Người duyên

 

Người yêu mình nên là người như thế nào?
giỏi không? đẹp trai không? tốt tính không?…
Nguyễn Thị Thái Thanh, Thạc sỹ Công nghệ sinh học, Huế

Làm thế nào để có bạn gái?
Và có cần phải tìm người hợp với mình?
Nguyễn Hồ Sỹ Hùng, ĐH sư phạm Đà Nẵng

Người yêu/bạn đời có quan trọng đối với
cuộc sống sự nghiệp của mình không?
Lê Thanh Tú Nhân, ĐH Bách khoa Đà Nẵng

 

LoveSilhouetteNgười duyên là người có duyên phận làm người yêu, bạn đời, của mình. Đây là người mà mình yêu mến, khao khát, cuồng nhiệt…

Hãy để chàng hôn em bằng những nụ hôn của môi chàng—
Vì ân ái của anh ngọt ngào hơn rượu.

Hãy mang em theo anh—hai ta hãy mau lên!
Hãy để quân vương mang em vào phòng nội.

Người em yêu thuộc trọn về em
Và em thuộc trọn về chàng

Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới,
trái tim anh, em đã chiếm mất rồi !
Mắt em, chỉ một liếc nhìn thôi,
cổ em, chỉ một vòng kiềng trang điểm,
đã đủ chiếm trọn vẹn trái tim anh.

Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới,
ân ái của em dịu ngọt dường nào,
ân ái của em nồng nàn biết mấy, nồng nàn hơn cả rượu !
Em ngan ngát hương thơm, hơn muôn loài phương thảo

(Nhã ca Solomon)

Nồng nàn ân ái. Và người duyên là người mình sẽ dành rất nhiều thời gian và tâm trí vào, người có thể sẽ ở chung với mình, tạo lập gia đình con cái với mình. Đương nhiên phải là người rất hợp với mình để là bạn đồng hành với mình trên một hành trình dài xuyên qua cuộc đời này.

Nhưng làm sao mà tìm người duyên của mình đây?

– Đã là duyên phận thì khỏi cần tìm, duyên tự nhiên đến?
– Xem tử vi, xem tuổi?
– Dùng computer phân tích tâm lý?

Nếu dễ thế thì thiên hạ đã không gây lộn và li dị hà rầm.

Đôi khi tình yêu đến như tiếng sét. Đôi khi tình yêu đến thật chậm, như là đã quen một cô bạn học 3 năm rồi, một ngày nào nó mình mới nhận ra là mình đã yêu cô ấy.

Nhưng làm thế nào để chọn người mà yêu?

Đây là câu hỏi mà mỗi người phải tự hỏi lòng mình đối với một người đặc biệt nào đó, như là: “Mình có yêu Hằng không?”, “Mình có yêu Tuấn không?” Không thể có câu trả lời chung cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố chung để giúp chúng ta hiểu được tính cách và tình cảm sâu sắc của đối tượng của mình, để tạm ước đoán mức bền vững của những liên hệ tình cảm của người ấy đối với mình:

1. Người ấy quan tâm về bạn hơn là về chính người ấy. Nói chuyện thì thích nói về chuyện của bạn hơn là nói về chuyện của người ấy. Người ít tập trung vào cái tôi của họ thì sẽ không có cái tôi để đè bạn ngợp thở sau này.

2. Người ấy biết lắng nghe. Khi bạn nói người ấy nghe và hiểu rất sâu điều bạn nói, nhất là những tâm sự riêng tư của bạn, không chỉ là nghe hời hợt bên ngoài. Người biết lắng nghe luôn luôn hiểu được ý bạn sâu sắc.

3. Người ấy thường khuyến khích bạn đi theo những giấc mơ của bạn, dù là bạn muốn thành họa sĩ, có tiến sĩ, làm kinh doanh, hay chỉ muốn ở nhà nuôi con.

4. Người ấy trầm tĩnh. Vô quán, tiếp viên trễ nải cũng không nổi giận. Gọi taxi, xe đến trễ cũng không cộc cằn. Bị người ta khiêu khích sẵn sàng nhịn. Người trầm tĩnh là người tự kỷ luật cao, cho nên có thể nhịn nhục bên cạnh bạn mà không gây gổ. Người hay nổi nóng sẽ làm bạn điên đầu sau này vì sẽ hay nổi nóng với bạn.

5. Nếu người ấy có đam mê hay ước mơ lớn, đó thường là vì lý do nào đó lớn hơn anh/cô ta, như là muốn thành triệu phú để tạo công ăn việc làm cho người khác, muốn thành công lớn trong công nghệ tin học để phát triển tin học đất nước… Nếu người ấy chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền vì chỉ muốn giàu, thì cái tôi của người ấy có thể đè bạn chết ngạt một ngày nào đó.

6. Người ấy có tập trung cao. Nếu nói chuyện với bạn mà không tập trung vào câu chuyện được, đầu óc cứ nhảy từ chuyện này sang chuyện kia, hay cặp mắt láo liên nhìn các cô/các chàng khác, thì đó là người thiếu tập trung, dễ chạy theo các cám dỗ sau này.

