Đàn ông làm phụ nữ có thai và không nuôi con thì phải trả tiền nuôi con

Chào các bạn,

Đàn ông làm phụ nữ có thai và không nuôi con thì phải trả tiền nuôi con.

Người đàn ông và phụ nữ đó có yêu nhau hay không, có sống chung với nhau hay không, có cưới nhau hay không, có hôn thú với nhau hay không, thậm chí có đủ tuổi để kết hôn hay không, đó là chuyện của hai người. Nhưng khi hai người đã tạo ra con, và người cha bỏ đi và không nuôi con, thì đó lại là chuyện xã hội.

Khi người cha không nuôi con, thì không chỉ chỉ có mