Lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ tại Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

    (TĐH: Chào các bạn – Dưới đây là một loạt 8 bài báo Dân Trí về chuyện lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cố thụ tại Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, đưa đến việc 300 người hỗn chiến giành sưa. Và người ta nói chuyện mua bán sưa công khai với báo chí. Nghe như một vùng dã man không pháp luật gì cả.)

Thứ Hai, 23/04/2012 – 08:18

Quảng Bình:  Rộ tin trúng cây sưa trăm tỉ đồng ở Phong Nha – Kẻ Bàng

(Dân trí) – Những ngày gần đây, người dân xã miền núi Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) rộ tin đồn một nhóm lâm tặc trúng cây huê (cây sưa) cổ thụ ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, có giá khoảng 200 tỉ đồng.

Nhiều người dân tại đây cho biết, vào giữa tháng 4 vừa qua, một nhóm gồm 11 người ở thôn Bầu Sen, xã Phúc Trạch chuyên đi tìm gỗ huê đã may mắn tìm thấy cây huê có đường kính khoảng 1,4m, cao hơn 10m ở khu vực núi Trí (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng).

 
Một góc rừng ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng – nơi từng được mệnh danh là “vương quốc gỗ huê”

Cây huê trên nhanh chóng được nhóm lâm tặc đốn hạ và cho người về rao bán với giá khoảng 200 tỉ đồng. Được biết, ít ngày sau đó, các đại gia chuyên buôn gỗ huê ở huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới đã tìm đến và đặt cọc mua ngay tại gốc.

Thôn Bầu Sen – nơi xuất hiện tin đồn một nhóm lâm tặc tìm thấy cây Huê có giá khoảng trăm tỉ đồng

Trao đổi với chúng tôi về tin đồn trên, ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, những ngày qua lãnh đạo vườn cũng có nghe tin đồn về việc lâm tặc tìm thấy cây huê và rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng. Trước tin đồn trên, lãnh đạo vườn đã bố trí tăng cường lực lượng kiểm lâm kiểm soát chặt chẽ, chốt chặn ở các cửa rừng, đồng thời báo cáo vụ việc lên Chi cục Kiểm lâm và UBND tỉnh Quảng Bình để xin ý kiến chỉ đạo và nhờ tăng cường lực lượng khi cần thiết.

Cũng theo ông Huyên, vì tin đồn lâm tặc trúng huê hàng trăm tỉ đồng nên những ngày gần đây người dân ở các xã lân cận kéo nhau vào rừng rất đông khiến cho việc kiểm soát của lực lượng bảo vệ vườn gặp không ít khó khăn.

Trước tin đồn trên, ngày 22/4 UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn với các cơ quan bàn ngành liên quan để bàn biện pháp và giao nhiệm vụ xác minh tin đồn nói trên; đồng thời triển khai lực lượng để ngăn chặn không để một que gỗ lọt ra ngoài, nếu tin đồn người dân trúng huê ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là có thật.

P.V

Thứ Ba, 24/04/2012 – 14:46

Quảng Bình: Những chuyện “hư thực” về nhóm trúng sưa trăm tỉ

(Dân trí) – Xung quanh tin đồn nhóm lâm tặc ở thôn Bầu Sen, xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) trúng cây sưa trăm tỉ, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện “hư hư thực thực” trên vùng đất từng được mệnh danh là “vương quốc gỗ sưa” này.

Bị “hớt tay trên” vì thiếu 38 tỉ đồng tiền đặt cọc

Những ngày này, ở xã miền núi Phúc Trạch, vấn đề “thời sự” nhất luôn được nói đến là chuyện nhóm người ở thôn Bầu Sen trúng cây huê (cây sưa) hàng trăm tỉ đồng. Để kiểm chứng tin đồn trên, chúng tôi đã tìm cách tiếp cận với một đại gia chuyên buôn gỗ sưa ở TP Đồng Hới (vị này xin được giấu tên) và được nghe vị này khẳng định chắc nịch: “Chuyện 11 người ở Bầu Sen trúng sưa là có thật một trăm phần trăm. Trúng ba cây luôn”.

Ông này còn khoe mình là người đầu tiên biết chuyện nhóm lâm tặc ở Bầu Sen trúng sưa nhờ có những “tai mắt” ở vùng Phong Nha – Kẻ Bàng báo về. Tuy nhiên, do nhóm lâm tặc trúng sưa đưa ra giá đặt cọc 38 tỉ đồng mới cho xem hàng nên ông không có đủ tiền đặt. “Trong lúc đang đi xoay tiền thì bị hai vị khác ở huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới tiếp cận, lấy hàng trước”, tay buôn gỗ sưa nuối tiếc cho biết.