7. Người ấy tôn trọng bạn thật sự. Nếu bạn nói “Em chưa cảm thấy sẵn sàng để có liên hệ sex” thì người ấy quý trọng và yêu mến bạn, và nói “Anh sẽ chờ cho đến khi nào em thấy sẵn sàng”, chứ không tìm cách ép buộc và làm bạn cảm thấy bạn “nhà quê”, “lạc hậu”, v.v.… Tình yêu thật sự luôn tôn trọng người mình yêu.

8. Người ấy tốt với mọi người, không chỉ với bạn. Nếu người ấy thô lỗ với người ăn người làm, chửi thề với đối tác trên điện thoại, mắng mỏ cộc cằn với nhân viên, thì các dịu dàng người ấy có đối với bạn có lẽ cũng chỉ là bề ngoài và không sống được lâu.

9. Người ấy yêu quý và tôn trọng gia đình bạn. Kể cả khi bố mẹ bạn chống đối, người ấy cũng không nói lời gì chống bố mẹ anh em bạn.

10. Người ấy tự nhiên tình nguyện nói với bạn “Anh sẽ yêu em suốt cả đời” (hay “Em sẽ yêu anh suốt cả đời”), và bạn cảm thấy có thể tin lời đó.

Đó là 10 yếu tố rất thông thường để giúp bạn thẩm định “người yêu” lúc đầu. Nhưng hành trình tình yêu là một hành trình có nhiều thử thách cho cả 2 người—những hiểu lầm, sai lầm, cám dỗ, thất bại, nóng giận, tuyệt vọng… Cả hai có tâm đầu ý hợp đủ để cùng nhau chiến đấu vượt qua những thử thách này không, đó mới là vấn đề chính cho hành trình dài lâu.

Trong cuộc hành trình đầy thử thách đó thì 2 đức tính căn bản của tình yêu là nền tảng rất quan trọng: kiên nhẫn và dịu dàng. Nếu cả hai cùng kiên nhẫn và dịu dàng, và cùng muốn vun đắp tình yêu bền vững, thì con thuyền sẽ vượt qua nghìn sóng gió.

Cho nên hai người không chỉ là hai người, mà là một đội quân, một team, chiến đấu với những thử thách của cuộc đời.

Chính tinh thần đồng đội (teamwork) là điều làm cho tình yêu bền vững.

Chúc các bạn một ngày bền vững.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 39 thoughts on “Người duyên”

 1. bài này hay lắm nha! bỏ vào quyển sách mới nha anh. em chưa yêu ai nên cũng chưa cảm nhận được cụm từ “tình yêu” nó thiêng liêng đến mức nào nữa. em sẽ lấy 10 điều bổ ích này làm điểm tựa trên hành trình tìm kiếm ” the love”. 🙂

  Số lượt thích

 2. Hi Anh,

  Sao em lại nói vậy. Đó là tiêu chuẩn gần như là tối thiểu cho tinh yêu, có gì là cao siêu đâu? Mười điểm đó chỉ nói đến một người yêu em thật và hiền lành tử tế thôi.

  Có đòi hỏi gì cao siêu như là phải siêu thông minh, làm ra một đống tiền, hào hoa như đại tài tử, đi xe Mercedes, phải có bằng tiến sĩ…

  Nếu em không đủ can đảm đòi hỏi một người đàn ông phải yêu em, thành thật và tôn trọng em, và tử tế với mọi người, thì em sẽ yêu loại đàn ông nào?

  Đừng bán em với giá quá rẻ em gái à. Giá anh cho là giá sàn rồi mà.

  Come on, my dear!

  Liked by 5 people

 3. Dạ! em cảm ơn những lời chia sẻ của anh. Vì từ trước tới giờ em chưa từng cảm nhận đc 1 người nào như thế. Em hay đòi hỏi một số điều như a nêu trên và mọi người hay nói rằng cao quá mày ah, em ơi kén vừa thôi! Em sợ mình đang ảo tưởng….
  Em có thêm niềm tin rồi anh ạ! Trò chuyện với anh rất thoải mái và dễ gần! Chúc anh một ngày an lành ^^

  Số lượt thích

 4. Dear Anh Hai

  Khi mới nhìn tựa đề Người duyên em tưởng bài này Anh Hai bàn về sự duyên dáng của một con người nhưng không phải mà là duyên phận.

  Nói đến duyên tình thì người ta thường gọi: duyện nợ – duyên số – duyên phận và Anh Hai đã chắt lọc để dùng từ duyện phận em rất tâm đắc vì dù sao nó vẫn còn dễ thương nhẹ nhàng hơn hai duyên kia!

  Mười yếu tố Anh Hai đưa ra đúng là không có gì là cao siêu quá, nếu một người hiền lành tử tế lịch thiệp có văn hóa… em thiết nghĩ sẽ biết xử sự như thế.

  Nhưng trong cuộc sống đâu phải ai cũng hiền lành tử tế lịch thiệp có văn hóa… nên đòi hỏi mình phải có chọn lựa và điều làm em thấy băn khoăn đó là làm sao để mình có thể chọn đúng những tiêu chuẩn mình đã có ví dụ như mười yếu tố Anh Hai đã đưa ra chẳng hạn.

