Biểu lộ quan tâm

Chào các bạn,

Chúng ta thường có cách biểu lộ yêu thương và quan tâm đến một người—người yêu, anh chị em, bạn bè—bằng cách phê phán, cấm đoán và đòi hỏi. Anh để tóc thế không đẹp, cắt ngắn hơn một chút. Em mặc đầm không hay, mặc áo dài cho anh nhé. Anh đừng ăn món này, không tốt cho cơ thể. Anh nói thế chưa đủ mạnh và thu hút, phải lớn tiếng hơn một chút…

Nói chung là cách quan tâm như thế, cộng với thói quen “không khen người thân”, thường làm chúng ta cảm thấy rất stress khi gần người mình yêu thương. Ở xa thì thấy anh/em rất đáng yêu. Yêu rồi thì rất stress.

Chúng ta nên biểu lộ quan tâm cách tích cực hơn, để tình yêu thực sự là thiên đàng.

1. Chú tâm đến hỗ trợ 2, 3 điểm mạnh của một người, đừng quan tâm vào 1000 cái yếu của họ, vì ai cũng chỉ có một vài điểm mạnh và cả nghìn điểm yếu.

2. Chỉ góp ‎ý kiến phê bình khi được hỏi, đừng tình nguyện làm bác sĩ khi bệnh nhân không mời. Tình yêu không phải là giấy phép hành nghề bác sĩ.

3. Và khi được hỏi ‎ ý kiến, như là “Anh thấy giọng hát em được không?”, thì nói điều tích cực trước như “Em hát rất vững nhịp điệu và hơi em rất khỏe”, rồi nói đến điểm yếu sau, một cách tích cực, “Giọng em có lẽ hát nhạc rock thì hay hơn nhạc nhẹ” (vì nhạc nhẹ thì phải có chất giọng rất truyền cảm mới hát được, nhạc rock thì hơi khỏe và nhiều năng lực kích động là được. Nhưng …szzz… không cần phải nói các điều này ra).

4. Đừng bắt người ta làm theo ‎ý mình—như là, anh phải cắt tóc ngắn, em phải mặc áo dài…

Đương nhiên là mình có thể nói điều mình thích—em thấy anh cắt tóc ngắn đẹp trai hơn; anh thấy em mặc áo dài đẹp hơn đầm—nhưng đừng ép buộc. Ép buộc thường dễ làm cho người ta bị stress và buồn chán.

Hơn nữa, cách nói chuyện ấm áp nhất vẫn là: “Em mặc gì cũng đẹp đối với anh”.

Tuy vậy, có những điểm quan trọng ảnh hưởng đến tình cảm, thì hãy nói thẳng cho nhau biết: “Anh mà hút thuốc thì không hôn em được vì em không chịu nổi mùi thuốc. Một là chọn em hai là chọn thuốc.”

5. Khuyến khích người ta phát triển con người của họ theo cách họ thấy thoải mái vui vẻ nhất—từ cách thức ăn mặc, đến chọn nghề nghiệp hay sở làm, hoặc triết l‎ý sống.

Khi nào ta muốn chia sẻ quan niệm sống, thì chia sẻ tư duy của ta, nhưng đừng tấn công tư duy của người kia.

6. Và đừng hà tiện khen. Chẳng có luật nào cấm ta khen người ta yêu thương cả–khen với chính người ấy (“em rất thông minh”), với bạn bè trước mặt người ấy (“Ối giời ơi, IQ của cô này thì cở bằng 2 lần IQ của tớ”), hay sau lưng người ấy (“Cô ấy nói chuyện rất có duyên”).

Hỗ trợ và nâng nhau lên như thế làm cho tình yêu là thiên đàng—dù đó là tình yêu nam nữ hay bè bạn hay anh chị em—và giúp cho người kia phấn khởi để phát triển nhân cách của họ theo cách thích hợp nhất cho họ. Mà không bị “stress vì yêu”.

