‘Thiếc tặc’ xây địa đạo ở thung lũng Tình yêu

vnexpress
Bên dưới Thung lũng Tình yêu – điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt (Lâm Đồng), chằng chịt những tuyến hầm dài hàng trăm mét, cao gần 2 m, được chống bằng gỗ thông, nhằm phục vụ việc khai thác thiếc trái phép.

Một cửa vào đường hầm địa đạo bên dưới Thung lũng Tình yêu. Ảnh: Quốc Dũng.
Một cửa vào đường hầm địa đạo bên dưới thung lũng Tình yêu. Ảnh: Quốc Dũng.

Từ trước Tết Nguyên đán 2012, “thiếc tặc” bắt đầu tấn công khu rừng giáp ranh thung lũng Tình yêu bởi trữ lượng khoáng sản này dưới lòng đất của khu du lịch rất lớn. Để tránh cơ quan chức năng, lại thuận tiện trong việc vận chuyển đất và quặng từ trong hầm ra ngoài, giới đào thiếc xây dựng một hệ thống đường hầm chằng chịt ngay trong lòng đất thung lũng.

Một người dân địa phương cho biết, nông trại của anh ở gần khu vực này nên đã khá nhiều lần tham quan địa đạo của “thiếc tặc”. Anh miêu tả những đường hầm này dài hàng trăm mét, được chống bằng gỗ thông rất kiên cố, chiều rộng hầm từ 0,8 đến một mét, cao gần 2 mét, người đi bên trong rất thoải mái. Trong hầm được trang bị nhiều thứ như điện, hệ thống thoát khí và đường cấp thoát nước…

Năm 2011, dân khai thác thiếc cũng đã làm một địa đạo ở khu vực cuối làng Đất Mới rất gần với thung lũng Tình yêu. Từ địa đạo này, đất và quặng đào trong hầm được vận chuyển ra bên ngoài bằng xe gắn máy. Bên ngoài miệng hầm, họ dựng lên một căn nhà rộng phủ lưới đen như những nhà trồng địa lan và hồng môn, thực tế nhà lưới này dùng để che chắn lượng đất được chuyển từ trong hầm ra.

Ông Phan, một nông dân nói rằng khai thác thiếc là siêu lợi nhuận. Hạt thiếc to bằng lon sữa bò đã nặng tới 1,3 kg, giá bán trên thị trường hiện nay 300.000 đồng một kg. “Cứ vài ngày tôi lại thấy những người đào thiếc lậu ở đây chở 3-4 chuyến xe máy ra ngoài theo hướng làng Đất Mới để đem đi tiêu thụ. Một chuyến xe máy thiếc như thế trị giá ước tính tới 50-60 triệu đồng”, nông dân này cho biết.

Ông Phan Khắc Cử, Phó giám đốc khu du lịch thung lũng Tình yêu cho biết, trước Tết 2012, bảo vệ của công ty phát hiện cửa địa đạo nhắm tới khu vực dưới lòng đất của khu du lịch. Đơn vị đã lập tức báo chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa. Thế nhưng sau Tết thì “thiếc tặc” tiếp tục hoạt động.

Theo ông Cử, cửa địa đạo nằm ngoài khu vực đơn vị quản lý, thuộc phần đất rừng do Công ty TNHH Thùy Dương hợp đồng quản lý bảo vệ với Ban quản lý rừng Lâm Viên, còn đường hầm thì nằm bên dưới lòng đất. Do đó doanh nghiệp chỉ biết cầu cứu chính quyền, đồng thời phát quang khu vực để tiện quan sát. “Chứ thiếc tặc đào dưới lòng đất của khu du lịch thế nào thì chúng tôi cũng bất lực”, ông Cử nói.

Lực lượng chức năng đưa ôtô đến thu giữ đồ đạc của dân khai thác thiếc trái phép, song chỉ vài ngày sau mọi việc lại đâu vào đấy. Ảnh: Quốc Dũng.
Lực lượng chức năng đưa ôtô đến thu giữ đồ đạc của dân khai thác thiếc trái phép, song chỉ vài ngày sau tình trạng này lại tiếp diễn. Ảnh: Quốc Dũng.

Ông Phan Văn Thi, Phó chủ tịch phường 8, TP Đà Lạt, cho biết chính quyền phường cùng lực lượng công an, quân đội đã nhiều lần giải tỏa, thu giữ rất nhiều máy móc dùng để khai thác thiếc trái phép như máy bơm, dây điện, ống nước… Có những lần nhà chức trách dùng cả xe cơ giới lấp cửa địa đạo, đóng cừ chặn đường hầm, nhưng chỉ được thời gian ngắn dân khai thác thiếc lậu lại lén lút hoạt động.

Ông Phạm Đình Long, Ban Chỉ huy quân sự phường 8 nói, sau mỗi đợt giải tỏa thì “thiếc tặc” lại nhắn tin hăm dọa giết cả vợ con cán bộ nên nhiều người e ngại. “Với tình hình khai thác thiếc trái phép phức tạp và táo tợn thế này thì chỉ lực lượng công an và dân quân phường không đủ sức ngăn chặn, mà phải có lực lượng của thành phố mới hy vọng dẹp được”, ông Long đề nghị.

Quốc Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s