Chăm chỉ làm ăn

Chào các bạn,

Trong khi đi thăm một số gia đình anh em trong Buôn Làng, có những gia đình mang đến cho mình những ngạc nhiên rất thú vị.

Chẳng hạn khi đến thăm một số gia đình phía trong ngõ cụt thôn Năm, mình không ngờ trong tận cùng ngõ cụt lại có một gia đình bán quán. Chỉ là một quán nhỏ nhưng bán đủ thứ, mỗi thứ một ít, không thiếu thứ gì: Từ bánh kẹo đến rau quả, mắm muối và cá khô! Đây là quán của gia đình bố mẹ Tuyết, một gia đình trẻ mới cưới được ba năm. Bố mẹ Tuyết mới ngoài hai mươi tuổi và có một đứa con gái gần một tuổi tên Tuyết, vì vậy theo tục lệ, anh em Buôn Làng gọi chủ quán là bố mẹ Tuyết.

Mình vào nhà hỏi chuyện buôn bán với mẹ Tuyết rồi đi một vòng xuống nhà dưới. Khi đến gian nhà bếp, thấy bố Tuyết đang ngồi nói chuyện với người cậu ruột là thầy giáo Kring, dạy học sinh cấp II trong Buôn Làng. Mình ngồi xuống chiếu nói chuyện và khen bố mẹ Tuyết còn trẻ, biết làm ăn buôn bán như vậy là quá giỏi. Nghe mình nói như vậy, bố Tuyết nhìn thầy giáo Kring, cười và nói:

“Ngày nhỏ bố mẹ mình chết sớm, mình ở với cậu ruột đây từ khi năm tuổi. Đang ở với cậu Kring, mình đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Sau hai năm là bộ đội phục viênm về tiếp tục ở với cậu Kring. Cậu Kring cho mình một con trâu. Sau nhiều năm chăm sóc, con trâu đẻ và mình có một đàn trâu gồm một con trâu mẹ và bốn con trâu con.

Sau đó một thời gian mình gặp mẹ Tuyết, mẹ Tuyết người ở thôn Hai. Mình xin cậu Kring cho mình cưới mẹ Tuyết nhưng cậu Kring dứt khoát không cho. Cậu Kring nói nếu mình không nghe lời cậu Kring khuyên cứ nhất định phải cưới mẹ Tuyết, cậu Kring sẽ lấy lại hết đàn trâu và mình sống sao đó thì sống, cậu Kring coi như không có mình là cháu!”

Nói đến đây, bố Tuyết và mình đều nhìn cậu Kring, cậu Kring cười, nói: “Cậu Kring không chịu vì ngày đó mẹ Tuyết còn con gái có tiếng không siêng năng, không chịu làm nương làm rẫy cũng như không chịu làm việc, cậu Kring sợ sau này cưới về bố Tuyết sẽ khổ cả đời. Tuổi nhỏ, bố Tuyết mồ côi bố mẹ đã khổ nhiều, bây giờ cưới một người vợ không siêng năng chăm chỉ làm ăn, thì quãng đời sau khi lập gia đình có con cái bố Tuyết lại khổ nữa, nên cậu Kring không muốn!”

“Sau đó bố Tuyết đã nói cách nào mà cậu Kring chịu để bố Tuyết cưới mẹ Tuyết, và có một gia đình biết làm ăn giỏi như bây giờ?”

Bố Tuyết nói: “Mình đã đi bộ đội, được rèn luyện nhiều, mình không còn sợ gian khổ nên mình nói với cậu Kring: Mình không sợ người lười, chỉ sợ người siêng nhưng lại phá! Nếu cậu Kring cho mình cưới mẹ Tuyết, sau một năm không làm ăn được thì lúc đó cậu Kring cứ lấy lại hết đàn trâu và mình cũng không buồn giận cậu Kring!”

Mình hỏi cậu Kring: “Sau đó cậu Kring có lấy lại đàn trâu không?”

Cậu Kring cười nói: “Mẹ Tuyết về ở với bố Tuyết một thời gian, mẹ Tuyết thay đổi hẳn, siêng năng chăm chỉ làm ăn và buôn bán giỏi. Đúng như bố Tuyết nói: Mình không phải sợ người lười!”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chăm chỉ làm ăn”

 1. Soeur được nhiều người tin tưởng kể chuyện đời mình thật thú vị, tụi em được nghe những mẩu chuyện nhỏ cũng thấy vui lây với những hạnh phúc đơn sơ, bình dị.
  Em đặc biệt ấn tượng với ý tưởng này ạ: “Mình không sợ người lười, chỉ sợ người siêng nhưng lại phá!”, em cũng đồng ý với điều đó ạ (chắc là tại vì em cũng lười :P)
  Cảm ơn soeur
  Em H

  Thích

 2. Em thì mấy năm nay đang bị bệnh lười ngày càng nặng, nên rất thắc mắc là bố Tuyết đã làm việc đó (khiến mẹ Tuyết không còn lười nữa mà trở nên chăm chỉ làm ăn) như thế nào! 😀

  Thích

 3. Hi Thu Hường và Quỳnh Linh.

  Cảm ơn Thu Hường và Quỳnh Linh đã chia sẻ.

  Hôm mình ngồi nói chuyện và được bố Tuyết chia sẻ: Bố Tuyết không sợ người lười, vì khi sống trong bộ đội bố Tuyết đã được rèn luyện trong tinh thần kỷ luật nghiêm ngặt, chính kỷ luật là hàng rào giữ cho bố Tuyết sống được trong quân đội và thăng tiến con người bố Tuyết.

  Và bố Tuyết cũng áp dụng kỷ luật để khắc phục tính lười biếng của mẹ Tuyết và mẹ Tuyết làm được vì mẹ Tuyết yêu mình.

  Bố Tuyết chỉ chia sẻ như vậy thôi Quỳnh Linh à!

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s