Trung thành

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta nói về networking, tức là xây dựng một network của những người quen thuộc, là những resources của ta quanh ta. Hôm nay chúng ta nói đến bảo trì network đó để nó có thể bền vững.

Người ta có thể nói đến nhiều yếu tố bảo trì các liên hệ con người, nhưng mình nghĩ rằng chúng ta có thể thu lại vào một chữ–trung thành. Trung thành là xi măng giữ cho mọi viên gạch dính liền nhau hằng thế kỷ.

Có lẽ là ai trong chúng ta cũng biết rất rõ trung thành là gì, và sống trung thành là sống thế nào. Chỉ là ta có dùng nó hay không mà thôi.

Trung thành là không đâm sau lưng bạn, không lừa bạn, không phản bạn, không làm hại bạn, không nói xấu bạn, không giành giật với bạn…

Các bạn có để ‎ý đến các chữ “không” không? Khi các quy luật bắt đầu bằng chữ “không” hay “đừng”, thì chúng là quy luật cấm, quy luật nền. Đó là cái nền (floor) thấp nhất của tác phong, chúng ta không được xuống thấp hơn. Đại đa số quy luật liên hệ đến trung thành là quy luật nền.

Hãy thử xét nghiệm quy luật “Hy sinh cho bạn bè”. Đây không phải là quy luật nền, đây là quy luật “trần” (ceiling). Quy luật trần thường là quy luật xung phong, làm thì tốt, nhưng không làm thì cũng không có tội. Ta có thể hy sinh tiền ăn sáng để bạn ta có tiền mua sách. Đó là điều tốt. Nhưng nếu ta không hy sinh như thế thì cũng chẳng tội gì.

Nhưng “Đừng lừa lọc bạn bè” là quy luật nền. Không thể xuống thấp hơn. Nếu ta phạm luật đó, lừa lọc bạn bè, đó là tội bất trung.

“Trung thành” với “thành thật” rất giống nhau (đều có chữ “thành”)—đừng lừa dối, đừng phản trắc, đừng láu cá, đừng xỏ lá, đừng nói xấu, đừng đâm sau lưng… Nói chung là đừng làm hại bạn.

Nhiều người chúng ta đi qua cuộc đời mà không có chữ trung gì cả: giành giật tình yêu, quyền lợi, tiền bạc, phản trắc và dối trá nhau… Và còn cái bệnh tông truyền của dân ta, đổi bạn thành thù chỉ vì hai đứa bắt đầu có tư duy chính trị khác nhau. Cứ y như là các l‎ý thuyết chính trị (bá vơ) là thượng đế tối cao của mình, rớ đến nó thì bạn bè quyến thuộc suy nghĩ khác mình phải là kẻ thù của mình, cần phải đánh. Vừa dốt, vừa phản dân chủ.

Bạn mình hắn tư duy khác mình thì tránh, đừng nói các chuyện khác ý. Gặp nhau hỏi chuyện sức khỏe, con cái, công ăn việc làm. Còn những việc khác thì ai cứ đi đường của người nấy, đừng nhắc đến để khỏi có tranh luận hay sứt mẻ. Có chết chóc ai đâu? Dân Mỹ, vợ Cộng Hòa, chồng Dân Chủ là chuyện rất thường; chồng ủng hộ chiến tranh Iraq, vợ chống chiến tranh Iraq là chuyện tự nhiên. Dân ta mà bất đồng chính kiến thì nín thinh cho được việc, ngồi lải nhải một lúc chắc có chai bia lên đầu 😦 (Tuy vậy, lúc Bush quyết định đánh Iraq có gia đình kia người Mỹ, cha con mang súng ra đấu với nhau vì một người ủng hộ đánh, một người chống đánh 😦 )

Trên đây mình chỉ nói đến “bạn”, nhưng chúng ta đương nhiên phải hiểu trung thành hiện diện trong mọi loại tình—bố mẹ con cái, anh chị em, bạn bè, người yêu, vợ chồng, đồng nghiệp… Trung thành có nghĩa đơn giản là sống thành thật với nhau.

Giả sử vì l‎ý do nào đó mà phải chia tay, như bạn bè liên doanh rẽ đường, hay vợ chồng ly dị, hay người yêu chia tay, thì quy luật trung thành tối thiểu là “không nói xấu”. Don’t badmouth. Và quy luật công bình tối thiểu là người ta tốt thì “vẫn nói tốt”.

Các bạn, nếu ta biết sống trung thành với mọi người thân, thì ta sẽ có một network tự nhiên mạnh nhất theo thời gian–bố mẹ, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp, chủ cũ… của ta sẽ luôn luôn còn đó cho ta mỗi khi ta cần hỗ trợ hay giúp đỡ.

Trung thành chẳng làm được phép lạ gì cho bạn. Nó chỉ làm được có một việc, là trát xi măng vào các mối liên hệ bạn có trong đời.

Chúc các bạn một ngày trung thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Trung thành”

  1. Em nghĩ một yếu tố nữa giúp mình xây dựng và giữ được sự trung thành với bạn bè và người thân của mình là đặt mối quan hệ trên phương diện tình nghĩa và đạo đức, không trên lợi lộc 🙂 Nếu em quen thân với một người bạn vì mối quan tâm được lợi gì từ người ấy thì chắc là sự trung thành sẽ rất dễ bị lung lay, đúng không a?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s