Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?

Sau ngày giải phóng, dù quân Pol Pot liên tục gây hấn khắp khu vực biên giới Tây Nam từ Tây Ninh, Hà Tiên đến An Giang, Sóc Trăng. Một cuộc đổ máu giữa hai đất nước anh em từng sát cánh bên nhau trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là điều không ai ngờ tới.

Biên giới Tây Nam, Khơ me ĐỎ, Campuchia, thảm sát, chiến tranh
Các nạn nhân của chế độ Khmer đỏ được trưng bày tại Bảo tàng Tuol Sleng ở Campuchia. Để tiết kiệm đạn, nhiều người đã bị đánh tới chết – Ảnh guardian.co.uk

Tháng 1 năm 1979, sau khi quân tình nguyện Việt Nam tiến vào giải phóng Campuchia và tiếp tục truy quét tàn quân Pol Pot, Tổng Bí thư Lê Duẩn khi đó gọi điện sang Phnom Penh đã hỏi những người chỉ huy quân tình nguyện một câu duy nhất:  – Bộ đội ta khi gặp dân Campuchia cư xử thế nào?  – Người Campuchia gọi bộ đội Việt Nam là bộ đội nhà Phật! Khi nghe được câu trả lời đó, ở Hà Nội, ông Lê Duẩn đã nở một nụ cười thực sự – Trung tướng Khuất Duy Tiến nhớ lại.

Trong những Tư lệnh của Quân đoàn 3 từng trực tiếp giữ vai trò chỉ huy trong Chiến dịch Biên giới Tây Nam giờ chỉ còn Trung tướng Khuất Duy Tiến và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.  35 năm sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, các vị tướng già chia sẻ những ký ức không dễ quên…

Một cuộc chiến không ai chờ đợi

Ngày 30/ 04/ 1975, khi Sư đoàn 320 (thuộc Quân đoàn 3) tiến vào giải phóng Sài Gòn, trong giờ phút đất nước thống nhất, Trung tướng Khuất Duy Tiến (khi đó là Thượng tá -Trưởng phòng Tác chiến Quân đoàn 3) đã chứng kiến những người lính Sư đoàn giữa tiếng nói cười rổn rảng đã hùng hồn tuyên bố: “100 năm nữa, cũng không có “thằng” nào dám đánh Việt Nam”.

Không ai ngờ chỉ sau đó vài ngày, với việc đưa máy bay ra tấn công đảo Phú Quốc, Chính quyền Pol Pot ở Campuchia đã châm ngòi cho cuộc chiến ở Biên giới Tây Nam.

Sau ngày giải phóng, dù quân Pol Pot liên tục gây hấn khắp khu vực biên giới Tây Nam từ Tây Ninh, Hà Tiên đến An Giang, Sóc Trăng, nhưng Trung tướng Khuất Duy Tiến thừa nhận rằng, khi đó những người lính như ông đều tin đó chỉ là những tranh chấp lãnh thổ bình thường giữa hai đất nước.

Một cuộc đổ máu giữa hai đất nước anh em từng sát cánh bên nhau trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là điều không ai ngờ tới: “Ngày 23/10/1977,  Chỉ huy Quân đoàn 3 nhận được điện khẩn của Bộ Tổng tham mưu phía Nam yêu cầu vào nhận nhiệm vụ mới. Từ  Nha Trang, tôi khi đó là Trưởng phòng Tác chiến Quân đoàn cùng với Thiếu tướng Vũ Lăng (Tư lệnh) và Thiếu tướng Kim Tuấn (Tư lệnh phó) từ Nha Trang vào trụ sở Bộ Tư lệnh tiền phương để nhận nhiệm vụ. Lúc đó, quân Khmer Đỏ đã tấn công, giết chóc khắp vùng biên giới Tây Nam, đặc biệt là ở Tây Ninh, Hà Tiên, An Giang. Quân đoàn 3 được Bộ Tư lệnh giao cho nhiệm vụ trấn giữ biên giới Tây Ninh, ngăn cản âm mưu xâm lược của quân Pol Pot. Đó là lúc chúng tôi hiểu rằng chiến tranh đã bắt đầu và không thể tránh khỏi. Tôi trở thành Sư trưởng Sư đoàn 320, Sư đoàn chủ lực của Quân đoàn 3“. Trung tướng Khuất Duy Tiến hồi tưởng.