 
Một trong những vụ vận chuyển gỗ sưa ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ

Trong nhóm 11 người trúng sưa ở thôn Bầu Sen có một người tên H., là người cầm đầu nhóm. Có tin ông này vừa xây nhà tiền tỉ ở Troóc (trung tâm xã Phúc Trạch) sau một vụ trúng sưa cũng lên tới hàng chục tỉ đồng. Còn ba cây sưa vừa trúng, nghe nói được xẻ thành 110 phác gỗ mặt, ra giá 100 tỉ đồng. Sau khi gom lại hàng, theo “luật rừng” là đầu nậu nào chồng đủ 38 tỉ tiền đặt cọc làm tin sẽ ưu tiên bán cho đầu nậu đó; chồng đủ 60 tỉ sẽ dẫn đi xem hàng ngay trong rừng. Nếu đồng ý mua hàng chồng đủ số tiền còn lại. Thương vụ hàng trăm tỉ có thể sẽ hoàn thành ngay trong rừng.

Chúng tôi ngược đường Hồ Chí Minh tìm về thôn Bầu Sen. Những ngày này nơi đây vắng hẳn bóng dáng đàn ông. Hỏi ra mới biết phần lớn họ đều đã vào rừng gùi thuê số gỗ sưa mà nhóm lâm tặc vừa trúng để giao cho đầu nậu. “Anh em đi huê với nhau, chẳng lẽ giờ nó trúng cả trăm tỉ mà mình vào đó nó không cho một que nhỏ nhỏ khoảng vài chục kg”, một lâm tặc thâm niên ở thôn Bầu Sen thật thà lý giải.

 

Một góc rừng thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi được mệnh danh là “vương quốc gỗ huê”

“Vua huê” trên “vương quốc gỗ huê” nói gì?

Để có thêm thông tin, chúng tôi tìm cách tiếp cận với một đối tượng từng được mệnh danh là “vua huê” ở đất Quảng Bình. Sở dĩ ông được “phong vương” như vậy bởi từng có thâm niên hơn ba mươi năm “ăn rừng, ngủ lán” để săn gỗ sưa và ông cũng là người đốn hạ cây sưa được cho là cổ thụ nhất ở “vương quốc gỗ huê” thuộc vùng rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, hàng chục người ôm không xuể.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trước tin đồn người dân trúng sưa trăm tỉ, ngày 22/4 UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn với các cơ quan bàn ngành liên quan để bàn biện pháp và giao nhiệm vụ xác minh tin đồn; đồng thời triển khai lực lượng ngăn chặn không để một que gỗ lọt ra ngoài, nếu tin đồn trên là có thật.

Gặp chúng tôi, “vua huê” hỏi luôn: “Tao đoán không nhầm thì chú mi lên đây là để nghe ngóng về vụ mấy thằng ở thôn Bầu Sen trúng huê?”. Dẫu tôi lắc đầu, “vua huê” vẫn cười khà khà, bảo ngồi đó rồi nói cho nghe: Chuyện nhóm người ở thôn Bầu Sen vừa trúng sưa là có thật, nhưng nói ở Hung Trí thì chưa chắc đã đúng. Rất có thể đây chỉ là thông tin tung hỏa mù của nhóm trúng sưa nhằm đánh lừa dân làng và các cơ quan chức năng. Theo “vua huê”, ở Hung Trí không còn một khoảnh đất hay vỉa đá nào mà ông chưa từng qua. Ngày xưa ở Hung Trí, sưa cổ thụ rất nhiều, những lâm tặc như ông đã quần nát cả, việc còn sót lại ba cây sưa là điều không thể.

“Vua huê” năm nay 50 tuổi, đã “gác kiếm”, vào Nam kiếm kế sinh nhai lương thiện nuôi con ăn học. Nhưng vừa rồi nghe dân đồn chuyện nhóm người ở thôn Bầu Sen trúng sưa hàng trăm tỉ đồng, ông lại tức tốc bắt xe vượt hàng ngàn km quay về để… nghe ngóng tình hình. “Vua huê” hy vọng, với uy tín trong nghề của mình, khi có mặt anh chắc chắn những người trúng sưa cũng sẽ cho anh một ít cành ngọn về bán, đủ tiền nuôi gia đình trong một năm.

 
Thôn Bầu Sen, nơi rộ lên tin đồn nhóm lâm tặc trúng cây sưa trăm tỉ đồng

Ông này còn cho biết, khi đã trúng sưa thì lâm tặc sẽ có 4 phương án để đưa hàng ra ngoài: Cách thứ nhất là “làm luật” với các cơ quan chức năng. Cách thứ hai, nếu không thể qua mặt cơ quan chức năng thì sẽ chôn hàng, đợi thời cơ thích hợp thì tiếp tục “làm luật” đưa hàng ra. Cách thứ ba là gùi hàng cắt rừng, vượt biên giới qua Lào, hợp thức hóa giấy tờ rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Và phương án cuối cùng là thuê dân làng vào rừng thật đông, đi theo bảo vệ những người gùi hàng. Khi gặp cơ quan chức năng can thiệp thì không chống đối theo kiểu xã hội đen mà cứ nhảy vào ôm lấy cán bộ, rồi cho những người kia gùi hàng về. “Đây là phương án bí mới dùng chứ không mấy ai trúng sưa mà phải làm kiểu như rứa cả”.

Trong 4 phương án nói trên, “vua huê” vẫn tin phương án đầu tiên sẽ được thực hiện thành công. Vì lâu nay những lâm tặc như ông vẫn vào ra cửa rừng Phong Nha – Kẻ Bàng trót lọt bằng cách đó. Để minh chứng, ông này kể: “Tháng trước một đầu nậu đã đưa trót lọt một cây huê 30 tỉ, mua ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, về bán lời 15 tỉ. Nghe đâu họ chỉ “làm luật” hết có 5 tỉ thôi chứ mấy!”.
Những câu chuyện chúng tôi lượm lặt trên đây chưa có gì để kiểm chứng tính xác thực. Nhưng dẫu sao giữa vùng đất của Vườn Quốc gia nổi tiếng Phong Nha – Kẻ Bàng, nghe những chuyện tiền tỉ, làm luật, gỗ sưa… mà thấy buồn lòng!

Nhóm PV

(Dân trí) – Trong khi tin đồn nhóm lâm tặc trúng ba cây sưa trăm tỉ đồng ở Quảng Bình vẫn chưa hết nóng thì mới đây tại địa phương lại có tin: bất chấp sự canh gác của lực lượng chức năng, số gỗ sưa nói trên đã được gùi ra khỏi rừng.
Có mặt ở điểm nóng “vương quốc gỗ sưa” thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào sáng ngày 25/4, chúng tôi lại được người dân nơi đây cung cấp thêm thông tin: Số gỗ sưa mà nhóm lâm tặc ở xã Phúc Trạch vừa trúng đã được các sơn tràng địa phương (những người gùi gỗ thuê) vận chuyển ra ngoài và bán cho các đầu nậu. Theo tin thì chỉ mới bán các phần phụ của cây sưa như đe, rễ, cành và ngọn; mỗi kg có giá từ 2 – 15 triệu đồng. Riêng phần chính là 110 phác gỗ mặt của 3 cây sưa đã được lâm tặc chôn giấu an toàn, chờ đến thời điểm thích hợp mới đưa ra.
Một thông tin khác lại cho rằng, một phần gỗ của ba cây sưa nói trên đang được các sơn tràng gùi qua biên giới Việt – Lào.
Có nguồn tin cho rằng một phần gỗ sưa đã được đưa ra khỏi rừng. (Ảnh minh họa: P.V)

Theo nguồn tin riêng mà chúng tôi có được, vào khoảng cuối giờ chiều qua (24/4), các nhóm gùi gỗ thuê đã cắt đường rừng và đang áp sát biên giới Việt – Lào. Theo giới buôn sưa chuyên nghiệp nhận định: Nếu số gỗ sưa trên lọt qua Lào thì các đầu nậu sẽ rất đơn giản trong việc làm các thủ tục giấy tờ cần thiết. Khi đó số gỗ sưa trên sẽ là hàng hợp pháp và lại được nhập khẩu về Việt Nam để tiêu thụ.

Trước những thông tin trên, Đại tá Nguyễn Văn Phúc – Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Bình – cho hay: “Hiện lực lượng biên phòng tỉnh đang ráo riết truy bắt nhóm lâm tặc vận chuyển gỗ sưa trong rừng, nhưng phương án cụ thể thế nào thì chúng tôi không thể tiết lộ. Còn ở khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng giáp với biên giới Việt – Lào đang được 2 đồn Biên phòng là Cà Xèng và Cồn Roàng chốt giữ rất nghiêm ngặt”.

Đại tá Phúc nhận định, chạy dọc biên giới Việt – Lào ở khu vực này có dãy núi Giăng Màn, cao trên 2.500m, rất hiểm trở nên lâm tặc muốn gùi hàng vượt qua đây không hề dễ dàng. Trong khi đó, theo nhiều người có thâm niên đi rừng, đối với các sơn tràng chuyên gùi gỗ thuê, không có ngọn núi nào mà họ không thể vượt qua. Họ có thể gùi cả tạ hàng trên vai để băng qua những dãy núi đá vôi cao ngút.

