Giới thiệu sách: Thơ Bạn Thơ

 

Ngày 21-08-2012, NXB Văn học cho ra lò tập Thơ Bạn Thơ, 306 trang khổ 20 x 20 cm in trên giấy sang trọng, bìa carton in bốn màu. Sách do vợ chồng thi sỹ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên tổ chức bản thảo và liên kết xuất bản với NXB Văn học. Đây là tập I, trong tổng số 5 tập Thơ Bạn Thơ sẽ lần lượt xuất bản.

Chịu trách nhiệm xuất bản: Nguyễn Anh Vũ

Biên tập: Nhà văn Triệu Xuân

Bìa của họa sỹ Đỗ Duy Ngọc

Tập I Thơ bạn Thơ gồm ba phần:

Phần 1 có 99 câu thơ hay của 99 tác giả.

Phần 2 có thơ của 10 nhà thơ đã khuất: Hoài Anh/ Trần Hòa Bình/ Nguyễn Trọng Định/ Bùi Giáng/ Hải Kỳ/ Nguyễn Lâm/ Lưu Trọng Lư/ Dương Kiều Minh/ Tường Vân/ Lê Trí Viễn.

Phần 3 là thơ của 55 tác giả đương đại (không có thơ của hai người đứng ra thực hiện sách): Phạm Đình Ân/ Nguyễn Việt Chiến/ Văn Chinh/ Nguyễn Đình Chính/ Hoàng Gia Cương/ Lâm Thị Mỹ Dạ/ Bạch Diệp/ Thủy Hướng Dương/ Lê Bá Duy/ Lê Xuân Đố/ Lý Viễn Giao/ Đông Hà/ Nguyễn Thị Ngọc Hà/ Trần Thu Hà/ Trần Vân Hạc/ Hoàng Việt Hằng/ Phạm Hầu/ Nguyên Hậu/ Trần Ninh Hồ/ Nguyễn Văn Hòa/ Hoàng Xuân Họa/ Tô Hoàng/ Trần Đình Hoành/ Nguyễn Minh Khiêm/ Nguyễn Khôi/ Nhất Lâm/ Quốc Long/ Vũ Bình Lục/ Am Các Minh/ Ngô Minh/ Mai Quỳnh Nam/ Bích Ngọc/ Lê Hoài Nguyên/ Nhụy Nguyên/ Vĩnh Nguyên/ Lê Thiếu Nhơn/ Võ Thi Nhung/ Trần Nhương/ Nguyễn Khắc Phục/ Vũ Quần Phương/ Y Phương/ Trần Lê Túy Phượng/ Lê Huy Quang/ Nguyễn Thái Sơn/ Thanh Thảo/ Hồ Bá Thâm/ Nguyễn Quang Thiều/ Song Thu/ Nguyễn Anh Tuấn/ Nhật Tuấn/ Thanh Tùng/ Hoàng Phủ Ngọc Tường/ Ngọc Tuyết/ Triệu Xuân/ Phùng Hải Yến.

Ở Lời thưa đầu sách, Lý Phương Liên, Nguyễn Nguyên Bấy viết: “Cảm ơn các đấng sinh thành và gây dựng Nền Thơ Việt Nam, cảm ơn các thi nhân tiền bối giờ này nơi cõi khác vẫn mong đợi ngâm ca tình thơ con cháu. Cảm ơn và kính dâng lên miền thiêng thơ những áng thơ thời chúng tôi đang sống.

