Đèn giao thông màu đỏ

 

Chào các bạn
090701174204-849-0
Mình đến thôn Giang Thịnh, xã Eatam, huyện Krông Năng, là một thôn mới của người sắc tộc H’Mông để thăm gia đình một số em học sinh trong nhà Lưu Trú sắc tộc.

Trong thôn Giang Thịnh, NK 2010 – 2011, có tất cả mười hai em học sinh trong nhà Lưu Trú sắc tộc. Em nhỏ nhất học lớp Một và em lớn nhất học lớp Mười một. Mình đến thăm gia đình các em một lượt. Nhìn cảnh sống của bà con trong thôn bản ở đây cũng không có gì khá hơn những Buôn làng của các sắc tộc thiểu số người Tây Nguyên, nếu không muốn nói là kém hơn. Họ nghèo hơn vì họ mới vào lập nghiệp, không có đất đai để trồng cà-phê. Mỗi nhà được cấp một ít đất để trông mỳ, trồng đậu và trồng lúa nhưng trồng lúa đồi thường xuyên mất mùa nên họ cũng rất đói.

Trong thôn có hơn chín mươi hộ, có một trường cấp I và một trường cấp II nhưng chưa có trường cấp III. Các em thường chỉ học đến lớp Ba và lớp Bốn, nhất là các em nữ. Mình hỏi thăm trong thôn chỉ có hai em nữ là đang học lớp Sáu, còn lại đa số chỉ học đến lớp Hai hoặc lớp Ba là nghỉ học và chuẩn bị lập gia đình. Các em nữ ở đây lập gia đình rất sớm vì tập tục của họ là như vậy!

Đến qua trưa, mình đến thăm gia đình em A Thái. Vào nhà, mình ngạc nhiên vì hàng xóm đến chơi với gia đình em rất đông. Mọi người đứng chung quanh người anh ruột của em A Thái để nghe kể về một chuyện gì đó xem ra rất vui. Mình thấy mọi người nghe và cười vui vẻ.

Em A Trung là anh kế của em A Thái. Hai anh em cách nhau hai tuổi nhưng vì A Trung lúc nhỏ hay đau nên giờ hai anh em cùng học lớp Chín. Em A Trung học trường cấp II trong thôn còn em A Thái ở nhà Lưu Trú sắc tộc. Nói chuyện với bố mẹ 2 em một lúc, mình hỏi: Em A Trung đang kể cho mọi người nghe chuyện gì vậy? Bố của hai em là công an thôn, nghe mình hỏi, bố hai em cười và nói:

Sáng hôm qua, trong thôn có anh A Sưn đau bụng dữ dội. Đau quằn quại. Người nhà anh A Sưn chạy qua nhờ em A Trung chở ra Buôn Ma Thuột khám bệnh. Trong Thôn chỉ có hai, ba người có xe máy và xe máy nhà A Trung là xe Honda 50. Mấy nhà có xe máy kia, họ đi qua làng cũ làm mì hết, nên em A Trung chở anh A Sưn đi. Khi đi em A Trung đã bị công an giao thông bắt vì không thuộc luật giao thông. Em A Trung đã vượt đèn đỏ, rất may công an giao thông đã thông cảm cho em A Trung là sắc tộc thiểu số từ vùng sâu vùng xa ra, nên đã cho em đi. Bây giờ em A Trung đang kể lại cho mọi người chuyện vượt đèn đỏ để rút kinh nghiệm cho dân thôn bản sau này nếu có ra Buôn Ma Thuột sẽ không bị bắt như em!

Bố nói xong, em A Trung nhìn mình cười và nói: Ở thôn, nghe kể ra đó đi đường có đèn xanh đèn đỏ nhưng em không nhớ là đèn màu nào được đi. Khi gặp đèn xanh đèn đỏ, em phân vân và sau đó em chọn đèn đỏ để đi vì nghĩ màu đỏ thường đem lại may mắn. Em đi được ba trạm nên tưởng là đúng nhưng đến trạm thứ tư em bị mấy chú công an giữ lại.

Nghe em kể, mình thấy cho đến hôm nay, vẫn còn biết bao điều cơ bản trong đời sống, em và đồng bào thôn bản em vẫn chưa được biết đến.

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đèn giao thông màu đỏ”

 1. Em chào chị Matta Xuân Lành.

  Năm mới 2013, em chúc chị cùng bà con đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên có nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.

  Dù không đọc hết các bài viết của chị nhưng em cũng hiểu thêm về đời sống của bà con ở các thôn bản rất nhiều.

  Nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến, em có một chút tiền (một triệu đồng việt nam) gọi là chút quà tết để nhờ chị gửi đến một gia đình ở một thôn bản nào đó (hoặc chị thấy điều gì có ý nghĩa từ chút quà này thì chị chủ động làm cũng được, em không có ý kiến gì khác).

  Chị nhắn cho em tên tài khoản, số tài khoản, tên ngân hàng, tên chi nhánh ngân hàng về địa chỉ email: tvthang78@gmail.com để em làm thủ tục chuyển tiền sớm cho chị.

  Em cám ơn chị. 🙂

  Em: Trần Văn Thắng

  Thích

 2. Hi Thắng

  Cảm ơn rất nhiều về sự cảm thông chia sẻ và những lời cầu chúc tốt đẹp của Thắng đến mọi người nhé.

  Chúc Thắng và gia đình luôn an vui hạnh phúc và thành đạt

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi chị Xuân Lành.

  Em đã nhận được email của chị. Hôm nay là Chủ nhật nên sáng ngày mai thứ hai em sẽ chuyển khoản món quà.

  Em Trần Văn Thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s