Một suy nghĩ 8 thoughts on “Trâu tìm trâu”

 1. Nói rộng hơn thì khuynh hướng bầy đàn của con người là tất yếu.
  Tuỳ lúc tuỳ nơi mà hoàn cảnh/ dân tộc gắn kết.
  Có lẽ nhờ vậy họ mới tạo nên sức mạnh cộng đồng.

  Số lượt thích

 2. thak việt nhé ^^, mà cái ảnh đó đâu phải của tớ đâu, các anh chị ý gắn thêm vào đấy, dzưng mà trông ngộ phải ko ^^.
  @tràn can: dạ theo thầy em thì xu hướng bầy đàn của con người có từ thời xưa ạ nhưng nếu em hiểu ko nhầm thì câu nì là mang ý phê phán nhiều hơn phải ko ạ?

  Số lượt thích

 3. Hi Thu Hiền,

  “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” chỉ diễn tả một hiện tượng tự nhiên của con người cũng như các loài sinh vật khác. Nó chẳng phê phán gì cả. Phê phán hay không là do người dùng, trong ngữ cảnh dùng.

  Đây là một quy luật tâm sinh lý của mọi sinh vật, mà nếu mình nhớ nó để làm việc thì rất hay. Ví dụ: Nếu em muốn thành lập một nhóm sinh viên từ thiện chuyên vào các viện cô nhi thăm trẻ mồ côi. Làm thế nào để em thành lập nhóm đó?

  Cứ nói cho mọi người biết, trên ĐCN và các nơi khác trên Internet chẳng hạn, rồi ngưu tầm ngưu mã tầm mã, những người có cùng tư tưởng sẽ từ từ tìm tới em, nếu em cứ trì chí, nói thường xuyên để cho thiên hạ nghe.

  Các bạn đến với ĐCN cũng với nguyên tắc đó. 🙂

  Số lượt thích

 4. Ngưu đi tìm Mã mình nghĩ là cũng không ít, nhất là ở lứa tuổi trẻ. Nhưng ở lại được với nhau mới là vấn đề. Theo mình thấy thì văn hóa Việt của mình so với các nước phương Tây/Mỹ thì khả năng chấp nhận những sự khác mình ở người khác khá ít. Thế nên trong ngôn ngữ Việt khi nói một người “tiến bộ, hiện đại” thì thường có phần hàm ý là người đó dễ chấp nhận những điều “khác mình” hơn mức trung bình của xã hội. Vậy có thể nói xã hội Việt cũng đang theo một khuynh hướng tốt, phải không?

  Số lượt thích

 5. xã hội phát triển thì con người cũng phát triển thôi. VN mình cũng thế, dù ít hay nhiều thì con người VN đang phát triển dần dần mà, thé là quá tốt rồi

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s