Chúc các bạn một ngày yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Biểu lộ quan tâm”

 1. Trong đời sông gia đình mình , chỉ có mỗi một mình mình quan tâm để ý đến những chuyện tâm lý như thế này . nhiều lúc mình rất muốn hai đứa cùng nhau đọc những bài viết hay để khích lệ lẫn nhau , nhưng người bạn mình thì không hề quan tâm , nếu có đưa thì cũng chỉ nhận lại một câu ” trong bụng đầy những thứ này rồi ” , ” hoặc là cũ mèm ” . ” biết rồi ” . Nhiều lúc hụt hẫng lắm . Xin lỗi vì đã mượn chỗ này của anh Hoành để trút cái bầu tâm sự của em . Cảm ơn anh vì bài viết

  Số lượt thích

 2. Vừa biết còm xong thì đọc được còm của bạn Cao Bien, xin chia sẻ với bạn một chút.

  bạn “muốn” người bạn đời cùng đọc những bài viết hay thì người bạn đời của bạn cũng “muốn” bạn đọc những gì mà người ấy thích. cho nên nếu muốn người ta cùng thích những thứ mà mình thích thì trước hết hãy quan tâm đến cái thích của người ta nhiều hơn.

  nếu người ấy nói “biết rồi” mà cảm thấy hụt hẫng thì bạn nên đặt câu hỏi “tại sao bạn hụt hẫng”, “cái gì làm bạn hụt hẫng” cho đến khi nào bạn tìm thấy tính “không”.

  mình cũng từng mắc vấn đề giống bạn và cách thức giải quyết của mình là như mình chia sẻ bên trên.

  chúc bạn và người bạn đời một ngày quan tâm đến nhau.

  Số lượt thích

 3. @ Cao Bien: Cách làm cho tư tưởng lây lan nhanh nhất là mình thành tâm và kiên trì thực hành nó. Rồi những người quanh mình sẽ tự động bắt chước mình.

  @ T9. Ngày xưa anh cũng thấy khó. Nhưng bây giờ anh thấy rất dễ. Đó chỉ là thái độ tư duy của mình mà thôi, nhưng hồi xưa anh không có thầy dạy nên không biết.

  1. Mình yêu một người và muốn ở gần người đó, như là người yêu hay vợ chồng, để làm gì?

  Thường là ta muốn “có” người đó nhưng không hề nghĩ là để làm gì. Để lập gia đình và có con cái? Đó chưa phải là câu trả lời, vì lập gia đình và có con cái để làm gì?

  Tệ hơn nữa, đôi khi theo truyền thống cổ hủ của VN, có vợ có con để nối giỏi tông đường. Hoặc có chồng để chồng nuôi mình. Rất là vị kỷ. Và vị kỷ thế sao lại gọi là yêu?

  Anh nghĩ rằng yêu môt người thật sự, và muốn có người ấy gần mình, là để mình hỗ trợ người ấy, để mình nâng người ấy lên, giúp người ấy hạnh phúc và phát triển đến mức tối đa. Tư duy như thế mới là yêu. Yêu là trái tim và hành động của mình phải dùng người yêu của mình làm mục tiêu phục vụ và hỗ trợ.

  Cho nên khi ta nói yêu, thì hãy tư duy kiểu yêu.

  Đây chỉ là vấn đề tư duy thành thật. Chúng ta quen nói yêu bằng cái miệng mà chẳng thực sự thực hành (trừ khi đang theo đuổi và phải cố tình galant để chinh phục cho được).

  2. Trên phương diện thực hành, chỉ cần tâm niệm “Mình sẽ giữ lịch sự, quan tâm, chiều chuộng, và khoảng cách văn minh với cô ấy/anh ấy như lúc mới quen nhau.” Tương kính như tân. Kính nhau như lúc mới gặp. Ông bà ta dạy như thế. Cứ nhớ câu đó của ông bà, và xử với nhau như lúc mới, thì rất dễ dễ thực hành.

  Số lượt thích

 4. Mình yêu một người và muốn ở gần người đó, như là người yêu hay vợ chồng, để làm gì?
  Thường là ta muốn “có” người đó nhưng không hề nghĩ là để làm gì. Để lập gia đình và có con cái? Đó chưa phải là câu trả lời, vì lập gia đình và có con cái để làm gì?
  Tệ hơn nữa, đôi khi theo truyền thống cổ hủ của VN, có vợ có con để nối giỏi tông đường. Hoặc có chồng để chồng nuôi mình. Rất là vị kỷ. Và vị kỷ thế sao lại gọi là yêu?”

  Em rất thích câu trả lời này của anh Hoành.

  Số lượt thích

 5. Yêu là “mình hỗ trợ người ấy, để mình nâng người ấy lên, giúp người ấy hạnh phúc và phát triển đến mức tối đa.” Đúng vậy, ngôn ngữ bản thân nó chẳng có ý nghĩa gì cả, nên luôn cần một định nghĩa đúng đắn và là ánh sao dẫn đường.