Những ngày cuối năm 1977, đầu năm 1978, biên giới Tây Ninh chìm trong chết chóc. Trong lần đưa Tướng Lê Ngọc Hiền (Phó Tổng Tham mưu – phụ trách Bộ Tổng Tham mưu miền Nam) lên thị sát khu vực làng Xa Mát (huyện Tân Biên – Tây Ninh), tướng Khuất Duy Tiến đã trải qua những giờ phút kinh hoàng nhất trong đời binh nghiệp của mình: “Khắp làng Xa Mát là xác trẻ em, người già và phụ nữ. Xác người la liệt trong nhà, ngoài sân, sau vườn. Quân Khơ-me đỏ không giết người bằng súng. Chúng dùng những cái rìu đốn củi. Anh Lê Ngọc Hiền vốn nổi tiếng là người bản lĩnh, cứng rắn, chứng kiến cảnh đó chỉ biết gọi tôi Tiến ơi!” rồi bật khóc. Cả đoàn chúng tôi khóc theo. Đi qua hai cuộc kháng chiến, tưởng như cái chết đã trở thành quen thuộc, tôi vẫn bị ám ảnh bởi cảnh tượng kinh hoàng ở Xa Mát“.

Tháng 1 năm 1979, khi được lệnh vượt qua biên giới Campuchia tấn công tiêu diệt quân Khmer Đỏ, tướng Khuất Duy Tiến mới nhận ra không chỉ ở Xa Mát, ở Tây Ninh hay khắp biên giới Tây Nam, mà ngay trên đất Campuchia, Tập đoàn Pol Pot cũng tàn sát không thương tiếc đồng bào mình. Ở những phum, sóc mà sư đoàn 320 đi qua, ông đã chứng kiến những cảnh tượng chết chóc y hệt ở Xa Mát. Ông kể, có buổi tối khi hành quân đến một phum mới, anh em trong sư đoàn đi múc nước giếng về nấu ăn nhưng không ai ăn nổi vì nước giếng có mùi tanh rất khó chịu. Đến sáng ra nhòm vào giếng, ai nấy đều rợn người vì trong giếng toàn xác người.

30.000 người dân Việt Nam và gần 2 triệu người dân Campuchia đã chết dưới tay quân Khmer Đỏ dưới chế độ Pol Pot trong những năm tháng kinh hoàng đó!

Biên giới Tây Nam, Khơ me ĐỎ, Campuchia, thảm sát, chiến tranh
Trung tướng Khuất Duy Tiến. Ảnh Tô Lan Hương

“Bộ đội cụ Hồ – đội quân nhà Phật”

2 ngày trước lễ kỉ niệm 35 năm Chiến dịch Biên giới Tây Nam, Trung tướng Khuất Duy Tiến được phong tặng danh hiệu AHLLVTND. Một sự trùng hợp vô cùng thú vị!

Ông nói: “Ngày tôi được phong Anh hùng, hơn 800 anh em sư đoàn 320 từ 26 tỉnh miền Bắc đã về để chúc mừng. Tôi nói với anh em, khi đeo chiếc Huân chương này, tôi vừa tự hào, vừa cảm thấy nặng nề. 14.000 người lính của Sư đoàn 320 đã hi sinh trong chiến tranh. Trong đó có hơn 3000 người lính hy sinh ở chiến trường Campuchia. Huân chương này không phải của riêng tôi mà của tất cả anh em ngồi đầy và những anh em đã nằm xuống”.