  Vì trong thực tế em thấy một khi hai người đã mến, đã thích nhau thì em thấy hình như họ bị mù màu hay sao đó!

  Ví dụ người mình đang thích cả họ hàng ai cũng biết người ấy là trùm đánh bạc riêng mình không thấy hoặc người ấy là trùm uống rượu cả họ hàng biết và khuyên can riêng bản thân mình cũng không thấy và nhiều nhiều thứ nữa…

  Cho nên điều em thắc mắc là làm sao trong tình cảm mình có được cái nhìn khách quan có được cái nhìn đúng để mình thấy được chính xác mười yếu tố thông thường mà Anh Hai đưa ra để thẩm định người yêu lúc đầu đó! để đừng rơi vào tình huống ông bà mình đã nói: “yêu nhau quả ấu cũng tròn…”

  Em cảm ơn Anh Hai

  Em M Lành

  Số lượt thích

 5. Giá sàn! 😀 Thật đáng để mỗi người lấy làm chuẩn mà định “giá sàn” của chính mình, Còn đi tìm người như vậy … hehehe… chắc phải “nhai lại n+1 lần” bài “kiên trì” và “yêu sớm” của anh Hoành trong thời gian chờ đợi và với hi vọng là mình sẽ tạo được lực hấp dẫn đối với những người … giống mình. 🙂

  Số lượt thích

 6. Hi Qyỳnh Linh,

  Em chưa nắm vững tư duy tích cực tới mức. Không phải chỉ là “lực hấp dẫn với những người… giống mình” mà là “làm cho người ta đi theo chuẩn của mình.”

  Những chuẩn mực tích cực làm người ta hưng phấn đi theo. Ví dụ: Chuẩn mực ăn chay không sướng bằng ăn tự do, nhưng luôn luôn hấp dẫn nhiều người chạy theo. Thiền không sướng bằng nằm ngủ, nhưng rất nhiều người học thiền với thiền sư.

  Nếu một cô nói thẳng với các chàng đây là 10 chuẩn mực của em, tự nhiên cô ấy sẽ thấy cả một mớ chàng đông đúc đi theo cô, vì họ biết họ đang đứng trước “a queen”.

  Act like a queen and they will treat you like a queen.

  Rât nhiều người đàn ông ngoài kia muốn làm hiệp sĩ (knight) cho “a queen”. Nhưng họ cần “a queen” hiện diện.

  Nhũng chuẩn mực bình thường và hợp lý về tình yêu luôn tạo ra “knight”.

  Đậy là sự thật: Cùng một cậu A yêu cô B. Nếu cô B có chuẩn mực bèo, cậu A sẽ thành bèo. Nếu cô B có chuẩn mực hiệp sĩ, cậu A sẽ thành hiệp sĩ.

  Có rất hiều hiệp sĩ ngoài kia muốn gặp một queen thấy đươc mình là hiệp sĩ để sống với các chuẩn mực hiệp sĩ.

  “Khi anh yêu em, anh sẽ là hiệp sĩ của em”. Nhưng em phải muốn anh là hiệp sĩ. Nếu em nghĩ là anh bèo cũng được, thì anh sẽ là bèo của em.

  Chuẩn mực của a queen sẽ làm mọi người yêu queen thành hiệp sĩ.

  Người phụ nữ sẽ biến người đàn ông thành knight của mình.

  Và ngược lại cũng đúng như vậy đối với các cậu.

  Liked by 3 people

 7. Cám ơn phản hồi của anh. Em sẽ chép lại và giữ cho Cá sau này.

  Nhân đây em chia sẻ 1 ví dụ về cái nhìn tích cực và cái nhìn tiêu cực:

  – Tiêu cực: 1 người 20-30 năm sống dưới “giá sàn” nay vì một cô gái/chàng trai, phấn đấu “đạt chuẩn” liệu có thành được không? Hay chỉ được bề ngoài? hay chỉ được một thời gian… Rồi khi thấy hết động lực để phấn đấu (vdụ: không được đáp lại, tình yêu phai nhạt,…) lại thấy “mỏi” với sự cố gắng của mình và trở về với … mình cố hữu như 20 năm đầu đời? Khi đó thì ở bên cạnh “queen” lại thấy “tù túng”, vì không được sống là chính mình?

  – Tích cực: Con người chẳng có gì là “cố hữu” mà đều đổi mới hàng ngày. Chỉ là sẽ đổi mới theo hướng nào mà thôi. Thế nên nếu có queen thì sẽ ắt có knight và vấn đề là queen, ngoài chuyện “đòi hỏi cao” ra, cũng cần làm sao để knight cảm thấy công sức sửa mình của mình là rất xứng đáng và sẵn sàng bỏ công thêm nữa… 🙂

  Số lượt thích

 8. Mười yếu tố để thẩm định của anh Hoành nêu ra thật là hay.

  Còn câu hỏi của Xuân Lành thì thật khó trả lời. Để tránh yêu mù quáng, có lẽ ta phải yêu với một trái tim nóng và một cái đầu lạnh?

  Hay để nhận xét, thẩm định ai đó, ta phải tĩnh tâm, phải lắng lòng.

  Hãy để cảm xúc lắng xuống trước khi thẩm định ai. Vì cảm xúc thường làm tâm trí mờ tối.