Cảm ơn thơ, cảm ơn các người thơ cao cả đã ban cho chúng tôi vinh dự thực hiện ước mơ tự nguyện được đọc chọn và quảng bá những bông thơ bầu bạn. Bảo là ước mơ tự nguyện, bởi đây là sự tri ân đạo lý với thơ và các bạn thơ đã sinh dưỡng đức tin, trợ cứu đời sống, chỉ dạy chúng tôi tu thân sống làm người tử tế.
Cảm ơn các bạn thơ mở lòng đón nhận sách Thơ Bạn Thơ. Xin hỷ xả chúng tôi kiến văn giới hạn trước vườn thơ trăm hoa, khó tránh việc đọc chọn còn nhầm quên mạch nguồn tiềm ẩn. Xin hỷ xả chúng tôi tâm chưa đắc bồ đề còn chịu áp lực đời thường, tình thơ còn vướng lụy sân si. Xin hỷ xả và nuôi dưỡng đức tin, đã là thơ đúng nghĩa và hay, không sớm thì muộn, chưa hôm nay sẽ ngày mai, chưa kịp quảng bá trong sách Thơ này sẽ được in trong sách Thơ tiếp sau, chúng tôi sót quên, các bạn thơ khác sẽ nhớ, sẽ đọc chọn, là Thơ hay, nhất định sẽ hiển lộ sắc hương.

Cảm ơn thơ kết nối tình thơ. Cảm ơn Thơ Bạn Thơ góp điệu vần vinh danh Nền Thơ Việt. Cảm ơn bạn thơ đã hưởng ứng, trợ sức chọn đọc, phát hiện thơ. Xin nắm tay nhau, đồng lòng, hiệp sức cùng đi tiếp hành trình Thơ Bạn Thơ!”.

Thật đáng tôn vinh, đáng trân trọng tấm lòng của anh chị nhà thơ Lý Phương Liên, Nguyễn Nguyên Bẩy. Đầu tháng 8 vừa qua, tại cuộc sinh hoạt hàng tháng của Nhóm Văn Chương Hồn Việt, sau khi nhà văn Triệu Xuân thông báo cho anh chị em trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt gửi bài cho tập II Thơ Bạn Thơ và tập I Văn Bạn Văn, nhà văn Nguyễn Quang Sáng xúc động nói: “Lạ nhỉ. Thời buổi này mà có được tấm lòng,nhiệt huyết vì bạn thơ, bạn văn như vầy, quả là hiếm! rất hiếm!”.

Không kể 99 câu thơ hay của 99 tác giả, chỉ với 64 tác giả, người ít nhất: 1 bài, người nhiều nhất: 5 bài trong Thơ Bạn Thơ tập I đã mang đến niềm tin yêu cho người làm thơ và mê thơ rằng: bất chấp mọi hỗn mang, thơ chân chính vẫn còn!

Tôi xin giới thiệu – ngẫu nhiên – một bài thơ ở trang 181: Người đốt lửa không ngủ của nhà thơ Lê Hoài Nguyên. Bài này, đề tặng Cố TBT Nguyễn Văn Linh.

 

NGƯỜI ĐỐT LỬA KHÔNG NGỦ

Tặng đồng chí NVL

Sương lạnh không làm đầu ta bớt nhức
Thấp thoáng sau những đám mây mờ mịt
Dòng Ngân Hà ám ảnh hồn ta
Lời Ông già lòng như sao Khuê
Chở thuyền là dân , lật thuyền cũng là dân.

Không thể nào ngủ được
Mỗi khi bắt ta nằm trên giường vua chúa ngày xưa
Vải sa tanh nhớp nháp cả da thịt.
Cái gì ngăn cách ta
Đến nỗi ta thèm đi bộ trên đường
Thèm ngồi dưới một gốc đa
Thèm bát nước chè xanh giữa mảnh sân nhà cha mẹ
Thèm nói một câu với người bạn gái xưa đã thương ta…

Giở trang sách những câu dân giã
Bỗng giật mình :
Làm người có miệng có môi
Khi buồn thì khóc khi vui thì cười
Chân lý không phải tìm trên chín tầng mây
Chân lý ở ngay đây
Từ miệng của nhân dân.

Ta nghe trong gió nhiều chuyện lạ
Bao nỗi oan khiên bao sự suy đồi
Lòng dân đau thành tâm thần chính trị
Dân cô đơn tìm đến thánh thần
Lòng dân buồn lang thang
Cay đắng cười câu tiếu lâm hiện đại.

