Ngày phụ nữ, nói với đấng mày râu

Các bạn mến,

Không phải ở nước nào cũng kỉ niệm ngày mùng 8 tháng 3 như một ngày lễ lớn tôn vinh người phụ nữ như ở Việt Nam (phụ nữ Việt Nam chúng ta thậm chí còn có ngày lễ riêng của mình vào 20 tháng 10 nữa). Những ngày này chúng ta vẫn thường đùa với nhau là “Mẹ và con gái đình công cho bố và anh trai vào bếp phục vụ cả ngày :)”. Dù là ngày vui, các bà các mẹ, các bạn gái được nhận hoa và quà từ các đấng mày râu yêu dấu của mình, nhưng là một người phụ nữ, mình vẫn không khỏi một chút chạnh lòng – tại sao không phải ngày nào với phụ nữ cũng được như mùng 8 tháng 3, hay ít nhất cũng được “một nửa” của mùng 8 tháng 3 nhỉ?

Không chỉ riêng ở Việt Nam, phụ nữ ngày nay nói chung, trong thế kỉ 21 này, đã được bình đẳng hơn so với nam giới rất nhiều. Có nhiều phụ nữ rất giỏi và đảm đang, làm chủ doanh nghiệp hay giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức. Một vài trong số đó may mắn có được sự ủng hộ của người chồng. Nhưng một số đã phải hi sinh cuộc sống gia đình, vì nhiều lí do, mà một phần là do người chồng không chấp nhận được sự tài giỏi và vượt trội của vợ mình.

Khi còn là học sinh cấp ba và sau này đi học đại học, mình vẫn được nghe đi nghe lại câu nhắc nhở của các bà các mẹ “Con gái thì học in ít thôi, học cao mà giỏi quá khó lấy chồng cháu ạ. Đàn ông người ta không thích phụ nữ giỏi đâu”. Đó là một thực tế ở Việt Nam, rằng học con gái là phải giỏi bếp núc, con hư là tại mẹ, phụ nữ thì phải chấp nhận hi sinh vân vân và vân vân…trong khi mình rất ít nghe rằng cánh đàn ông không nên uống rượu bia, không nên quát tháo vợ con, nên nấu cơm giúp vợ và khen ngợi vợ mỗi ngày.

Nhiều người đàn ông cho rằng trách nhiệm lớn của họ là đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, và lương cứ cao nghĩa là vợ mình hạnh phúc. Trong khi đa phần phụ nữ thấy hạnh phúc khi có được sự chia sẻ trong những công việc hàng ngày và sẽ tốt hơn biết bao nếu các đấng mày râu để ý một chút trong những hành xử nho nhỏ hàng ngày.

– nếu đi cùng xe, luôn xuống trước và mở cửa xe cho phụ nữ;

– nhường phụ nữ đi trước khi bước vào cửa, qua cổng…

– ở nhà nếu vợ nấu cơm thì chồng rửa bát. Thậm chí nhiều người đàn ông rất thích nấu cơm và phục vụ cơm nước vợ con. Ví dụ với cánh đàn ông phương Tây, nấu cơm cho người yêu hay vợ là một cách thể hiện tình yêu rất ngọt ngào 🙂

– người chồng và người vợ tôn trọng công việc của nhau và các quyết định cá nhân, chứ không có khái niệm chồng là trụ cột thì vợ phải nhất nhất nghe theo;

– khen ngợi các món ăn vợ nấu dù có thể chưa thực sự vừa ý vì những gì mà cô ấy đã cố gắng suốt cả buổi tối để có được một món ăn ngon

– vv…

Trong một thế giới mở như ngày nay, nhiều phụ nữ, nhất là các bạn gái trẻ và có năng lực, sẽ khó có thể chấp nhận một gia đình với người chồng gia trưởng, ích kỉ, hẹp hòi như cũ nữa. Thậm chí một số còn tuyên bố “Không thèm lấy chồng!” vì thấy cuộc sống gia đình quá phức tạp và căng thẳng trong khi họ hoàn toàn có thể sống tự do và thoải mái cả về tài chính lẫn tinh thần.