  Số lượt thích

 9. Kính thưa Anh Trần Đình Hoành;
  Xin phép Anh cho tôi góp vài ý nhỏ: Anh đưa lên một mô thức, một kiểu mẫu cho cả nam lẫn nữ; thấy gần mà cũng … xa! Thấy dễ;nhưng mà … khó… tìm ra!
  Có tìm được ra; thưa Anh cũng dễ gặp phải thứ hàng… giả!

  Còn nếu là thật? Người nầy không đến phiên ta! Có thể người đó; là một Tu sĩ!? Không Tu sĩ thì cũng là nhân sĩ!?

  Tóm lại, con người mẫu “của Anh” là một dạng – ngọc trong cát vậy!
  Và rồi; để có người kết duyên ấy … có khi hết đời cũng không thể gặp. Có khi gặp; thì lại là loại “diễn viên” kì tài (nhưng khi màn hạ; thì ly hôn vì thất vọng… sớm?)

  Thưa Anh;
  Blog với chủ trương : Tu duy tích cực.
  Nên Anh trình bày ra; theo khuynh hướng đó?
  Thiển ý tôi “duyên phận chồng vợ” là do tiền định. Cưỡng cầu cũng vô ích! Theo mẫu mực để lựa chọn… lại càng đi vào ngõ cụt chăng?
  Vài ý vụng; xin trao đổi.
  Kính Anh.
  Tráng Sinh Việt.

  Số lượt thích

 10. Hi anh Hoành và anh Tráng Sinh Việt,

  Em không định comment nhưng thấy ý kiến của anh Việt thì em cũng nổi hứng son sen vào. Em tin giá sàn của anh Hoành đúng là giá sàn, còn nếu ai không đủ mức giá sàn thì người đó không yêu mình thật sự. Những người em gặp trong đời đến nay, rõ là không được như vậy thì sẽ bỏ em sớm thôi, còn ngược lại thì toàn tuyệt vời tối thiểu như thế này hết. Bản thân em nếu thật sự yêu ai cũng sẽ hành xử tự nhiên như thế này, không yêu ai thì thấy rõ lắm, khác biệt giữa yêu và không yêu rõ như ban ngày với ban đêm.

  Nếu ai đã đọc “He’s just not that into you” (Anh ấy không say mê bạn đến thế) rất nổi tiếng của tác giả Greg Behrendt sẽ hiểu điều này.

  Một trích đoạn em vẫn còn nhớ: “People are inspired to do remarkable things to find and be with the one they love. Big movies are made about it, and every relationship you admire bursts with a greatness that you hope for in your own life. And the more you value yourself, the more chance you’ll have of getting it.”

  Có thể em lạc quan (nhưng đó chẳng phải là mục đích của tư duy tích cực hay sao?), nhưng em tin miễn là em không bao giờ hạ giá sàn của mình, thì có trời định hay gì em cũng không gặp phải hàng phải gió :D. (Em không có ý phản bác anh Việt, chỉ chia sẻ quan điểm thôi).

  Em Vân

  Số lượt thích

 11. Trong “người duyên”; tức là người (1/2) của mình. Nếu như bài mà tác giả đã post… theo tôi là phải và phải như thế… và v…v… Với sự chọn lựa hoặc phải “cải tạo” chính bản thân. Thì được hay không được là bao nhiêu phần trăm?

  Để được vợ hoặc được chồng!? – Khi tự ép hoặc bị ép theo một cái khuôn? Và không được sống thực theo thói quen đã hình thành từ nhỏ – đến lúc đến tuổi (lựa chọn phối ngẫu)?

  Sao không nghĩ đến việc CHẤP NHẬN? Cả cái CHƯA ĐƯỢC và ĐÃ ĐƯỢC của nhau? Và như thế mới LÀ YÊU THẬT – SỐNG THẬT?

  Tôi nay vừa được 67 cái xuân thôi; nên … chưa có nhiều kinh nghiệm trong TY lứa đôi.
  Vì tôi có vợ theo “lệnh” của Thầy Đẻ ra tôi. Do chiến tranh – tôi lại là trưởng nam. Phải có vợ, đẻ con sớm! Hiện chúng tôi vần: Em em – Anh anh như thời mới cưới nhau.
  Cho dù… vợ chồng chúng tôi là do mối mai.

  Còn như… đưa ra một chuẩn mực… xin phép cho tôi nói thực : – Đã sai từ ngay gốc của vấn đề!
  Tráng sinh Việt.

  Số lượt thích

 12. Anh Tráng Sinh Việt,

  Mình đoán đúng là anh trên giá sàn. Mình chỉ muốn chỉ cho anh thấy là người đáng giá sàn rất nhiều trong thiên hạ. Đa số bạn học của mình đều là người đáng giá sàn như thế đó. Và chính mình đáng giá sàn như thế đó.

  Và Huyền Vân nói rất đúng. Đó là chuẩn mực TỐI THIỂU của tình yêu.

  Cô nào mà không dám đòi hỏi như vậy, sẵn sàng lấy chồng chơi bời dối trá, thì đó là tự bán mình với giá bèo, và chẳng làm cho anh nào có hứng làm hiệp sĩ cho nàng cả.

