Cầm điện thoại

 

Chào các bạn

Ở nhà Lưu Trú sắc tộc mình rất hạn chế trong việc cho các em sử dụng điện thoại di động, vì vậy các em có điện thoại di động thì sáng thứ hai nộp cho mình và đến trưa thứ bảy khi đi học về mình sẽ trả lại cho các em để các em sử dụng, và đến sáng thứ hai lại nộp lại cho mình.

Mình không muốn các em học tập thiếu tập trung do nghe nhạc, nhắn tin…

Khi các em cần liên hệ, trong nhà đã có điện thoại bàn dùng chung, các em cần thì vào gọi.

Các liên hệ ở trường cũng như ở gia đình đều sử dụng qua số điện thoại này.

Hơn nưa đối với gia đình các em, khi cần thường họ thích ra gặp trực tiếp hơn là gọi điện, vì nhiều khi họ diễn tả qua điện thoại mãi hai bên cũng không hiểu, nên ra gặp trực tiếp là thượng sách đối với họ.

Mình không cấm nhưng vì đa số gia đình các em rất nghèo nên trong nhà cũng chỉ có 7 chiếc điện thoại di đông loại rẻ tiền của các em Cấp III, còn các em Cấp I và Cấp II không có.

Chiều Thứ Bảy người nhà của em Y Young đến báo cho em biết chị của em mới bị tai nạn, đang điều trị tại Bệnh Viện Tp. Buôn Ma Thuột.

Em vào gặp mình và xin sáng Chúa Nhật cho em và hai bạn nữa cùng đi thăm chị của em.

Mình đồng ý và sáng hôm sau, sau khi dùng sáng xong, các em lấy xe đạp đi và xin mình trưa không về dùng cơm trưa ở nhà.

Sáng Thư Hai trước khi đi học em trưởng nhà đem điện thoại vào nộp cho mình như mọi lần, mình ngạc nhiên vì hôm nay chỉ còn bốn chiếc.

Mình hỏi em trưởng nhà, em cho mình biết ba bạn ngày hôm qua đi về không thấy đưa, em đã hỏi nhưng các bạn không nói gì.

Trưa các em đi học về, sau khi dùng cơm trưa xong mình cho gọi các em đến và hỏi sao sáng nay không thấy nộp điện thoại?

Em Y Young nói: Các em không còn điện thoại nữa, vì chiều hôm qua các em đã đi cầm ba chiếc điện thoại với giá 200.000 đồng ở tiệm cầm đồ Văn Hoàng gần nhà mình rồi!

Mình hỏi: Các em cần tiền làm gì sao không nói mà tự động đi cầm điện thoại?

Em Y Young nói: Khi đến bệnh viện biết chị em phải khâu vết thương ở chân, mẹ đi mượn tiền không đủ, em và các bạn đã đi cầm điện thoại để chữa chân cho chị.

Nếu các em sẵn sàng chịu tội để chữa chân cho chị, thì minh cũng phải sẵn sàng đi chuộc điện thoại về thôi.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s