  Điều này không phải nghe anh nói lần đầu, vậy mà đôi khi vẫn cứ quên hoài. Em cám ơn anh đã thường xuyên nhắc nhở và giữ định hướng. 🙂

  Số lượt thích

 6. Không những nên dán bài này ở đầu giường như Q. Linh mà còn phải dán ở cửa tủ lạnh (một ngày mình phải mở tủ lạnh cả chục lần là ít 😀 ). Quả là người ta không chỉ stress vì làm việc mà còn “stress vì yêu” hay “bị yêu” theo kiểu phê phán, cấm đoán và đòi hỏi. Anh Hoành nói cứ như đi guốc trong bụng em vậy. Cảm ơn anh Hoành.

  Số lượt thích

 7. Dear anh Hoành và Thuận,

  “Lập gia đình và có con cái để làm gì?” câu này xứng đáng trở thành một topic, và đến giờ vẫn là một topic của em. 🙂

  Câu trả lời chắc hẳn không phải là “cho mình”, hay “vì mình” – em đã cố gắng chứng minh theo hướng cho mình và vì mình từ năm 18 tuổi và (hiển nhiên là) … thất bại hoàn toàn. Và có lẽ cũng vì cái hướng chứng minh cho mình và vì mình này mà sức chịu đựng và cố gắng của con người trở nên rất giới hạn và nhiều người bỏ cuộc giữa đường.

  Nhưng em cũng cảm thấy rằng nếu vì không chứng minh “cho mình và vì mình” được mà đi đến kết luận “không nên lập gia đình, không nên có con cái” thì có vẻ là một sai lầm không nhỏ hơn hay thậm chí còn tệ hơn. 🙂

  Vậy câu trả lời là gì?

  Những điều đơn giản nhất lại là những điều khó chứng minh nhất. Tại sao 1 + 1 = 2? tại sao người ta nên sống (mà không chết quách đi cho rảnh chứ sống chi cực vậy!!!)? tại sao nên lập gia đình và có con cái (mà không cứ sống như vậy cho sướng cái thân)?

  Gửi lại câu này cho Vườn Chuối và hẹn một ngày em sẽ quay lại với chủ đề này. 🙂

  Số lượt thích

 8. Vấn đề này đơn giản mà ! Nhiều sách cũng đã nói tới. Nếu thực hành tốt yêu người vô điều kiện thì thậm chí cũng có thể viết được bài này giống anh Hoành. 🙂 ( quăng tí ^^ )

  Số lượt thích

 9. Dear anh Hoành, chị Thuận và chị Linh,

  Em cũng thường thắc mắc “2 người yêu nhau đến mức nào thì lấy nhau?” và cũng hay tò mò hỏi chuyện yêu nhau, chuyện làm quyết định lập gia đình của những anh chị lớn khi có dịp 😀

  Phần tình cảm của mình, em cố gắng như chị Phượng dặn là “trân trọng, gìn giữ, bằng tất cả sức lực của mình suốt một cuộc đời! ” rồi tin việc gì phải đến sẽ đến 😀

  Chuyện lập gia đình, có con cái cũng nằm ở tương lai xa tắp ạ nhưng cũng nên nghĩ và chuẩn bị từ bây giờ 😀

  Em nghĩ chuyện tình cảm đôi lứa, lập gia đình và con cái là chủ đề thú vị và hấp dẫn ạ 😀

  Em Huấn.

  Số lượt thích

 10. “yêu môt người thật sự, và muốn có người ấy gần mình, là để mình hỗ trợ người ấy, để mình nâng người ấy lên, giúp người ấy hạnh phúc và phát triển đến mức tối đa. Tư duy như thế mới là yêu. Yêu là trái tim và hành động của mình phải dùng người yêu của mình làm mục tiêu phục vụ và hỗ trợ”

  Khái niệm yêu thật tuyệt vời !

  Ai cũng “vào yêu” với tâm niệm này, có lẽ văn phòng em ế ẩm mất thôi ..

  Số lượt thích

 11. Rất đúng với tôi, thường hay biểu lộ yêu thương và quan tâm đến một người bằng phê phán, cấm đoán và đòi hỏi (mặc dù đòi hỏi đó không phải cho mình).
  Xem ra câu tục ngữ: yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Cần xem xét lại
  Có lần tôi đố vui bạn bè rằng: Đố mày nói được mỗi ngày 1 lần với vợ câu: Anh yêu em! Giản dị thế thôi mà ai cũng nói khó chẳng làm được.
  Đúng là phải tư duy lại, luyện tập lại, cả trong tình yêu, như anh Hoành đã chỉ ra (chỉ tiếc không được biết anh từ lúc còn trẻ).

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s