  Người đòi hỏi chuẩn mức tối thiều sẽ thu hút người tài năng trong thiên hạ (Như là công ty tuyển người cũng thế).

  Người không dám đòi hỏi chuẩn mực nào, chỉ thu rút rác.

  Đây là tư duy tích cực, không chỉ cho tình yêu và còn là cho quản lý.

  Và mình mong là các cô tin lời mình nói để tạo đời sống tình yêu/gia đình hạnh phúc sau này. Và dạy con gái của mình act like a queen and they will treat you like a queen.

  Số lượt thích

 13. Không có gì là rác cả.

  Hãy nhìn thật kỹ, thật sâu sắc vào những bất đồng, những việc không như ý và tất cả những gì được gọi là xấu xa, đáng loại trừ, vứt bỏ… “Nhìn” cho đến khi nào nhận ra “Không có gì là rác cả !” để ôm ấp, bao dung và tận dụng hết thảy thì cuộc sống này đẹp biết dường nào !

  Không Có Gì Là Rác Cả
  Sống sót trở về sau chiến tranh tàn khốc giữa thập niên bốn mươi, Soko Morinaga tìm về căn nhà cũ, trực diện với những khó khăn và mất mát tận cùng của đời người. Cha mẹ không còn, anh chị em phân tán, nhà cửa, tiền bạc bị tịch thu. Ông cố ngoi lên bằng ý chí trở lại học đường nhưng đành chào thua vì cuộc vật lộn cam go, có khi bao tử thường xuyên lên tiếng kêu khóc.
  Giữa quạnh hiu đổ nát cả thân và tâm, một sự mầu nhiệm kỳ diệu nào đó đã dẫn bước chân vô định của Soko tới trước cửa chùa Daishuin ở Tokyo . Ngước nhìn mái chùa rêu phong, lưỡng lự đôi ba phút rồi Soko mạnh dạn gõ cửa. Người mở cửa chính là Đại sư Zuigan Goto. Soko ngỏ lời xin được đại sư thâu nhận làm đệ tử. Đại sư chỉ hỏi một câu duy nhất :
  – Ngươi tin ta chứ ? Nếu không tin ta thì có ở đây bao lâu cũng chẳng học được gì, phí công ta thôi.
  Soko trả lời :
  – Con xin hết lòng tin tưởng
  Đại sư mở rộng cửa, lạnh lùng truyền :
  – Theo ta.
  Soko líu ríu theo vào. Tới góc sân, đại sư chỉ cây chổi tre, ra lệnh :
  – Quét dọn vườn.
  Trước khi cầm chổi, Soko quỳ xuống bái tạ đại sư đã thâu nhận mình.
  Công việc quét vườn thì có chi là khó, Soko hăng hái quét… quét… và quét. Không bao lâu đã gom được đống rác cao nghệu đầy đất, sỏi, đá vụn và lá khô. Dừng chổi, Soko lễ phép hỏi :
  – Bạch thầy, con phải bỏ đống rác này đi đâu ạ ?
  Bất ngờ, đại sư quát lên :
  – Rác ! người nói gì ? Không có gì là rác cả !
  Soko ngẩn ngơ nhìn đống chiến lợi phẩm, không hiểu, đây không là rác thì là gì? Còn đang lúng túng thì đại sư lại bảo :
  – Vào nhà kho kia lấy cái bao lớn ra đây..
  Khi Soko tìm được cái bao mang ra thì thấy đại sư đang dùng hai tay, gạt đám lá khô sang một bên. Ông lại bảo :
  – Mở rộng miệng bao ra.
  Soko tuân lời, lẳng lặng theo dõi thấy đại sư quơ từng ôm lá, bỏ vào bao, thỉnh thoảng lại giậm giậm cho lá xẹp xuống. Cuối cùng, những lá khô trong đống rác đã được nhồi vào bao, cột lại. Soko lại nghe lệnh truyền :
  – Đem bao lá này vào nhà kho, để dành đun nước tắm.
  Vừa vác bao lá trên vai, Soko vừa nghĩ :
  – Còn đống đất đá, không phải rác thì dọn đi đâu ?
  Ấy thế mà khi ở nhà kho ra, Soko thấy đại sư đang lượm những viên sỏi, đá vụn ra. Trước vẻ ngẩn ngơ của Soko, ông vừa hỏi, vừa sai :
  – Có thấy hàng hiên ngay dưới máng xối kia không ? Có thấy những chỗ bị nước mưa xoáy lồi lõm không ? Đem những sỏi, đá vụn này trám vào những chỗ đó.
  Soko vừa làm, vừa thán phục thầy mình, vì quả thật, sau khi trám, không những chỗ lồi lõm bằng phẳng mà còn đẹp hẳn lên nữa.
  Bây giờ, đống rác (theo Soko) chỉ còn lại đất và rêu. Lần này thì chắc chắn phải hốt, đổ đi rồi. Nhưng kinh ngạc biết bao khi Soko quay lại sân, thấy thầy mình thong thả nhặt từng miếng đất, từng tảng rêu trên tay, rồi chậm rãi nhìn quanh, tìm những khe tường nứt, những chỗ lõm nhỏ trên mặt đất, từ tốn trám vào.
  Bây giờ thì đống rác không còn đó. Nhưng cũng không phải là vật phế thải vô dụng gom quẳng đi đâu. Mỗi loại rác, nếu biết tận dụng, sẽ lại trở thành hữu ích.
  “Không có gì là rác cả” là bài học đầu tiên đại sư Zuigan Goto dạy cho người đệ tử vừa thâu nhận, sau này chính là Thiền sư Soko Morinaga nổi tiếng của xứ Phù Tang. Viện trưởng Đại học Hanazono, thuộc tông Lâm Tế Nhật Bản.
  “Không có gì là rác cả !” tuy đơn giản mà bao hàm một thông điệp về triết lý duyên khởi. Trong rác có hoa và trong hoa có rác, rác chính là hoa và hoa chính là rác. Nhờ thấy được sự thật này nên không hề có sự loại bỏ, đối kháng và mâu thuẫn mà hoàn toàn nhuần nhuyễn, tùy thuận, các pháp cùng nương vào nhau để tồn tại và phát triển..