Khi là Sư trưởng Sư đoàn 320 chiến đấu ở khu vực phía Đông sông Mekong, đã hơn một lần Trung tướng Khuất Duy Tiến phải rơi lệ. Có lần, ông cử một nhóm 5 trinh sát trẻ đi thám thính tình hình địch trước khi bắt đầu trận đánh. Không may nhóm trinh sát bị quân Khmer Đỏ phát hiện và bao vây. Ở Sở chỉ huy sư đoàn, qua điện đàm, Sư trưởng Khuất Duy Tiến nghe rõ từng tiếng súng, từng tiếng mìn nổ. Ông hiểu rằng đó là trận đánh không cân sức và những người lính trinh sát của ông gần như cầm chắc cái chết. Khi đạn mang theo đã gần hết, lựu đạn của cả nhóm cũng chỉ còn 2 -3  quả, lính của ông gọi về nói lời cuối: “Báo cáo Thủ trưởng, chúng em thà chết chứ không rơi vào tay địch. Vĩnh biệt Thủ trưởng!“. Tất cả những người có mặt ở Sở chỉ huy và nghe được cuộc điện đàm đều lặng đi…Đã có những người lính tuổi mười chín, đôi mươi ngày thường vẫn gọi ông là bố, xưng con và đã nằm lại mãi mãi trên đất Campuchia như thế!

Trung tướng Khuất Duy Tiến nói thêm với tôi: “Những người lính Việt Nam đã thực sự đồng cảm với nỗi đau của nhân dân Campuchia như với chính đồng bào ruột thịt của mình. Khi ở trên đất Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam được quán triệt: Thứ nhất, lấy được kho lương thực của quân Khmer Đỏ thì phải lập tức chia cho dân. Thứ hai, không được lấy bất cứ thứ gì của dân. Có lần Sư đoàn 320 hành quân qua vườn chôm chôm sai trĩu cành ở Phnompenh, nhưng không ai dám hái dù chỉ một quả.  Bộ đội Việt Nam đi đến đâu, người dân Campuchia cũng hô: “Bộ đội cụ Hồ!” Tôi vẫn nhớ vị Thượng tọa của một ngôi chùa khi gặp bộ đội Việt Nam đã quỳ rạp xuống để tỏ lòng biết ơn, miệng không ngừng nói: “Bộ đội cụ Hồ, đội quân nhà Phật!”.

“Bây giờ thì ông Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin có lẽ không nhớ tôi là ai, nhưng tôi thì vẫn nhớ ông ấy. Trong trí nhớ của tôi, Heng Samrin không thay đổi nhiều”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhớ về cuộc giải cứu năm xưa.

Đón đọc kỳ 2: Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội

 • Tô Lan Hương

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?”

 1. Mình nhớ vào thời đó đọc các tờ báo lớn ở Mỹ như TImes, Newsweek, Wall Street Journal… bắt đầu đăng tin Pol Pot diệt chủng, nhưng báo chí và mọi người vẫn nửa tin nửa ngờ, vì nó kinh hoàng quá. Rồi tư từ, khi xác người trôi lờ lững rất nhiều dọc sông Cữu Long và cá con sông khác ở Cam Bốt, báo chí quốc tế bắt đầu nói đến diệt chủng thật.

  Nhưng các nước Phương Tây không ai làm gì. Mỹ thì mới rút quân khỏi VN năm 1975 cụp đuôi giữa hai chân, nên chẳng dám hó hé gì nữa. Và Mỹ không làm gì thì chẳng ai làm gì. Thê giới nhức nhối nhưng không biết làm sao.

  Khi quân đội VN tiến vào giải phóng Cam Bốt, mình xem quân đội VN là anh hùng của thế giới.