Vì thế, mình thực sự nghĩ rằng sự thay đổi tích cực và cởi mở chính từ phía đấng mày râu là yếu tố quan trọng nhất để giúp cho người phụ nữ Việt Nam có được cuộc sống tốt hơn. Những cử chỉ quan tâm như hỏi thăm, động viên, nấu cơm, giặt đồ…mỗi ngày còn quan trọng gấp ngàn lần một bó hoa duy nhất của ngày mùng 8 tháng 3. Những thay đổi tích cực đó không chỉ giúp cho người phụ nữ của họ thấy hạnh phúc mà còn góp phần thay đổi nhận thức của các đấng mày râu về vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

Với phụ nữ, có tình yêu họ sẽ làm được tất cả. Vì thế một người đàn ông thông minh và rộng lượng sẽ biết nên thể hiện tình yêu của mình như thế nào để có được thế giới này :).

Chúc các bà, các mẹ, các chị và các bạn gái một ngày Phụ nữ ngọt ngào và tràn đầy tình yêu!

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Ngày phụ nữ, nói với đấng mày râu”

 1. Đồng ý với KH hai tay (và cả hai chân). Mình có mấy cô cháu gái, rất giỏi nhưng…chả chịu lấy chồng!
  Có lẽ giống như trường hợp KH nêu rồi!

  Thích

 2. “Con gái thì học in ít thôi, học cao mà giỏi quá khó lấy chồng cháu ạ. Đàn ông người ta không thích phụ nữ giỏi đâu” là thực tế ở khắp nơi trên thế giới. Đàn ông Tây vọng sang gái châu Á vì ngoan ngoãn, chịu nghe đàn ông và dễ bảo hơn, trong khi gái Tây lại học cao và khó bảo hơn.

  “Ví dụ với cánh đàn ông phương Tây, nấu cơm cho người yêu hay vợ là một cách thể hiện tình yêu rất ngọt ngào” => Cái này không riêng với Tây. Nhiều bạn bè của mình có bố cũng nấu cơm thay phiên mẹ của các bạn ấy, đến nỗi các bạn ấy là con gái đến 23 tuổi cũng không biết nấu vì bố cưng quá. Bố mình cũng thỉnh thoảng nấu cơm và mình thì nấu thường xuyên khi còn ở cùng Bố Mẹ. Nấu nướng là cách tự chăm sóc mình, không phụ thuộc vào giới tính và quốc tịch, màu da.

  Thích

 3. Hi a Việt,

  Ví dụ của anh đúng, nhưng theo em đó không phải là xu hướng chính.

  Có thể là phụ nữ châu Á “dễ bảo” nhưng không có nghĩa là họ không học cao, và ngược lại không phải cô gái Tây nào cũng đòi học cao cả. Em thấy nhiều chị sang nước ngoài học PhD, master rồi lấy chồng bản xứ, chắc hẳn là người chồng đã biết điều đó và họ chấp nhận. Nói chung em nghĩ là đàn ông phương Tây ít suy nghĩ chuyện vợ hay chồng ai hơn ai.

  Chuyện nấu cơm, tất nhiên khi không có ai nấu cho thì mình phải nấu rồi :), nhưng với các bác con trai, có vợ ở nhà thì sao? Em cho là Vn mình vẫn nặng suy nghĩ bếp núc là việc của phụ nữ nên nhiều mày râu cảm thấy ngại khi người khác biết mình vào bếp nấu món này món kia hay rửa bát cho vợ. Đến khi nào thì ai cũng cảm thấy hăng hái khi làm những việc này nhỉ :D?

  A Việt khỏe nhé.