  Hãy nhìn thật kỹ, thật sâu sắc vào những bất đồng, những việc không như ý và tất cả những gì được gọi là xấu xa, đáng loại trừ, vứt bỏ…“Nhìn”cho đến khi nào nhận ra“Không có gì là ráccả !”để ôm ấp, bao dung và tận dụng hết thảy thì cuộc sống này đẹp biết dường nào !

  ——————————————————————-

  Mời các bạn đọc câu chuyện Thiền về Thiền sư Soko Morinaga nổi tiếng của xứ Phù Tang, trưởng Ðại học Hanazono, thuộc tông Lâm Tế Nhật Bản. Câu chuyện được kể trên nền PPS KHÔNG CÓ GÌ LÀ RÁC CẢ với triết lý sống:

  “Không có gì là rác cả !” tuy đơn giản mà bao hàm một thông điệp về triết lý duyên khởi. Trong rác có hoa và trong hoa có rác, rác chính là hoa và hoa chính là rác.

  ——————————————-

  Nhạc trên PPS: The Isle of Innisfree. PPS do tác giả LTD thiết kế.

  Xem trên Authorstream và nghe nhạc:

  Xin click chuột vào khung dưới

  Xem trên Slideshare
  http://www.tongphuochiep.com/index.php?option=com_content&view=article&id=11881:pps-khong-co-gi-la-rac-c&catid=88:powerpoint-slideshow&Itemid=107
  Lê Sáng chuyển file

  Số lượt thích

 14. Em xin phép nói leo hai bậc tiền bối một chút ạ! 🙂

  Em cảm giác anh TSV và anh Hoành đang nói từ hai góc nhìn, hai bối cảnh khác nhau: (i) trước khi kết hôn, khi đang lựa chọn và (ii) sau khi kết hôn, sau khi ĐÃ chọn xong – tự chọn hay được chọn hay phải chọn hay cả… “chọn nhầm”. 😀

  Về cá nhân em, em hoàn toàn đồng ý với anh TSV sau khi đã kết hôn: “CHẤP NHẬN? Cả cái CHƯA ĐƯỢC và ĐÃ ĐƯỢC của nhau? Và như thế mới LÀ YÊU THẬT – SỐNG THẬT?”. Ngoài ra em tin về sức mạnh cảm hóa: mỗi người đều muốn mình sống tốt hơn. đẹp hơn chính mình hôm nay, và hãy khuyến khích, giúp nhau làm điều đó. Đó không phải là sự đòi hỏi, mà là sự tương trợ, nâng đỡ trong sự chấp nhận. 🙂

  Tuy nhiên em sẽ vẫn dạy con gái em “giá sàn” như anh Hoành nói. Và chắc phải bổ sung thêm 1 bài để “chuyển đổi” từ trạng thái “giá sàn” sang trạng thái “chấp nhận”. 🙂

  Số lượt thích

 15. Tráng Sinh việt,

  Mình đang chỉ các cô cáu cậu chọn bạn mà chơi. Anh đừng nói chọn rác cũng như là vàng kiểu Thiền ở đây, không đúng lúc. Đối với các cô cậu trẻ, bạn ăn cướp khác với bạn học hành tử tế nghiêm chỉnh.

  Mình đóng cuộc thảo luận này lại, vì mình thấy cách nói đưa Thiền ra để nói chuyện không đúng lúc không tốt cho môi trường giáo dục của mình và cho các bạn trẻ.

  Số lượt thích

 16. Quỳnh Linh,

  Em chưa hiểu giá trị của “tối thiểu”. Tối thiểu là không thể xuống thấp hơn. Đó không phải là chấp nhán sau kết hôn gì cả. “Nếu anh yêu tôi thì anh không được đánh tôi, không được đi theo 5, 7 cô khác khi anh đang là chồng tôi. Chấm hết.”

  Không có chấp nhận trước hay sau kết hôn gì cả.

  Khi người đàn bà tự chấp nhân bị lạm dụng và khinh thường, thì đàn ông SẼ lạm đụng và khinh thường. Hoặc người đàn bà đòi hỏi người đàn ông là hiệp sĩ thì người đàn ông sẽ là hiệp sĩ.