Ta đã thấy rồi đất nước
Còn những túp lều xiêu vẹo
Những dòng sông khô héo
Những người già dắt cháu ăn xin
Đồng tiền bay như giấy vụn
Bọn cường hào mới
Như những bóng ma lướt trên mặt người dân

Không có cả tiếng quạ kêu nữa rồi
Quạ đi hết vì không còn chỗ sống
Vẫn có những trẻ em bị đánh chết oan
Ôi những ai đau nỗi đau của đất nước
Đã bảy mươi tuổi ta còn lừa ai nữa
Mà không dám gọi đó là nỗi đau

Bỗng quanh ta
Trẻ con hát đồng giao
Như xưa ta hát cùng bè bạn
Lặc cò cò
Mò cuốc cuốc
Cò chân luốc
Cuốc chân vàng
Sang đây chơi
Ngồi đây hát
Mỏ dính cát
Thì xuống sông
Bùn dính lông
Thì đi rửa
Chân dẫm lúa
Thì phải treo
Cù kheo à ập
Khoan các cháu hát lại
Cho ta nghe cái đoạn này
Mỏ dính cát
Thì xuống sông
Bùn dính lông
Thì đi rửa
Chân dẫm lúa
Thì phải treo

Sáng mai
Ta đốt lửa.

(Tháng 12 – 1986)

 
Quý bạn đọc yêu thơ, có nhu cầu, xin liên hệ với Chi nhánh NXB Văn học để có được ấn bản đẹp, tươi rói của Thơ Bạn Thơ tập I.

Thành phố Hồ Chí Minh, đêm 21-08-2012.
Minh Đức

 

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Giới thiệu sách: Thơ Bạn Thơ”

 1. Anh Bảy & chị Liên ơi,

  Làm sao để em Phượng có thể mua, hay nhờ các bạn mua dùm, tập “Thơ Bạn Thơ-Tập 1” để em được đọc thơ của Nguyễn Anh Tuấn, anh Vân Hạc, cùng với 95 bạn thơ khác, và đọc lại thơ của em với anh Hoành ạ?

  Em chờ thông tin của anh chị nhé.
  Em kính chúc anh chị luôn được an lạc.

  Thích

 2. Ít ngày nữa có người qua Mỹ, tôi sẽ gửi họ mang sang cho con tôi và cháu sẽ gửi tới tay hai ban. Thế nhé, hay là để tôi hỏi BD xem sao, vì gửi văn hoá phẩm qua đường BĐVN họ làm rầy ra lắm. Hoặc H.P có cách nào khác? BNN

    Nguyễn Nguyên Bảy website: http://phongthuybnn.com

  ________________________________

  Thích

 3. Anh Bảy ơi,

  Em nghĩ anh không nên gửi sách qua đường bưu điện đâu vì sẽ bị rầy rà đúng như anh nói. Anh Bảy chỉ cần cho em thông tin về giá sách và tên + địa chỉ + người làm việc nơi NXB để em nhờ bạn ở Sài Gòn mua dùm em và anh Hoành là được rồi.

  Anh Hoành muốn check lại với anh là anh và chị Liên có nhận được quyển sách “Tư Duy Tích Cực-Thay Đổi Cuộc Sống” hay chưa ạ?

  Anh Hoành & em chờ tin anh ạ.

  Thích

 4. Không có nhà sách nào bán cả. Các nhà sách thân quen đều được tác giả tặng sách. H và P cần có thể liên lạc trực tiếp với tôi, để tôi thay mặt hai bạn tặng sách các bạn. Đã hứa là sách không tham gia thị trường. Rất vui là sách được bạn đọc tìm đọc và yêu thích.

    Nguyễn Nguyên Bảy website: http://phongthuybnn.com

  ________________________________

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s