  E Hòa

  Thích

 4. Chào Khánh Hoà !
  Hoan hô bài viết của KH ,rất thuyết phục!
  Ý kiến này đíng 100%
  “Trong một thế giới mở như ngày nay, nhiều phụ nữ, nhất là các bạn gái trẻ và có năng lực, sẽ khó có thể chấp nhận một gia đình với người chồng gia trưởng, ích kỉ, hẹp hòi như cũ nữa. Thậm chí một số còn tuyên bố “Không thèm lấy chồng!” vì thấy cuộc sống gia đình quá phức tạp và căng thẳng trong khi họ hoàn toàn có thể sống tự do và thoải mái cả về tài chính lẫn tinh thần. ”
  Đây cũng là quan niệm bao lâu nay của chị đó ,Hoà! Và chị vẫn hay tâm sự với nhiều bạn gái tương tự như vậy . Và – biết đâu ,nếu được sinh ra một lần nữa chị cũng vẫn bảo lưu quan niệm này đến cùng !
  Khánh Hoà khoẻ nhé!

  Thích

 5. sai lam trong cuoc doi la khi nghi dan ong khong nen vao bep, ban nen vao bep va hay thuong xuyen vao bep hon de biet duoc cai sung suong va su ung y cua minh hon trong cac mon an. chuyen vo gioi hay chong gioi khong quan trong ma quan trong la phai biet chap nhan

  Thích

 6. Cảm ơn chị Hoà đã comment 🙂 Việt nghĩ là văn hoá của mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi thành phố, mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều là do đàn ông và phụ nữ ở nơi đó có công đóng góp và giữ gìn. Phụ nữ đóng góp 1/2 trong việc hình thành văn hoá. Nếu muốn đàn ông tôn trọng phụ nữ, ta có thể bắt đầu từ giáo dục những cậu bé từ khi mới lọt lòng về việc tôn trọng phụ nữ và giáo dục những cô bé từ khi mới lọt lòng về quyền của phụ nữ 🙂 Người mẹ thường có tác động đến đứa con nhiều hơn, chị là phụ nữ, chị có thể tận dụng lợi thế đấy 😀 Đàn ông Việt Nam không có lỗi khi họ cho mình quyền được hưởng thụ, vấn đề là những người mẹ, người bà và người chị người đã giáo dục cho họ tư tưởng ấy từ khi mới lọt lòng 🙂 Vẫn còn chưa quá muộn để thay đổi, và ta có bắt đầu từ con trẻ 🙂

  Về chuyện nam, nữ, Sukhomlinsky cho rằng cần phải giáo dục phụ nữ trước nếu như muốn giáo dục đàn ông. Việt nghĩ điều này rất thiết thực, hãy bắt đầu giáo dục phụ nữ về quyền của họ, rồi cánh mày râu sẽ phải tôn trọng. Và nếu cánh mày râu chưa tôn trọng thì những người phụ nữ có ý thức về quyền của mình sẽ nuôi dạy thế hệ đàn ông mới về quyền của họ. Lấy chồng Tây không phải là cách giải quyết vấn đề, đó là tị nạn hôn nhân, nếu như vấn đề cốt lõi không phải tình yêu, mà là so sánh thiệt hơn 🙂

  Chúc chị Hoà vui khoẻ 😉
  Việt.

  Thích

 7. hi.chao may anh chi
  nghe may anh chi noi thay cugn vui ma cung bun
  con gai cugn kho lam do,hok sung suong gi dau{vi em la con gai ne}
  lay chong ai chang mun chong lam viec nha dung k?
  mot minh minh lam sao ma chiu noi

  Thích

 8. Nếu mỗi ngày có thêm vài người đàn ông ý thức được những điều như anh viết thì phụ nữ bọn em hạnh phúc biết bao…
  Em cho rằng, mỗi người đàn ông hãy biết tìm cho mình cách tri ân những người phụ nữ xung quanh mình, để ít nhất những hy sinh của họ cũng có ý nghĩa. Để khi nhắm mắt xuôi tay, trở lại với đất, họ không còn phải oán trách tạo hoá đã sinh ra họ và ước gì kiếp sau mình được làm đàn ông.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s