  Nếu em muốn rác không là rác, thì phải có chuẩn để mọi người đều là hiệp sĩ. Không đòi hỏi chuẩn thì tất cả sẽ là rác.

  Rác thành hiệp sĩ hay hiệp sĩ thành rác cũng chỉ là do có chuẩn hay không và có người đòi hỏi chuẩn hay không.

  Đó mới là nghĩa thực của “rác hay vàng như nhau”. Rác có thể thành vàng, vàng có thể thành rác, tùy theo ta có chuẩn và giữ chuẩn hay không. Phật là phàm phu, phàm phu là Phật, nhưng rất khác nhau, một bên đã đạt chuẩn thánh, một bên chẳng đạt gì cả.

  Phật có thể nói ta với phàm phu là một. Nhưng nếu phàm phu nói ta và Phật là một, thì thuần túy là kiêu căng và si mê..

  Em mà cũng bị Tráng Sinh Việt làm confused thì anh thấy quyết định của anh phải đóng đàm thoại trên diễn đàn là rất đúng. Cám ơn em.

  Hiểu thì khó, đi lạc thì dễ.

  Số lượt thích

 17. Em không chắc em hiểu trọn vẹn ý anh cho cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên em nghĩ đối tượng của bài này là các bạn trẻ trước hôn nhân – khi đang chọn bạn. Thế nên nếu em nói/hỏi tiếp về cuộc sống hôn nhân – tức tạm coi là ngừng lựa chọn, mà chuyển sang gia cố và cải thiện – có lẽ em sẽ làm cho nhiều bạn trẻ confused hơn nữa?! Vậy anh em mình đành hẹn nhau dịp khác sẽ nói kỹ hơn, và riêng về cuộc sống hôn nhân chắc sẽ hay hơn, anh nhỉ. 🙂 Mình sẽ nói về mục tiêu và phương pháp.

  Em đọc đi đọc lại nhiều lần, đúng là thì giá sàn của anh chẳng phải là khó, tức 50% sẽ không làm được dù có cố gắng, khi 1 cô/cậu đang theo đuổi một đối tượng, ngoài những cái thuộc về tính cách, tầm nhìn và năng lực con người như trầm tĩnh (vậy những bạn bạn còn cộc tính phải lo sửa thân đi mới lấy vợ/chồng được), sự quảng đại (tốt với mọi người), khả năng hiểu sâu sắc (lắng nghe).

  Em cám ơn anh rất nhiều đã phản hồi và chỉnh sửa cho em.

  Số lượt thích

 18. Quỳnh Linh,

  Hôn nhân, tình yêu, doanh nghiệp, nhà thờ, nhà chùa, chính trị, đội bóng… cũng đều được gợi hứng bởi một điều–đòi hỏi và khuyến khích người ta giữ chuẩn cao và càng hoàn hảo càng tốt.

  Thầy mà không đòi hỏi học trò phải khá thì nên làm nghề khác.

  Sếp mà không đòi hỏi nhân viên phải giỏi thì đừng làm sếp.

  Vợ chồng mà không đòi hỏi phải giữ đạo vợ chồng thì không nên là vợ chồng.

  Anh nói chuẩn TỐI THIỂU. Còn tối ngày đòi hỏi người ta đủ thứ chuyện vô lý và không cần thiết để người ta stressed thì lại là chuyện khác.

  Và em là chị (đại sư tỷ) của đa số mọi em trong này, đừng làm các em nhỏ confused.

  Số lượt thích

 19. À, giờ thì em hiểu rồi. Anh nói về chuẩn và giữ chuẩn. Em lại nghĩ về phương pháp, con đường cho cuộc sống hôn nhân khi ở trạng thái chưa đạt chuẩn. 🙂

  Em xin lỗi đã lạc đề và làm confused các bạn, hì… Em cám ơn anh. 🙂

  Số lượt thích

 20. Em ghi nhận câu này: “Hôn nhân, tình yêu, doanh nghiệp, nhà thờ, nhà chùa, chính trị, đội bóng… cũng đều được gợi hứng bởi một điều–đòi hỏi và khuyến khích người ta giữ chuẩn cao và càng hoàn hảo càng tốt.”

  Nó gợi mở cho em một điều gì đó. Em sẽ suy nghĩ thêm về nó….Em cám ơn anh. 🙂

  Số lượt thích

 21. Ôi, giờ em mới đọc bài này, phê quá đi anh Hoành ạ. Em đang bế tắc chuyện yêu đương đây, đọc comment của mọi người cũng vui nữa…

  “Hôn nhân, tình yêu, doanh nghiệp, nhà thờ, nhà chùa, chính trị, đội bóng… cũng đều được gợi hứng bởi một điều–đòi hỏi và khuyến khích người ta giữ chuẩn cao và càng hoàn hảo càng tốt.” em cũng rất thích câu này.

  Nhất định sẽ đọc cuốn sách của Huyền Vân: He’s just not that into you.

