Interpol phối hợp chống tội phạm cá độ bóng đá


vnexpress
Ngoài các tội phạm về ma túy, công nghệ cao, mua bán người…, cá độ bóng đá xuyên quốc gia cũng được Interpol Việt Nam đặt ra trong việc hợp tác quốc tế để phòng chống tại Hội nghị cảnh sát châu Á Thái Bình Dương.

Thiếu tướng Cao Minh Nhạn.
Thiếu tướng Cao Minh Nhạn trong buổi khai mạc hội nghị. Ảnh: H.D.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm, biện pháp trong việc phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia ngày càng tăng, Hội nghị cảnh sát các nước châu Á Thái Bình Dương lần thứ 11 của Interpol đã diễn ra tại TP HCM vào sáng 29/5. Tham gia hội nghị có đại diện của 25 quốc gia trong khu vực.

Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm cho biết, ngoài hợp tác trong việc giải quyết các tội phạm như ma túy, kinh tế – tài chính, công nghệ cao, mua bán người…, thời gian tới cảnh sát Việt Nam sẽ phải tăng cường hợp tác với cảnh sát các nước trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm cá độ bóng đá, đặc biệt là trong mùa cúp bóng đá sắp tới.

“Việc cá độ hiện nay đều diễn ra trên mạng nên có thể đưa từ nước ngoài về Việt Nam. Các tay chơi cá độ sẽ giao dịch thông tin, tiền thông qua một tài khoản có mật mã. Hay nói cách khác, những tội phạm này sử dụng công nghệ cao một cách tinh vi. Vì vậy, để phát hiện và triệt phá các phi vụ phải phối hợp với cảnh sát các nước truy tìm mật mã”, ông Nhạn cho hay.

Cũng theo thiếu tướng Nhạn, hiện nay 2 nhóm tội phạm nghiêm trọng nhất cần phối hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc tế là ma túy và tội phạm công nghệ cao. Đối với tội phạm ma túy, việc vận chuyển bằng đường hàng không ngày càng được phát hiện nhiều. Chúng sử dụng các loại hóa chất có thể tránh được máy soi hoặc sử dụng gia vị như ớt, muối, tiêu để chó nghiệp vụ không phát hiện hiện được mùi. Tội phạm công nghệ cao thì sử dụng các loại thiết bị, máy móc và mật mã ngày càng tinh vi.

Phát biểu trong hội nghị, đại tá Đặng Xuân Khang, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho biết, hội nghị Interpol lần này cũng là dịp để cảnh sát các nước cập nhật công cụ, dịch vụ mới mà tổ chức Interpol cung cấp cho các quốc gia thành viên phục vụ hiệu quả cho quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm.

“Các đại biểu tham gia sẽ cùng trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề có liên quan đến hoạt động hợp tác, đồng thời cải tiến cách thức hoạt động mạng lưới sĩ quan liên lạc của cảnh sát các nước châu Á – Thái Bình Dương”, ông Khang nói.

Tháng 11/2011, kỳ họp hội đồng Interpol lần thứ 80 đã được tổ chức thành công tại Hà Nội với sự tham gia của 152 nước thành viên. Theo đề nghị của Ban tổng thư ký Interpol, năm nay Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội nghị sĩ quan liên lạc cảnh sát các nước châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 tại TP HCM.

Theo số liệu của Interpol Việt Nam, trong năm 2011, cảnh sát Việt Nam đã phối hợp với cảnh sát và cơ quan thi hành pháp luật các nước tiếp nhận và xử lý hơn 5.500 lượt thông tin liên quan đến hơn 1.400 vụ việc. Trong đó chủ yếu là các vụ việc liên quan đến tội phạm hình sự (384), tội phạm ma túy (162 vụ), truy nã, dẫn độ (167 vụ)…

Hải Duyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s