Mùa hái cà-phê

 

Chào các bạn,
caphe
Các em thanh niên trong giáo xứ đi hái cà-phê thuê cho người Kinh ở vùng Đức Minh được một tháng. Hôm nay, mình thấy một số đông các em đã trở về lại với gia đình, với giáo xứ và đã tham gia sinh hoạt lại trong các hội đoàn, đoàn thể sau một thời gian gián đoạn.

Nhìn thấy các em còn nhỏ đã phải đi làm thuê vất vả, mình thấy rất thương các em và cũng rất thắc mắc không biết các em đi làm như vậy có được trả tiền công đàng hoàng không? Có được đối xử tử tế không? Để biết điều này, mình quyết định đến thăm gia đình em Đông ở gần nhà mình. Em Đông cũng mới đi hái cà-phê thuê ở Đức Minh về.

Em Đông năm nay 18 tuổi, trong gia đình có tất cả bảy anh em. Em chỉ học hết lớp bốn, sau đó nghỉ học để phụ bố mẹ làm nương rãy. Khi em đã lớn, vào mùa hái cà-phê, em cùng với các bạn trong giáo xứ đi về vùng Đức Minh để hái cà-phê thuê. Em tính tình hiền lành, chân chất nên chủ nhà rất mến. Vì vậy mà trong hai mùa hái cà-phê liên tiếp, em Đông chỉ làm cho gia đình anh chị H.

Mình đến nhà em Đông cũng vừa lúc em từ nhà bạn về. Trong nhà có mẹ và các em nhỏ của em ở nhà. Thấy mình vào, các em chạy ra sân chơi. Mẹ em lấy chiếc chiếu trải giữa nhà để ngồi. Nhà dân tộc hầu như không nhà nào có bàn ghế gì cả, thường chỉ là một gian nhà trống trơn với đủ thứ linh tinh, vất bừa bãi trong nhà. Nhà em Đông cũng vậy!

Mình ngồi vào chiếu rồi nói chuyện với 2 mẹ con em. Mình hỏi em Đông: Mùa cà-phê năm nay em Đông đi hái thuê ở Đức Minh được bao nhiêu tiền? Tiền công năm nay họ trả cho em Đông một ngày bao nhiêu?

Em cho biết: Sau một tháng đi hái cà-phê thuê cho gia đình anh chị H., em Đông chỉ còn để dành được 3.000.000 đồng, vì đã ăn quà bánh hết gần 800.000 đồng. Mình nói với em: Sao lớn rồi mà còn ăn hết nhiều tiền quà bánh như vậy? Sao không tiết kiệm để dành tiền về cho mẹ lo các em? Em nói với mình: Nếu em Đông không mua quà bánh ăn thì em Đông sẽ thèm lắm khi nhìn thấy các bạn khác ăn!

Mình hỏi em: Sau khi ăn quà bánh, giờ còn để dành được ba triệu thôi sao? Em gật đầu với mình. Mình hỏi: Sao được ít vậy? Em cho biết: Em Đông đi làm được 32 ngày, tiền công mỗi ngày là 120.000 đồng/người. Mình thắc mắc: Sao tiền công chỉ bằng tiền công năm ngoái? Trong khi hiện tại vật giá đều tăng?

Em nói: Mới đầu em Đông và các bạn khác được trả một ngày 170.000 đồng/người, nhưng sau khi bạn Saline bị tai nạn chết, em Đông và các bạn thấy anh chị chủ H đã lo chu đáo đám tang cho bạn Saline, sau đó còn lo cho gia đình bạn Saline một số tiền. Các em thấy thương cho gia đình anh chị chủ H vì như vậy, coi như mùa cà-phê này nhà anh chị chủ H thu hoạch chỉ đủ vốn. Em Đông và các bạn thấy thương nên đã nhất trí chỉ lấy tiền công bằng tiền công năm ngoái là 120.000 đồng/người.

Nghe em kể, mình thấy các em thật dễ thương. Cuộc sống các em tuy rất nghèo, phải đi làm thuê nhưng các em có tâm hồn thật nhạy cảm, luôn biết chia sẻ với mọi người, dầu họ là ai!

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Mùa hái cà-phê”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s