Làm lò gạch

 

Chào các bạn

Mình đang nghỉ trưa nghe ở ngoài có tiếng chân người chạy rầm rầm, tiếng nói ồn ào và cả tiếng đàn bà khóc nữa… Mình mở cửa phòng thấy một số người đang đứng xúm lại gần cổng nhà xứ, họ đứng chừng vài phút rồi đi thẳng ra cổng, mình cũng chẳng hiểu chuyện gì nhưng cũng không thấy ai để hỏi nên vào phòng làm việc.

Chiều mình xuống bếp thấy có một số mẹ đang giúp dọn dẹp ở đó, mình hỏi các mẹ trưa nay có chuyện gì mà người ta ồn ào quá vậy?

Mẹ Pơn nói cho mình biết người con trai của mẹ Niu trưa nay đi làm về bị xe tông, nghe nói bị thương ở chân, người ta đem em lên trạm xá nhưng chưa có tiền để chữa, trưa nay mẹ Niu chạy đi mượn tiền, mẹ Niu vừa chạy vừa khóc đó.

Mẹ Pơn đang kể thì mẹ Niu đến, mình hỏi mẹ Niu con mẹ Niu bị tai nạn có nặng lắm không? Mẹ Niu trả lời là mình không biết!
Mình hỏi lại mẹ Niu: Em nó bị làm sao? Mẹ Niu nói: A Đươm con trai thứ hai của mẹ trưa nay đi làm ở lò gạch về bị xe honda của người trong Buôn tông vào chân rách thịt, rách một đường dài máu chảy nhiều lắm nhưng không gãy xương.

Mình hỏi mẹ Niu vì vậy mà trưa nay mẹ Niu khóc? Mẹ Niu nói mẹ Niu khóc vì lúc đó mẹ Niu mượn tiền không ra, không ai có tiền để cho mẹ Niu mượn cả mà không có tiền thì không khâu vết thương ở chân cho A Đươm được, nếu cứ để vậy máu chảy ra nhiều A Đươm sẽ chết mẹ thương nó mẹ khóc!

Mình hỏi giờ mẹ Niu đã mượn được tiền chưa? Mẹ Niu gật đầu được rồi, mẹ Niu mượn được ông cậu 200.000 đồng và đứa cháu 300.000 đồng để khâu vết thương ở chân cho A Đươm, mẹ Niu nói 500.000 đồng đó đủ để khâu vết thương chân cho A Đươm không dư đồng nào, mình nói với mẹ Niu khâu vết thương đắt vậy à! Mẹ Niu gật đầu và nói tiếp: may ông cậu và đứa cháu mới đi làm ở lò gạch về có tiền cho mẹ Niu mượn không thì mẹ Niu chết mất vì lo.

Mình nói với mẹ Niu: Mẹ Niu mượn vậy rồi mai mốt mẹ Niu lấy tiền đâu trả lại cho hai người đó?

Mẹ Niu người đàn bà có dáng người ốm yếu khắc khổ đó nhìn mình và trả lời một cách hết sức đơn sơ: mình không biết! Vừa lúc đó người con gái mẹ Niu đến, em tên Vina học sinh lớp 10, em là học sinh Lưu Trú Buôn Hằng của mình, em nói với mẹ: Mẹ đừng quá lo, con sẽ giúp mẹ trả hết số nợ đó.

Nghe em nói mình và mẹ em cùng ngạc nhiên vì không biết em sẽ tìm đâu ra số tiền đó cho mẹ em trả nợ?

Em cầm tay mẹ và nhìn mình nói: Thưa cô mấy hôm nay mới nhập trường chưa khai giảng nên chưa có bài nhiều, tối thứ bảy cả ngày Chúa Nhật và tối Chúa Nhật này em sẽ đến lò gạch làm để có tiền cho mẹ trả hết nợ.

Mình thấy đây là lần thứ hai trong ngày những giọt nước mắt lại chảy dài trên gò má của mẹ Niu!

Matta Xuân Lành

 

Một bình luận về “Làm lò gạch”

  1. Nghe những câu chuyện của chị Lành mà em lại rất muốn đến thăm trường. Cám ơn chị đã luôn ở đó để hỗ trợ và giúp đỡ các em

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s