Sự thật những cây sưa “tin đồn” ấy đang ở đâu? Có hay không việc lâm tặc đã mang được một phần gỗ sưa ra khỏi rừng mà cơ quan chức năng không biết? Những câu hỏi này cần được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình trả lời cho dư luận.

Nhóm PV

Quảng Bình: Xem xét khởi tố vụ án chặt 3 cây gỗ sưa trăm tỉ ở Phong Nha – Kẻ Bàng

(Dân trí) – Sáng nay (3/5), tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng đã có báo cáo nhanh hiện trường vụ chặt phá 3 cây gỗ sưa (gỗ huê) trăm tỉ ở khu vực Hung Trí.
Theo báo cáo của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, sau gần một tuần truy tìm nhóm lâm tặc trung sưa trong rừng, ngày 27/4 đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Huyên (PGĐ Vườn) chỉ huy đã trở về.
Qua báo cáo sơ bộ, tổng diện tích rừng bị thiệt hại do các đối tượng khai thác là 563m², phát hiện 3 hố đào bới sâu, ở giữa lòng khe cạn có một bãi bằng diện tích 80m², có nhiều bai, vai, giác, mạt cưa, lá của cây huê, có độ dày 0,4m. Tang vật thu được tại hiện trường gồm 1 cân bàn loại 100kg, 2 cưa xích, bai, vai, giác sưa.
Để xảy ra vụ nhóm lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ khu vực Hung Trí, trách nhiệm trước hết là của Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Qua kiểm tra xác định 3 hố đào gốc của cây sưa, trong đó có 1 hố là gốc cây sưa khô mục, 2 hố là của 2 cây sưa còn sống. Tất cả sản phẩm gỗ của các cây sưa bị tẩu tán nên tổ kiểm tra không có căn cứ để xác định khối lượng.

Trong thông báo số 709 ngày 24/4 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, nêu rõ: Để xảy ra sự việc nhiều người dân vào rừng tự do, trước hết là trách nhiệm của Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Chủ rừng đã không làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trong khu vực được giao quản lý; thiếu trách nhiệm, thiếu phối hợp với chính quyền và người dân sở tại để nắm bắt thông tin; không có phương án ngăn chặn kịp thời, để cho số lượng lớn người dân vào rừng; khi nắm được thông tin là có người khai thác gỗ huê (sưa) thì lúng túng trong xử lý, không kịp thời báo cáo tình hình cho UBND tỉnh và các cơ quan liên quan để phối hợp, ngăn chặn và truy quét.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án phá hoại rừng Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

PV

(Dân trí) – Vụ triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là có thật. Báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc; nhưng gỗ quý vẫn “lọt” ra ngoài. Ai là người đã “lót đường” vận chuyển là vấn đề dư luận đang rất quan tâm.

Chi 30 tỉ đồng tiền “làm luật”?

Ngược xã miền núi Phúc Trạch trong vai một đầu nậu đi buôn gỗ sưa, chúng tôi được một nhân vật tiết lộ: “Bữa nay muốn mua “hàng” (gỗ sưa) khó lắm. Dù dân đi “mót” trong rừng vừa về cũng kiếm được món hời kha khá, nhưng mấy ngày nay kiểm lâm làm căng quá nên ai có “hàng” cũng chưa muốn tung ra”.

Để dò hỏi thêm thông tin về nhóm người trúng 3 cây sưa trăm tỉ, chúng tôi được một số sơn tràng gùi gỗ thuê cho hay: Cầm đầu nhóm lâm tặc vừa triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ trên là một người ở Phúc Trạch, tên Hạnh. Hạnh này là một trùm gỗ sưa trong vùng. Khoảng 10 năm trước đối tượng này dựng một cái chuồng bò, xây móng rỗng, cao hơn bình thường 1m, ở giữa chứa các thanh gỗ sưa khai thác lậu. Khi gỗ sưa trở nên “sốt”, Hạnh đã đào gỗ lên đem ra bán được 18 tỉ đồng và xây một ngôi nhà hai tầng rất khang trang ở Tróoc (trung tâm xã Phúc Trạch).

 
Ngôi nhà khang trang của Hạnh, một trùm gỗ sưa ở Phúc Trạch

Được biết Hạnh là người đầu tiên trong nhóm phát hiện 3 cây gỗ sưa này. Vụ trúng sưa vừa rồi, Hạnh là người được chia nhiều nhất, trên 100 tỉ đồng. Trước khi triệt hạ 3 cây sưa trên, Hạnh đã chụp ảnh và ra giá với các đầu nậu gỗ tại Quảng Bình với giá hàng trăm tỉ đồng. Người được thuê cưa xẻ 3 cây sưa cổ thụ có tên là Sáu, biệt danh “Sáu cưa” ở xã Xuân Trạch cũng kiếm được món hời lớn.


