Nghĩa vụ của tình yêu

Chào các bạn,

Khi nói đến tình yêu, chúng ta thường có một lỗi lớn là chỉ nói đến cảm xúc. Nhất là ở Mỹ. Lấy nhau được một vài năm, thấy là không còn “cảm xúc yêu” như hồi trước, bèn đi tìm người khác để yêu, và nói chuyện li dị.

Đương nhiên, trong tình yêu cảm xúc luôn là điều quan trọng. Nhưng đó chỉ là một khía cạnh của tình yêu. Trong tình yêu còn có nghĩa vụ–những điều chúng ta tư duy về nhau và làm cho nhau—tức là tư duy và hành động. Tư duy và hành động trong tình yêu là những điều làm cho tình yêu thành bền vững, và có thể giữ “cảm xúc yêu” lâu dài.

Hãy dùng yêu bố mẹ làm ví dụ. Yêu bố mẹ thì ai ta cũng biết rồi. Nói đến bố mẹ là ta thường có cảm xúc yêu bố mẹ rất mạnh. Nhưng, đương nhiên là bên cạnh cảm xúc đó ta còn có một số nghĩa vụ khác của tình yêu. Như là, vâng lời bố mẹ, cố gắng học giỏi để bố mẹ vui lòng, chăm sóc bố mẹ khi đau yếu hay già yếu, v.v… Rất khó để nói là ta yêu bố mẹ, nếu ta tối ngày hút sách và về nhà thì lén nhặt đồ đi cầm.

Tình yêu nam nữ cũng thế. Tình yêu nam nữ, tình vợ chồng, đòi hỏi những nghĩa vụ về tư duy và hành động của người đang yêu.

1. Nghĩ về chàng/nàng như là người “làm cho mình thành đầy đủ”. “You complete me.” Đây là lời của Tom Cruise nói với Renee Zellweger trong phim Jerry Maguire. Nghĩa là mình thiếu một nửa và nửa kia làm mình đầy.

Đừng nghĩ là yêu người kia để người kia phục vụ mình hay mục tiêu của mình (em sinh con đẻ cái cho anh), hay để mình nổi tiếng (anh muốn có người yêu là hoa hậu), hay đủ mọi thứ lăng nhăng khác.

Đây là điểm quan trọng nhất trong tình yêu. Cái nhìn, cái tư duy, của ta về nhau sẽ ấn định cung cách ta cư xử với nhau.

2. Nếu người kia rất khác mình, thì có lẽ đó mới là người “làm mình đầy”. Quá giống nhau thì chắc gì đã làm đầy nhau.

Cho nên hãy trọng những điều khác nhau. Đây chính là những điều làm phong phú cho nhau

3. Yêu là dịu dàng với nhau, đừng gắt gỏng cáu bẩn với nhau.

4. Yêu là nâng nhau lên, đừng đì nhau xuống. Tức là khen, và không chê. Nếu cần góp ý thì góp ý nhẹ nhàng, kiểu rất tôn trọng.

5. Yêu là giúp người kia phát triển chính họ. Đừng bắt người kia làm việc, học hành, suy nghĩ, ăn mặc, sống như mình, kiểu của mình.

6. Yêu là trung thành và thành thật với nhau. Đừng cặp bồ lăng nhăng.

7. Yêu là tốn tiền vào những điều xa xỉ “chẳng lợi gì cả”, như là hoa hồng đắt tiền chỉ mới được 3 bữa là vất đi.

8. Và quan trọng nhất trong trường kỳ là tình yêu luôn luôn gặp bão tố. Chẳng có chiếc thuyền nào đi biển lâu năm mà không đụng bão. Khi có bão tố thì phải cùng chống đỡ để giữ con thuyền vượt sóng.

Ở xứ Mỹ, cãi nhau vài bữa là ly dị. Chẳng có tình cảm nào sống được với thái độ như vậy—từ vợ chồng, đến bạn bè, anh chị em, bố mẹ con cái.

Mọi liên hệ tình cảm chỉ có thể sống lâu nếu ta nuôi dưỡng và chống đỡ nó. Khi có vấn đề, nghĩa vụ chính là tìm cách hàn gắn, chữa lành những vết thương, tha thứ và buông xả.

Trong trường kỳ, người ta ở với nhau lâu vì người ta cố tìm cách ở với nhau lâu, không phải vì người ta “có cảm xúc yêu” mạnh. Cảm xúc thì khi lên khi xuống. Nhưng quyết tâm giữ vững tình yêu mới là mạnh mẽ trường kỳ.

Các chuyện này đều là nghĩa vụ của tình yêu. Đã yêu thì phải thực hành nghĩa vụ.

