Sống ở đây lúc này

  (TĐH: Bài này trong “101 Truyện Thiền”. Mình đã bình và post trước đây. Bây giờ biên tập lại một chút)

Chào các bạn,

Một người đàn ông đi ngang cánh đồng và gặp con cọp. Anh ta chạy, cọp đuổi theo. Chạy đến một vực sâu, anh nắm rễ của một dây leo và nhảy xuống vực. Con cọp đứng trên vực đợi anh. Run rẩy, anh ta nhìn xuống đáy vực, một con cọp khác đang đợi dưới đáy để ăn anh. Chỉ có sợi dây leo đang giữ anh lại.

Hai con chuột, một trắng một đen, đang gặm sợi dây leo. Anh thấy một quả dâu chín mọng gần anh. Một tay nắm sợi dây leo, tay kia anh hái trái dâu. Ngọt ơi là ngọt!

Cọp trên vực và cọp ở dưới vực, tượng trưng cho hai giới hạn của đời người: Cọp sau lưng (trên vực) là quá khứ, hay là sinh ; cọp trước mặt (dưới vực) là tương lai, hay là tử.

Đời người nằm giữa quá khứ và tương lai. Sơi dây leo tượng trưng cho đời người.

Chuột trắng chuột đen là biểu tượng của ngày và đêm, đưa con người dần đến sự chết.

Cuộc sống chỉ tạm thời, và ta nhất định sẽ có ngày chết.

Thế trái dâu là tượng trưng cho điều gì?

— Khoái lạc tạm thời làm cho ta si mê mà quên mất cái nguy đang gặp? Nếu bạn nghĩ vậy thì cứ nhịn ăn chờ chết.

— Cái tươi đẹp thi vị đang hiện ra trước mắt mình? Vậy thì hãy tận hưởng những phút giây hiện tại. Hãy thưởng thức trái dâu mà cuộc đời cho bạn. Hãy sống “ở đây lúc này” thật tròn đầy.

Đừng lo chuyện không lo được. Trước cọp sau cọp, nếu đến lúc phải chết là ta sẽ phải chết, không cưỡng được, không thể chọn lựa được.

Nhưng trái dâu trước mặt, ta có cơ hội chọn lựa. Một là hưởng mật ngọt của nó, hai là để sợ hãi làm ta không thấy được trái dâu, không hưởng được nó.

Thiền là không lo sợ. An lạc vui sướng với “lúc này ở đây”.

Chúc các bạn một ngày an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Sống ở đây lúc này”

 1. Chào Anh Hoành !
  Đọc bài này của anh làm em nhớ đến bài thiền mà một vị sư nào đó đã nói rằng
  Hít vào tâm tĩnh lặng
  thở ra miệng mỉm cười
  An trú trong hiện tại
  Giây phút đẹp tuyệt vời
  Thiền là không lo sợ. An lạc vui sướng với “lúc này ở đây”
  Thật ra em đọc các bài này rất hay nhưng chưa thực tập được nó .Ước gì có một ngày em cũng làm được chuyện này
  Chúc anh sức khỏa và an lạc !

  Số lượt thích

 2. Hi diepdongphuong,

  Muốn thưởng thức “lúc này ở đây” thì em phải TẬP thưởng thức, rồi mới quen thưởng thức:

  – Nhìn thời tiết – nắng cũng đẹp, mưa cũng đẹp, nóng cũng đẹp, lạnh cũng đẹp, ánh nắng đẹp, giọt mưa đẹp – nhưng em phải NHÌN và thưởng thức. Nếu em ra đường, không nhìn thời tiết đế thưởng thức, mà cứ căng trong đầu về lo lắng gì đó cho ngày mai, thì không thưởng thức được.

  – Nhìn phong cảnh và thưởng thức phong cảnh.

  – Nhìn người trên phố và tìm cái đẹp, cái đáng phục của họ.

  – Nói chuyện luôn với nụ cười và ân cần với mọi người quanh mình, để mỗi phút giây mình có với họ là một phút giây vui vể để thưởng thức.

  Mình phải thường thức cái đẹp quanh mình, và tạo thêm cái đẹp từ mình và quanh mình… thì mỗi phút giây mới là mỗi phút thưởng thức được.

  Cũng như thưởng thức nhạc, hay thưởng thức tranh, em phải tập thưởng thức thì mới quen thưởng thức.

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành rất nhiều !
  Anh nói rất đúng .Có lẽ lâu nay em thiếu “TẬP thưởng thức do đó chưa quen thưởng thức”.Thay vì hãy thưởng thức trái dâu ngọt ngay trước mặt mà em cứ sợ dây đứt ,rồi sợ rớt xuống vực.
  Cám ơn anh về bài viết này rất nhiều !Em sẽ cố thực tập ngay từ hôm nay

  Số lượt thích

 4. Chào anh Hoành,
  Bài viết thật ý nghĩa. Đời người ngắn ngủi vậy, em cũng hiểu điều đó nhưng đôi lúc em cứ mãi nghĩ về chuyện đã qua hoặc lo lắng cho tương lai phía trước, điều này khiến cuộc sống ở hiện tại của em không được trọn vẹn. Em đã cố gắng nhưng vẫn chưa thể thoải mái được vì cuộc sống thật sự có quá nhiều điều để lo lắng và em không phải chỉ sống cho mình. Em không biết mình phải làm sao nữa.