Trong rừng thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hiện đang có hàng trăm người gồm lâm tặc, giang hồ và người dân đi mót gỗ sưa (Ảnh do một sơn tràng cung cấp)

Một nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, hiện đã có khoảng 7 tấn gỗ sưa được xẻ thành tấm, mỗi tấm có mặt rộng 0,7m, dài gần 2m được chuyển lậu về xuôi trót lọt. Nhiều thông tin tin cậy khác lại cho rằng, để lượng gỗ quý trên hạ sơn an toàn, nhóm lâm tặc này đã chi hết 30 tỉ đồng tiền “làm luật”. Và nếu quá trình đưa hàng về xuôi an toàn, nhóm lâm tặc còn hứa sẽ “biếu” một vị cán bộ một bộ yên ngựa (sập gỗ) bằng gỗ sưa.

“Theo như chúng tôi được biết, hiện trong rừng di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn còn 120 phách gỗ sưa đang được nhóm lâm tặc và các đầu nậu cất giấu, chờ đến thời điểm thích hợp mới đưa ra”, một vị lãnh đạo xã Phúc Trạch tiết lộ.

 
Hiện vẫn còn 120 phách gỗ sưa đang được cất giấu ở trong rừng di sản (Ảnh do một sơn tràng cung cấp).
“Nóng” ở “vương quốc gỗ sưa”  

Vụ việc nhóm lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở khu vực Hung Trí là vấn đề thời sự “nóng” trong những ngày qua. Dư luận quan tâm đến cách giải quyết của cơ quan chức năng, cách tẩu tán hàng của nhóm lâm tặc, hàng ngàn người dân địa phương kéo nhau vào rừng tìm vận may và các băng nhóm giang hồ có “máu mặt”, khoảng 50 người ở Hà Tĩnh, Nghệ An và Hải Phòng kéo nhau vào Hung Trí để trấn áp, cướp chút “của thơm”.

 
Sau hơn một tuần vào rừng mót gỗ sưa, người dân này đã không mấy may mắn khi chỉ mót được khúc gỗ mun nho nhỏ (Ảnh: Đ.T)

Nhóm sơn tràng vừa trở về từ Hung Trí cho biết, tên cầm đầu nhóm lâm tặc 11 người vừa triệt hạ 3 cây sưa là Hạnh đã bị nhóm giang hồ trấn cướp mất 5 gùi gỗ sưa, trị giá gần 10 tỉ đồng. “Ở trong rừng những ngày qua xuất hiện nhiều tên lạ mặt, xăm trổ đầy mình. Bọn chúng dùng dao, mã tấu, súng, mìn tự chế ngang nhiên trấn áp người dân và nhóm lâm tặc vừa trúng gỗ sưa”, một sơn tràng chưa hết hãi hùng kể lại.

Nhiều sơn tràng và người dân đi mót sưa vẫn chưa hết hãi hùng khi kể cảnh cướp, trấn áp ở trong rừng di sản những ngày qua (Ảnh: Đ.T)
Trước đó, đêm 26, rạng sáng 27/4, có khoảng 150 người dân và nhóm giang hồ dùng hung khí khống chế tổ kiểm lâm ở Vực Trô để tẩu tán “hàng” ra ngoài. Trong quá trình vây bắt, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện một gùi bằng bao tải, trong đó có 18 viên đạn AK chưa nổ của nhóm lâm tặc và giang hồ đã bỏ lại.

Mặc cho sự quản lí của lực lượng kiểm lâm, người dân địa phương vẫn ngang nhiên ra vào rừng đi mót gỗ sưa (Ảnh: Đ.T)

“Nếu không có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng thì nguy cơ xảy ra án mạng trong rừng là rất lớn”, một vị lãnh đạo xã Phúc Trạch hết sức lo lắng.

UBND tỉnh chỉ đạo sớm khởi tố vụ án

Trước vấn đề ngày càng “nóng” ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, chiều ngày 4/5, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức cuộc họp “bí mật” tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục bàn các phương án ngăn chặn số gỗ từ 3 cây sưa vừa triệt hạ, đang được nhóm lâm tặc cất giấu trong rừng, đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

Đêm mồng 3, rạng sáng ngày 4/5, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã phát hiện và bắt giữ một tấm gỗ sưa nặng 52kg, (được cho là đe của một trong 3 cây sưa nói trên) ở Sân bay Khe Gát. Số gỗ trên là của một lâm tặc tên Quý ở thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch thuê một một sơn tràng địa phương gùi thuê.

Kết thúc cuộc họp, trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 3/5, UBND tỉnh đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm sớm hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng di sản, điều tra làm rõ kẻ chủ mưu, đồng thời chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan ngăn chặn kịp thời, kiên quyết không để người dân tiếp tục vào rừng; xây dựng ngay phương án truy quét lâm tặc và bảo vệ rừng; tuyên truyền vận động người dân không vào rừng, không tiếp tay cho lâm tặc; chốt chặn các cửa rừng.

Ông Quang cũng cho biết thêm: “Trong thời gian sớm nhất, một lực lượng liên ngành của tỉnh gồm: Bộ đội biên phòng, Công an, Quân đội, Kiểm lâm cùng các ngành và đơn vị liên quan được trang bị đầy đủ các phương tiện tiến thẳng vào rừng để truy đuổi người dân và giải giáp các băng nhóm giang hồ đang ẩn nấp ở trong rừng cấm di sản”.


Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vừa bắt giữ một tấm gỗ sưa, nặng 52kg, (được cho là đe của một trong 3 cây sưa nói trên) ở Sân bay Khe Gát (Ảnh: Đ.T)

Vụ triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vừa qua là có thật. Báo chí lên tiếng, cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc. Tuy nhiên, vì sao số gỗ trên vẫn âm thầm “lọt” được ra ngoài? Ai là người đã “lót đường” vận chuyển? Và nếu có thể xử lí dứt điểm vụ việc này, tình trạng phá rừng, săn lùng gỗ quý ở rừng di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có còn tái diễn? Đó đang là những vấn đề nóng mà dư luận hết sức quan tâm.

Nhóm PV

(Dân trí) – 10 gùi gỗ sưa trị giá khoảng 50 tỉ đồng vừa ra khỏi rừng di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã bị một băng nhóm khoảng hơn 300 đối tượng vây cướp. Các băng nhóm giang hồ, đầu nậu lẫn lâm tặc “thanh toán” nhau tạo nên cảnh hỗn loạn kinh hoàng.

Chưa bao giờ người dân các xã thuộc vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) lại phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng và bất an như bây giờ. Từ sau vụ nhóm 11 lâm tặc ở xã Phúc Trạch trúng 3 cây gỗ sưa trị giá hàng trăm tỉ đồng, cuộc sống ở “vương quốc gỗ sưa” bắt đầu đầy sóng gió.

Hơn 300 đối tượng “qua mặt” trạm kiểm soát

Sau khi nhận tin báo 10 gùi gỗ sưa trị giá gần 50 tỉ đồng của tên đầu nậu tên H. được tập kết tại khu vực Trạ (đoạn lên đèo Đá Đẽo), đêm 5 rạng sáng ngày 6/5 hàng trăm người dân trong tay cầm cuốc, xẻng, mã tấu… kéo đến hòng cướp số gỗ quý.

Theo thông tin Dân trí nhận được, gần như cả làng Khe Gát đều tham gia vào vụ cướp gỗ này. Đối chọi lại là nhóm gùi hàng và bảo kê của đầu nậu H., với số lượng vài chục người. Đặc biệt, không chỉ có đàn ông tham gia cướp gỗ mà còn có cả phụ nữ. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các nhóm “đầu gấu” đến từ TP Đồng Hới – Quảng Bình, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An… Vụ hỗn loạn xảy ra trong đêm tối khiến tình hình trở nên phức tạp và khó kiểm soát.
Cơ quan chức năng kiểm tra những người vào rừng mót gỗ

Vụ hỗn loạn kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ. Đặc biệt vào lúc 5 giờ sáng 6/5, một chiếc xe Ford Everest mang BKS 52U – 11…, do một người ở xã Sơn Trạch điều khiển đang đổ dốc thì bị đám đông vây chặn, ném đá vỡ hết gương rồi bị lật đổ chỏng chơ. Nhiều người bị thương nặng, trong đó có 4 người trên xe ô tô.

Các nhân chứng kể lại, sau khi bị trúng phải cục đá lớn vào mặt kính lái, chiếc xe loạng choạng chạy được khoảng 30m thì bị ném đá liên tục vào mặt kính. Lúc này xe bị mất lái và đâm vào sườn đồi bên phải đường. Tài xế máu me đầy người đã kịp bung cửa thoát thân. Chiếc xe tiếp tục bị lật ngửa, đập nát phần sau và một số bộ phận khác.

Tại hiện trường vụ hỗn loạn cũng có 3 chiếc xe máy khác bị đập nát, nhiều đất đá, gậy gộc rơi vãi dọc tuyến đường kéo dài vài trăm mét.
Cảnh hỗn loạn thường thấy ở nơi 3 cây gỗ sưa cổ thụ bị triệt hạ

Một sơn tràng địa phương vừa từ rừng ra cho biết, ở rừng giờ toàn là các băng nhóm giang hồ lạ mặt, chứ dân sơn tràng còn lại rất ít. Mặc dù giá gùi thuê đã tăng lên gấp nhiều lần, nhưng ít người dám nhận vì sợ bị trấn cướp, tính mạng khó đảm bảo.