  Thế nhưng Mỹ và các cường quốc Âu Tây, không những không cám ơn VN, lại nói rằng Việt Nam xâm lăng Cam Bốt, và quyết định bao vây VN bằng kinh tế (cấm vận). Mình rất cáu với cái đạo đức giả của cả thế giới do Mỹ cầm đầu.

  Và cấm vận kéo dài cho đến 1995 khi TT Clinton nối lại bang giao giữa hai nước.

  Cho nên, ta làm phúc cũng đừng mong là thiên hạ vui. Bồ tát bố thí mà không thấy mình bố thí, như vậy mới nói là Bồ tát bố thí.

  Đã thích bởi 3 người

 2. Cám ơn comment của anh Hoành vì đã nói rất rõ về bối cảnh của cuộc chiến và cho em hiểu hơn về lịch sử.
  Mỹ và Tây Âu đạo đức giả như vậy, nhưng dường như truyền thông và báo chí của Mỹ và Tây Âu khiến cho rất nhiều người lầm tưởng và hiểu nhầm về VN trong cuộc chiến năm 1979. Đôi khi em cảm nhận được là một powerful country còn có thêm cả power là che giấu sự thật. Cũng như những người giàu tự cho mình có quyền định ra sự thật.

  Thích

 3. Nhờ phản hồi của anh mà em mới hiểu thêm về lịch sử.

  Em gửi cả nhà một bài báo về thông tin trên.

  ***

  Mỹ bịa chuyện nói xấu Việt Nam sau nạn diệt chủng Campuchia

  ĐĂNG BỞI Một Thế giới – 07:20 08-01-2014

  Sau Khi Việt Nam giúp Campuchia giải phóng khỏi ách diệt chủng Pol Pot 1979 thì cũng là lúc Việt Nam phải chịu điều tiếng, xuất phát từ Mỹ tung tin Việt Nam đưa quân vào “cướp” nước bạn. Nhưng cuối cùng Việt Nam đã được giải oan và được thế giới hoan nghênh là hành động tích cực giúp chấm dứt nạn diệt chủng ghê rợn nhất trong thế kỷ 20.

  Như đã biết, Khơ me Đỏ là một tập đoàn giết người ghê rợn nhất thế giới, dưới thời của chúng đã có khoảng 2,3 triệu người dân Campuchia bị giết và biến quốc gia này thành địa ngục trần gian.

  Không những thế, chúng xuyên tạc lịch sử, huy động hàng chục sư đoàn chủ lực và nhiều trung đoàn địa phương tiến hành cuộc chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây-Nam của Việt Nam. Đi đến đâu, chúng tàn phá làng mạc, giết hại dã man người dân không từ một ai kể cả người già và trẻ em. Tội ác của chúng là không thể dung tha.

  Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pol Pot, cũng như đáp lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân Campuchia, Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, kết hợp với lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia, cộng với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đã đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 07.1.1979, mở ra một cuộc sống mới cho người dân nơi đây.

  Tuy nhiên, dựa vào việc Việt Nam đưa quân vào Campuchia giải phóng ách diệt chủng lại như một cái cớ để Mỹ phục thù cho sự thất bại cay đắng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

  Từ khi phải rút lui một cách nhục nhã khỏi Đông dương, Hoa kỳ đã tận dụng mọi khả năng để làm mất ổn định khu vực này và gia cường mọi nhân tố có thể làm cho Chính phủ Việt nam thời đó phải sụp đổ.

  Không chỉ ủng hộ Pol Pot ở Liên hợp quốc, mà Mỹ còn tài trợ tiền bạc, vũ khí, tình báo từ vệ tinh và nuôi dưỡng tàn quân của Khơ me Đỏ đóng trên đất Thái trong suốt 10 năm từ 1980-1990 chờ cho lực lượng này lớn mạnh để phản công Việt Nam dành lại Campuchia. Chỉ riêng giai đoạn 1980-1986, Mỹ đã cung ứng cho tàn quân này 85 triệu USD.

