Không thoải mái khi ngồi trong nhóm?

Chào các bạn,

Tiếng Anh có từ social anxiety (“SA”), tạm dịch là “áy náy trước đám đông” để chỉ tình trạng rất nhiều người gặp phải là áy náy, không thoải mái, khi ngồi trong một nhóm, như là một nhóm bạn cùng trường, cùng lớp hay cùng công ty, cảm thấy rất ngần ngại bồn chồn, và chỉ thoải mái khi ngồi một mình.

Người ta có thể đoán vài l‎ý do như di truyền, thói quen trong đời sống, các chuyện đã gặp phải trong đời, v.v… Dù là lý do gì thì hiện tượng chung là người gặp SA thường hay lo lắng là người khác sẽ phán đoán phê phán mình, họ có thể nói mình ngu, sai, tồi. Cảm giác này còn tăng mạnh hơn khi ngồi chung với những người không phải là bạn rất thân của mình, những người thuộc văn hóa khác (như người nước ngoài hay khác tôn giáo, khác chủng tộc). Và đối với sinh viên du học thì có cơ hội cho SA tăng cao thêm vì phải ngồi chung với các bạn bè khác văn hóa với mình hàng ngày.

Dù sao đi nữa thì đó cũng chi là một hiện tượng trong đầu mình—lo lắng quá đáng. Sự thật thì chẳng ai phán đoán phê phán mình như mình nghĩ cả. Phần lớn chỉ toàn là tưởng tượng trong đầu mình.

Muốn vượt qua SA, bạn cần phải thay đồi tư duy một chút, và cố gắng thực hiện một vài điều giản dị khi ngồi trong một nhóm.

1. Đừng tự ngắm mình cả ngày

Không nên ngồi trước gương ngắm mình cả ngày như cô công chúa ỏng ẹo. Tối ngày cứ lo “Chúng nó nghĩ gì về mình. Chúng nó có chê mình dốt không?” Tức là ngắm mình trong gương cả ngày. Thói quen rất xấu. Nếu bạn cứ lo là người ta “nghĩ gì về mình”, tức là cái tôi của bạn quá lớn trong đời bạn, cứ lo lắng về “tôi tôi tôi”.

2. Tập trung tư duy vào mọi người

Thay vì cứ nghĩ về mình và lo sợ mọi người phê phán mình thế nào thì thực tập: “Tôi muốn tìm thấy cô này có gì hay, có gì thú vị, có gì giỏi, có tâm sự vui buồn gì…” Chăm chú quan sát và lắng nghe mọi người với mục đích duy nhất là tìm ra cái hay, cái đẹp, cái thú vị của họ. Đừng chăm chú quan sát với thái độ phê phán hằn học—tên này xạo quá, tên này kiêu căng quá… Quan sát lắng nghe với thái độ người bước trong rừng tìm hoa đẹp, có đủ mọi thứ gai góc cỏ rác chung quanh nhưng không hề quan tâm đến chúng và cặp mắt chỉ đảo quanh liên tục tìm hoa đẹp. Thái độ quan sát và lắng nghe như thế tự nó tỏa ra một aura (vùng năng lượng ) làm cho người ta cảm thấy ấm áp khi có mặt mình.

3. Mim cười thương xuyên

Nụ cười là mặt trời mọc trên mặt mình. Không bao giờ sợ dư thừa. Các bạn có thấy ‎ các ảnh người mẫu chụp quảng cáo không? 10 tấm ảnh thì hết 9 tấm rưỡi là có nụ cười. Tại sao?

4. Lâu lâu hỏi một câu về điều gì đó mình nghe mà không hiểu

Hỏi luôn luôn được mọi người cảm kích vì:

• hỏi chứng tỏ là mình đang chăm chú nghe, và
• ai trên thế giới cũng vui vẻ làm thầy để giải thích cho người khác.

Chỉ có vậy thôi. Thực hành bốn điều giản dị này hàng ngày bạn sẽ thấy là SA của bạn biến đi rất nhanh, và bạn cũng trưởng thành rất nhanh bên trong.

Chú ‎ý bí quyết chính: Thay vì cứ chú trọng vào cái tôi của mình và lo lắng mọi người sẽ phê phán mình như thế nào, thì ta thay đổi tư duy, chú trọng vào sự tìm kiếm cái hay cái đẹp của người khác khi ngồi nói chuyện với nhau.

Chỉ là một sự thay đổi hướng nhìn giản dị.

Ngoài ra, nói chuyện thường xuyên trên các diễn dàn Internet, cũng với một thái độ tìm cái hay cái đẹp của người khác để ngưỡng mộ, là cách tiện nhất để chiến thắng SA hàng ngày.

Chúc các bạn một ngày thoải mái.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Không thoải mái khi ngồi trong nhóm?”

  1. Cám ơn các bài viết của anh rất nhiều,
    anh là người truyền lửa cho những người trẻ chúng em.Chúc anh luôn khỏe

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s