  Số lượt thích

 22. Hay quá!
  Có lúc em đã ngỡ anh Hoành khó tính thế nhưng sau rồi mới thấy anh thật tuyệt. Em xin mạn phép đưa ra suy nghĩ của mình ạ.
  Em thấy mỗi người muốn đưa ra cái giá của mình thì phải xem giá mình bao nhiêu trước ạ. Và với giá sàn của anh em cũng không chắc rằng tại thời điểm này em đạt được. Tuy nhiên em vẫn đang cố gắng để mình có giá đó ^^ Hy vọng rằng em sẽ không để mọi thứ quá muộn.
  Chúc anh và cả nhà một ngày ấm áp và an lành!

  Số lượt thích

 23. Em rất cảm ơn anh cho em hiểu sâu sắc hơn về ” giá sàn” trong cuộc sống và cả trong công việc. Em xin phép copy về làm bài học cho mình rèn rũa và muốn cho dạy con mình ạ. Em cảm ơn anh và chúc anh một ngày mới tốt lành ạ!
  E Huyền

  Số lượt thích

 24. Chào anh Hoành,

  Vậy là mình phải act like a Queen trước rồi mới hấp dẫn được hiệp sĩ vì hoàng tử không cưới công chúa bị điên.
  Nhưng cho em hỏi là nếu hiệp sĩ đạt 8-9/10 điểm thì sao anh? Ví như một người yêu và quan tâm mình nhưng chưa đạt tới mức mọi sóng gió ập tới đều vẫn bình thản “Vậy à”. Em nghĩ cả 2 phải trấn tỉnh nhau, động viên nhau, cùng nhau đối diện với khó khăn, yêu nhau thật sự thì phải giúp đỡ và hoàn thiện nhau. Để thành hiệp sĩ thì cũng cần quá trình rèn luyện chứ không ai sinh ra đã là hiệp sĩ. Em thấy bản thân mình nhiều khi cũng ngh e hời hợi, thiếu quan tâm mọi người. Em cũng đang tập lắng nghe để hiểu và yêu mọi người hơn.
  Em cám ơn anh và chúc anh luôn khoẻ để dẫn dắt đàn em chúng em.
  Em Thi

  Số lượt thích

 25. Hi Thi,

  Tình yêu thì rất là khó nói, vì sự thật đó không phải là vấn đề chấm điểm từng điều, vì có một điều gọi là… tình yêu. Đôi khi tình yêu mình mạnh mẽ đến nỗi mới gặp nhau thì mình đã biết ngay đây là người mình muốn sống chung cả đời, mặc dù điểm có thể nào. Hay đôi khi có được 10/10, nhưng sau này là mỗi người trưởng thành mỗi ngã mà thành có vấn đề.

  Vấn đề phải là ở lòng mình. Mình có cảm thấy mình yêu mạnh mẽ không, và có thấy người ấy yêu mình mạnh mẽ không. Tình yêu ban đầu mạnh mẽ thường là yếu tố giúp con thuyền vượt sóng sau này.

  Nhưng, anh vẫn cảm thấy có gì đó không ổn, vì thiên hạ có thể nói họ có đủ mọi điều anh nói, nhưng tình yêu họ vẫn bị đổ vỡ. Cuộc đời có nhiều yếu tố vô thường, không biết trước được.

  Anh chỉ biết có một điều chắc chắn nhất là: Mình lo uốn nắn trái tim mình, và đừng nghĩ đến uốn nắn người kia theo chuẩn của mình, vì uốn nắn người kia thường là lý do đổ vỡ hơn là xây dựng. Nếu mình bình an trong tâm, thì thường là tự nhiên mọi người quanh mình bình an theo. Và bình an thì thường làm mọi sự tốt hơn. (Cho nên nếu người kia chưa có điểm gì đó mà mình cho là quan trọng, mà cứ nghĩ là lấy nhau rồi sẽ uốn nắn thì thường là thua ngay từ đầu).

  Dù mình có làm gì thì đường đời hoàn toàn không dự kiến hết được. Chỉ có một điều duy nhất mình có thể làm tốt nhất cho mình là tĩnh lặng dù chuyện gì xảy ra. Đó là khí giới duy nhất em có thể trông cậy trong cuộc hành trình đời.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 26. Dạ. Bình an trong tâm. Em sẽ ghi nhớ điều này.
  Anh ơi em còn 1 chuyện khác nhờ anh. Em đang muốn thông báo rộng rãi 1 học bổng Thạc sĩ Dược mà em đang theo học. Em nhờ anh post trên web dotchuoinon được ko ạ? Vì em có ít mối quan hệ quá, nên thật tiếc nếu thông tin ko đến được những người quan tâm.
  Hôm qua em có mail cho chị Hương nhưng chị chưa hồi âm, mà khoảng 1 tuần nữa là deadline rồi. Em forward mail cho anh rồi đấy ạ. Hi vọng là mọi người kịp apply.
  Em Thi

  Số lượt thích

 27. Dạ em cám ơn anh! Em tiếc là mình ko tranh thủ thông báo sớm hơn. Nhưng em nghĩ chương trình sẽ còn tiếp tục với một nguồn tài trợ khác vì em thấy thầy cô cả bên giảng dạy và quản lý dự án đều còn rất tâm huyết với chương trình này.
  Lần sau em sẽ thông báo sớm hơn để mọi người có thể chuẩn bị tốt hơn.
  Em Thi

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s