Không kịp trở tay?

Điều đáng nói là trong suốt hơn 5 tiếng đồng hồ xảy ra vụ hỗn chiến, không hề thấy mặt lực lượng chức năng. Mặc dù trước đó UBND tỉnh Quảng Bình vừa có cuộc họp khẩn với đầy đủ các bàn ngành để bàn về phương án xử lý và ngăn chặn không để gỗ sưa tuồn ra khỏi rừng. Chỉ đến khi vụ hỗn chiến kết thúc, lực lượng CSGT mới có mặt để xử lý.

Chiếc ô tô bị đập nát

Khi vụ hỗn chiến đã kết thúc, CSGT mới có mặt để xử lý vụ việc
“Ngay trong đêm xảy ra sự việc trên, anh Phong – Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp lên kiểm tra, chỉ đạo. Tối qua ở khu vực này có người gùi gỗ ra, dân biết thông tin như thế nên ập vô, chính quyền địa phương không ngăn chặn kịp. Ngay bây giờ, tôi đã cho thành lập đội đặc nhiệm liên ngành, CSGT đứng chặn trên đường, nếu dân đi vào thì yêu cầu trở ra ngay; huyện sẽ kiên quyết trong vấn đề đó, bây giờ là nghiêm cấm tuyệt đối”, một lãnh đạo huyện Bố Trạch cho hay.

Một nguồn tin cho biết: Nhận được nguồn tin có 10 gùi gỗ sưa trên đường ra, Hạt Kiểm Lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đang bố trí lực lượng để vây bắt thì gặp phải tình huống bất ngờ là các băng nhóm hỗn chiến cướp hàng. Những người gùi thuê nhanh chóng quay ngược vào rừng nên phương án tóm gọn 10 gùi hàng của kiểm lâm đã không thành.

Nguồn tin khác cho biết chiếc xe mang biển số 52U –  11.. bị lật là của một người tên H.H.N. (quê ở xã Sơn Trạch) đã vào Sài Gòn lập nghiệp. Nghe tin người làng trúng sưa, ông này quay về hùn vốn nhằm kiếm lời, không ngờ bị cướp và đánh.

Vụ việc đang xảy ra khiến người dân nơi đây vô cùng bất an. Điều họ không thể hiểu là lực lượng hùng hậu tới hơn 300 đối tượng tại sao lại có thể dễ dàng “qua mặt” lực lượng chức năng; trong khi lực lượng kiểm lâm đã lập chốt để kiểm soát mọi hoạt động ra vào rừng? Trên thực tế, người dân Khe Gát hoặc ai từ hướng trung tâm 3 xã Phúc Trạch, Sơn Trạch, Xuân Trạch muốn lên khu vực Trạ đều phải qua Trạm kiểm soát liên ngành Khe Sến. Vậy hơn 300 người đã đi theo đường nào để vào “trung tâm”, gây nên cuộc hỗn chiến kinh hoàng này?

Nhóm PV

Quảng Bình: Lời kể của nạn nhân vụ hỗn chiến cướp gỗ sưa kinh hoàng

(Dân trí) – Liên quan đến vụ hơn 300 người hỗn chiến cướp gỗ sưa kinh hoàng rạng sáng 6/5, Dân trí đã tiếp cận được với một nạn nhân bị thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.
Kinh hoàng! 

Nạn nhân là anh M.H.S. (30 tuổi, ở thôn Cù Lạc, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Tại bệnh viện, anh S., vẫn chưa hết kinh hoàng khi kể lại cuộc hỗn chiến hôm đó.

 
Cuộc hỗn chiến cướp gỗ sưa vào đêm 5 rạng sáng ngày 6/5 đã làm 3 người bị thương, trong đó có một người bị thương khá nặng, hiện đang được điều trị tại bệnh viện

“Cuộc hỗn chiến, cướp diễn ra vào tối 5/5 ở khu vực đèo Đá Đẽo (huyện Minh Hóa), lúc đó khoảng 23 giờ đêm. Trước khi xảy ra sự việc, tôi cùng nhóm bạn gồm: N., T., B., V., (đều trú tại thôn Cù Lạc, xã Sơn Trạch) đang đi uống cà phê thì nghe tin tại khu vực trên xảy ra sự việc xe chở gỗ sưa với số lượng lớn vừa được vận chuyển ra khỏi rừng di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì bị nhóm giang hồ hàng trăm người vây cướp.