  Về việc này, Liên Hiệp Quốc đã bị lạm dụng bởi những cường quốc. Mặc dù chính phủ Khơ me Đỏ đã ngừng tồn tại từ tháng từ tháng 1.1979, những người đại diện của nó vẫn được phép tiếp tục chiếm giữ cái ghế của Campuchia tại LHQ.

  Trong bối cảnh này, Trung Quốc cũng là một trong những nước “đu theo” Mỹ ủng hộ các loại vũ khí cho Khơ me Đỏ. Mà như cố vấn Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Zbigniew Brzezinski từng nói: “Tôi động viên người Trung Hoa hỗ trợ Polpot”

  Cuối cùng cũng đã tìm thấy cơ sở để hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại. Mối quan tâm của Trung quốc trong việc làm cho những người láng giềng phía Nam suy yếu và chịu cảnh trận mạc đã trực tiếp đưa Trung quốc đến chỗ câu kết với kẻ thù không đội trời chung trước kia của họ là Mỹ. Kết quả là hai cường quốc to lớn này, một xã hội chủ nghĩa và một tư bản chủ nghĩa đã chung sức ủng hộ và bảo vệ Khơ me Đỏ, một nhóm khủng bố sánh ngang với tội ác của bọn Quốc xã Hitler.

  Trong khi đó, vai trò của Anh ở Campuchia vẫn còn là bí mật. Tuy nhiên những tiết lộ của một phóng viên ngoại giao và quốc phòng có tiếp xúc nghề nghiệp và gần gũi với SAS (lực lượng đặc biệt của Anh) thì SAS đang huấn luyện lực lượng do Pol Pot cầm đầu ở Thái Lan tại những căn cứ bí mật. Và cũng theo một nguồn tin khác thì Anh đã thực hiện việc huấn luyện này trong bốn năm.

  Về việc này, Liên Hiệp Quốc đã bị lạm dụng bởi những cường quốc. Mặc dù chính phủ Khơ me Đỏ đã ngừng tồn tại từ tháng từ tháng 1.1979, những người đại diện của nó vẫn được phép tiếp tục giữ ghế của Campuchia tại Liên hợp quốc.

  Đến năm 1992, một “lực lượng gìn giữ hoà bình” của LHQ cũng đã đặt chân đến Campuchia và mời kẻ thù của người dân nước này trở về nước, đồng thời chia một cách không chính thức 1/4 phần đất cho Khơ me Đỏ. Chính điều này đã dẫn đến cuộc nội chiến âm ỉ trong lòng Campuchia và gây hấn với Việt Nam.

  Đến năm 1994, mọi việc đã được phơi bày sau khi một chương trình nghiên cứu về nạn diệt chủng đã được công bố. Thanh danh của Việt Nam đã được gột rửa và thế giới công nhận vai trò của Việt Nam trong việc chấm dứt nạn diệt chủng ở Campuchia.

  Tháng 3 năm 2003, Liên Hợp Quốc ký thỏa thuận với Cambodia nhằm thành lập một hội đồng tòa án đưa những kẻ lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống ra xét xử.

  Tháng 12 năm 2007, tòa án liên kết của UN/Cambodia tại Phnom Penh đã bắt giữ năm kẻ đứng đầu chính quyền Khmer Đỏ còn sống sót và kết luận chúng đã vi phạm tội ác chống lại con người và tội ác chiến tranh. Hiện chúng đang đối mặt với tòa án xét xử.

  Vũ Kiều (tổng hợp)

  Đã thích bởi 1 người

 4. Người Campuchia thế hệ mới bây giờ quên hết ơn nghĩa rồi, họ nghe theo Mỹ, xài tiền Mỹ, nói theo Mỹ và bội ơn những người đã cứu mạng cha mẹ họ. Tại sao lại như vậy? theo tôi chỉ vì đồng USD quá mạnh, nó có thể mua tất cả linh hồn và thể xác của rất nhiều người.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s