Chúc các bạn một ngày đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Nghĩa vụ của tình yêu”

 1. Em cảm ơn anh nhiều,

  Anh ơi, em nghĩ có lẽ điều thứ “7. Yêu là tốn tiền vào những điều xa xỉ “chẳng lợi gì cả”, như là hoa hồng đắt tiền chỉ mới được 3 bữa là vất đi.” là lỗi đánh máy.

  Thích

 2. Rất tiếc là mình biết và quan tâm chú ý đến những điều anh Hoành viết trên đây hơi bị trễ dù là tự kiểm điểm thì mình cũng thực hiện được khoản…một nửa những điều ấy.

  Đoạn đường đời và đoạn đường tình yêu còn lại của mình có nhiều khả năng sẽ ngắn hơn đoạn đường đã đi qua – bởi mình không còn trẻ – nhưng còn sống một ngày là còn phải học mà.

  Điều thứ 7 – theo mình hiểu – là điều “chẳng lợi mà lợi”. Nhưng đó chính là điều mình kém nhất. Rất rất kém! Có lẽ phải sửa ngay thôi!

  Thích

 3. Hi thuankin,

  Anh viết đúng vậy đó, không có lỗi đánh máy.

  Một cách diễn tả tình yêu thực tế và lãng mạn nhất là “phí tiền” một chút, tức là dùng tiền vào các việc có vẻ như chẳng có hiệu quả kinh tế chút nào, như là tặng hoa, rủ nhau đi xem nhạc kịch, rủ nhau đi chơi…

  Chúng ta làm như thế với người yêu. Nhưng thường ngưng khi đã thành vợ chồng. Cho nên vợ chồng thường bị mất lãng mạn.

  Không cần phải đợi đến 8/3 mới mua hoa. Và không nên cắm đầu cắm cổ làm việc mãi. Rủ nhau đi movie, đi ăn, đi nghe nhạc thường xuyên, (nhờ người giữ con nếu có con nhỏ), cũng là cách để relax và giữ cho tình cảm có tính lãng mạn một chút.

  Đừng sống có hiệu quả kinh tế dữ quá, sẽ mất hiệu quả tình cảm.

  Thích

 4. Anh Hoành ơi, lỡ mình không có “cảm xúc yêu” mà chỉ thuần túy nghĩa vụ thì đó có gọi là tình yêu được không anh?

  Lấy trường hợp hai người gặp nhau và quyết định “give it a shot”, dù “cảm xúc yêu” không có. Nhưng họ cố gắng làm tất cả những gì mà những người yêu nhau thường làm, với hy vọng in time we will fall in love. (Được hay không thì hên xui). Tức là chỉ có nghĩa vụ không có cảm xúc, thì trường hợp này là gì anh?

  Thích

 5. Hi Huyền Vân,

  Anh nghe kể hồi trước ông bà ta lập gia đình kiểu đó. Thuần tuý nghĩa vụ, do cha mẹ sắp đặt. Cũng hạnh phúc trong khung cảnh gia đình. Ngày nay chúng ta học theo cá nhân chủ nghĩa và đặt cảm xúc cá nhân lên hàng quyết định.

  Anh nghĩ điều chính là mình bằng lòng với cách sống của mình không.

  Thích

 6. Những điều này em gọi là “cách yêu”. Anh gọi là “nghĩa vụ” có lẽ muốn nhấn mạnh rằng những điều này nên được làm bất kể cảm xúc của mình ngay lúc đó như thế nào.

  Nghĩa vụ (giữ những điều nên làm, cần làm, bất chấp cảm xúc) thật sự là điều níu kéo nhau lại những lúc cảm xúc “lạc đường” biến đâu mất dạng, là người giữ dấu để cảm xúc tìm đường về, và cũng là trụ cột để các cảm xúc được tự do và thăng hoa mà không bị chông chênh, đổ vỡ …

  Tình và nghĩa. Mình nghĩ đó là một sự hòa quyện chẳng thể nào tách rời. Trong sự chân thành, nghĩa sẽ tạo nên tình.

  Thích

 7. Bài viết thật sâu sắc! Đây sẽ là nguồn động viên lớn cho những gia đình vượt qua sóng gió và là cẩm nang để xây dựng một gia đình hạnh phúc.
  Cảm ơn tác giả vì bài viết hay này.

  Thích

 8. “You complete me” – câu này thật hay.

  Nếu mình có tư tưởng “You complete me” với người yêu, bạn bè, đồng nghiệp.. thì mình có thể sẽ luôn thấy những cái hay, cái đẹp trong mỗi người, phải không ạ?!

  Em cám ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s