Nghe tin “nóng”, tôi cùng nhóm bạn nhảy lên xe đến hiện trường để xem thực hư vụ việc. Chúng tôi đến hiện trường khi cuộc hỗn chiến đang diễn ra ở mức đỉnh điểm. Khoảng hơn 300 người gồm các băng nhóm giang hồ, đầu nậu lẫn lâm tặc “thanh toán” nhau tạo nên cảnh hỗn chiến rất kinh hoàng.

 
Nạn nhân S., đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Thời điểm đó cuộc hỗn chiến diễn ra rất quyết liệt. Lúc đó, một chiếc xe tải chạy qua cũng bị nhóm người trên chặn lại. Khi xe của chúng tôi chạy qua cũng bị hàng chục người dùng gạch, đá ném vào làm kính xe bị vỡ, lái xe mất lái nên đã đâm xe vào sườn đồi, rồi xe bị lật đổ chỏng chơ. Khi chiếc xe bị lật, nhóm người trên đã vây sát xe và dùng gậy gộc, dao, mã tấu tấn công chúng tôi…”.

Cuộc truy sát đã khiến 3 người ngồi trong xe bị thương, trong đó anh S., bị thương nặng nhất phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị – Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng đa chấn thương ở phần mền, một vết thương nặng ở vùng trán.

Phát hiện một xác chết trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng?

Cuộc hỗn chiến trấn cướp gỗ sưa kinh hoàng chưa hết sức nóng thì mới đây, theo một nguồn tin mà Dân trí có được, mấy ngày trước một nhóm người đi rừng ở xã Phúc Trạch đã phát hiện thi thể một người đàn ông nằm trong rừng thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Được biết, thi thể người đàn ông này đang trong quá trình phân hủy nên rất khó nhận dạng, nhưng theo như nhóm người này nhận diện qua cách ăn mặc thì người đàn ông rất có thể không phải là người dân địa phương. Cũng theo như nhóm người này cho biết, ngoài việc phát hiên xác chết, họ còn thấy trên người nạn nhân một khoản tiền mặt khá lớn…
Trước sức nóng trong vụ triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ đang gây xôn xao dư luận thời gian qua, chiều ngày 6/5, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo xử lý tình trạng khai thác trái phép gỗ sưa xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.
Dự luận những ngày qua rất quan tâm đên vụ nhóm lâm tặc ở Phúc Trạch vừa triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Chi Cục Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và UBND huyện Bố Trạch phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa để sớm ổn định an ninh trật tự tại đây.

Riêng đối với Chi Cục Kiểm lâm, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Công an tỉnh phải căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình, huy động tối đa lực lượng hiện có, xử lý nghiêm các hiện tượng gây rối, khai thác lâm sản trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời giao các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc.

Nhóm PV

(Dân trí) – Sau một thời gian truy bắt nhóm lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa trăm tỉ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, khoảng 20h ngày 7/5, lực lượng của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã bắt giữ 5 hộp gỗ sưa, khối lượng 366kg, trị giá khoảng chục tỉ đồng.

Cụ thể, vào thời điểm trên, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) số 1, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã phối hợp với Trạm liên ngành Khe Sến và các cơ quan chức năng tổ chức mật phục các đối tượng vận chuyển gỗ lậu từ khu vực rừng thuộc xóm Mới, thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 5 hộp gỗ sưa, với trọng lượng 366 kg, trị giá khoảng chục tỉ đồng. Trong số 5 hộp gỗ sưa trên, hộp dài nhất là 2,09m, rộng nhất 43cm, dày 12cm, đặc biệt có hộp nặng 95kg.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 (Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình) đã bắt giữ 5 hộp gỗ sưa, khối lượng 366kg.

Hiện số gỗ sưa trên đang được cơ quan chức năng tạm giữ và tiếp tục điều tra làm rõ những đối tượng liên quan trong vụ vận chuyển gỗ trái phép này.

Nhận được thông tin Chi cục Kiểm lâm vừa bắt giữ gỗ sưa với khối lượng lớn, sáng nay (8/5), ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác đã thưởng nóng và tặng quà cho đội kiểm lâm cơ động đang đóng chốt kiểm soát tại khu vực Khe Sến, nhằm động viên đơn vị vừa lập được chiến công.

 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 (Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 tiếp tục triển khai các phương án truy bắt các đối tượng vận chuyển gỗ sưa trái phép trên địa bàn. Bên cạnh đó cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan để ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, đặc biệt là gỗ sưa tại rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, đồng thời yêu cầu Chi cục Kiểm lâm, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cần có phương án lâu dài trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ di sản.

PV

One thought on “Lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ tại Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng”

  1. Đọc xong mà ngán ngẩm. Mình cũng chưa biết gỗ sưa là gỗ gì, và nó có công dụng to lớn cỡ nào mà thiên hạ sẵn sàng đâm chém nhau như chỗ không người, thật khủng khiếp!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s