  Số lượt thích

 5. Hi Nhi,

  Cuộc sống luôn luôn có nhiều đòi hỏi, thử thách và khó khăn. Nhưng stress hay không một phần lớn là do mình. (Anh muốn dùng chữ stress, thây vì chữ “lo”, vì stress là rõ ràng và chính xác nhất). Stress một phần lớn là do (1) sự sắp xếp lịch làm việc và (2) thái độ sống.

  Ngưới Âu Tây gọi là “stress management” (Quản lý stress).

  1. Lịch làm việc đừng quá chật. Nếu chúng ta cố gắng làm xong công việc của 30 tiếng đồng hồ trong vòng 24 tiếng thì nhất định là ta phải stress. Cho nên phải tìm cách giảm việc lại. (Nếu mình vì nợ nần nhiều quá mà phải đi làm nhiều quá, rồi thêm con cái và việc nhà, thì đây là vấn đề “cải tổ” rất lớn, để có thể giảm việc lại).

  2. Cố gắng thong thả trong mỗi việc. Cho mỗi việc nhiều giờ hơn. ví dụ: Chạy xe từ nhà đến sở thường tốn 30 phút, thì cho mình 35 phút hay 40 phút, để mình khỏi phải hấp tấp (hấp tấp tạo stress kinh khủng).

  3. Cho mình thời giờ tĩnh lặng mỗi ngày: Để ngồi Thiền, Cầu nguyện, Tụng kinh, Lần hạt, hay nằm nghe nhạc cổ điển.

  Kinh nghiệm riêng của anh là cầu nguyện hay đọc kinh/tụng kinh là tiện nhất và công hiệu nhất cho tĩnh lặng, vì ta có thể làm bất kì lúc nào, bất kì đang làm gì, và công hiệu thường là tức thì.

  Thời giờ tĩnh lặng này, dù chỉ là vài phút mỗi ngày, cũng rất quan trọng. Nó cho ta năng lượng tĩnh lặng cho cả ngày.

  4. Tập thói quen. Đừng lo lắng. Làm việc cách tốt nhất mình có thể làm mà không nhiều stress, và cầu nghuyện, và hãy để trời suy tính và sắp xếp những điều mình không biết, vì nếu em đã kinh nghiệm đới, em sẽ thấy là việc mình biết thì rất ít, cái mình không biết thì rất nhiều. Cho nên mọi toan tính của mình, thường là trật nhiều hơn đúng. Hãy để trời tính các chuyện mình không biết, và mình cứ bơi theo dòng sông của trời như con cá bơi thảnh thơi trong dòng sông.

  Em phải cố gắng sắp xếp công việc và thái độ như thế. Rồi từ từ mình mới ra khỏi thái độ bị stress hành cả ngày. Thái độ là một thói quen tâm lý, không thể một ngày mà biến mất được. Phải có cố gắng triệt để, để hệ thần kinh ta thay đổi cách làm việc từ từ.

  Chúc em vui khỏe.

  Số lượt thích

 6. Thân chào anh Hoành,
  Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp của bài, tôi e rằng đây cũng là cái cớ hợp lẽ để những thành phần ăn chơi xả láng tận dụng đấy!

  Số lượt thích

 7. Hi Khactrung,

  Sự thật là người “ăn chơi xả láng” không ý thức được ngày đêm, sự chết, và sự sống ở đây lúc này. Họ chạy trốn thực tại và sống kiểu không biết gì thì đúng hơn.

  Đương nhiên là họ có thể “tận dụng” triết lý cho họ (như người ta thường tận dụng mọi thứ khác trên đời, từ lý luận cùn đến Chúa Phật, để biện mình cho mình), nhưng sự thật tâm lý của người tĩnh thức và người si mê thì rất khác nhau.

  Thiên hạ “tận dụng” mọi thứ ở đời cho sự ngu dốt của mình là chuyện hàng ngày, có gì là lạ đâu.

  Số lượt thích

 8. Hi anh Hoành,
  Tình hình là em không biết cầu nguyện ( vì không theo đạo công giáo), và cũng chưa bao giờ tụng kinh phật trong giờ làm việc ( em làm văn phòng). Không biết có cách nào để tập tĩnh lặng hàng ngày trong môi trường này không ạ. Công việc của em có lúc thì gấp rút, lúc thì chẳng có gì làm. Những lúc đó, em thấy bản thân trống rỗng, có lẽ lúc đó nên là thực hành tĩnh lặng nhất phải không nhỉ.
  Chân thành cám ơn sự chia sẻ kinh nghiệm của anh!
  Trung

  Số lượt thích

 9. Hi Trung,

  Nếu em không biết cầu nguyện hoặc tụng kinh, thì cách hay nhất là thiền hít thở.

  Em đọc bài Điều không thế thiẾu: Phút tĩnh lặng trong ngày nhé.

  Thực hành một chút hít thở, ngồi bình thường trên ghế văn phòng, nhắm mắt là hít thở một chút là được.

  (Theo kinh nghiệm của anh, đã tập đủ mọi thứ trên đời, thì chẳng có gì hay bằng cầu nguyện hay niệm kinh. Sau đó mới đến Thiền hít thở hay khí công Võ Đang)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s