. Là than chì hay kim cương đều xuất phát từ nguyên tử cacbon ấy, chỉ khác nhau về bản chất liên kết, liên kết càng lỏng thì càng gần với than chì, liên kết càng chặt thì càng gần kim cương. Đọc bài của anh em lại càng hiểu rõ hơn.
  chúc cho mỗi team của chúng ta đều là kim cương ạ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s