Sát sinh

Một ngày nọ Gasan giảng cho các đệ tử: “Những người khuyên không sát sinh và muốn tha mạng cho mọi sinh linh đều đúng. Bảo vệ ngay cả thú vật và côn trùng là điều thiện. Nhưng những người giết thời gian thì sao, hay những người hủy hoại tài sản, và những người phá hoại nền kinh tế chính trị? Chúng ta không bỏ qua được. Hơn nữa, người thuyết giảng mà không giác ngộ thì sao? Hắn đang giết Phật pháp.”
.

Bình:

Đây là tránh nhiệm của người Phật tử trước những vấn đề liên hệ đến xã hội mình đang sống. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho những người nghĩ rằng phật pháp chỉ là để cho các bà già ngồi gõ mõ tụng kinh trong nhà, và không quan tâm gì đến mọi bất công phá hoại đang xảy ra trong xã hội của ta, và những người nghèo khổ yếu đuối và cô thế quanh ta.

Kinh Pháp Cú, đoạn 183, tóm tắt lời tất cả chư Phật đều dạy: “Không làm điều ác, làm điều lành, và giữ tâm thanh tịnh.”

Không làm các điều ác là không nhúng tay vào áp bức, bất công, tham nhũng, phá hoại Phật pháp.

Nhưng thấy áp bức, bất công, tham nhũng, phá hoại Phật pháp trước mắt, thì “làm điều thiện” không phải là chống các hành động này bằng các cách trong tầm tay mình hay sao? Ít ra cũng nói lên một câu, dạy người nhà một tiếng. Không thể sống như là “không nghe, không thấy, không biết” được.

Điều kiện duy nhất để cái ác thắng toàn thế giới là người thiện chẳng làm gì cả.

(Trần Đình Hoành bình)

.

Killing

Gasan instructed his adherents one day: “Those who speak against killing and who desire to spare the lives of all conscious beings are right. It is good to protect even animals and insects. But what about those persons who kill time, what about those who are destroying wealth, and those who destroy political economy? We should not overlook them. Furthermore, what of the one who preaches without enlightenment? He is killing Buddhism.”

# 63

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sát sinh”

 1. Có 2 tòa án phán xử chúng ta.
  -Tòa án pháp lý chỉ xét trên hành vi không xét tư tưởng nếu tư tưởng ấy chưa thể hiện ra ngoài. Nghĩa la, khi kẻ ác âm mưu phạm tội và chưa bộc lộ âm mưu này cho ai biết hoặc chưa có hành vi sai luật nào để tiến hành kế hoạch tội phạm… Luật pháp không đủ chứ cớ để phán xử. Vì thế ta sẽ có vô số kẻ khẩu Phật tâm xà….

  Tòa án lương tâm trong lòng mỗi người lại không nhìn vào hành vi để phân xử. Bạn có thể nói dối để làm cho ai đó vui lòng và không nhằm hại ai khác. Trong bài này còn chỉ ra, bạn có trách nhiệm phải loại trừ, phải ngăn chận cái ác. Vì tòa án lương tâm phán xét trên mục tiêu của hành động. Nếu ta làm vì mục tiêu tốt thì ta có thể sử dụng nhiều hạnh vi có vẻ không hiền lành lắm. Xin nhớ là có thể thôi nhé.

  Ớt cay, mắm hay cheese khá nặng mùi. Nhưng nếu thiếu thì món ăn mất hấp dẫn. Hành vi không hiền lành cũng cần có nhưng đừng lạm dụng. Hãy tận dụng mọi biện pháp khi cần đem lại bình an cho ta và cho chúng sinh. Đừng trói buộc đời ta trong một số biện pháp nào đó mà trở nên vô cảm với cái ác đang đe dọa tha nhân.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn Anh Hoanh (Bài Sát Sinh)
  Mình tâm đắc với anh Thiện (Đừng trói buộc đời ta trong một số biện pháp nào đó ,mà trở nên vô cảm với cái ác đang đe dọa tha nhân .Cám ơn anh Thiên.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s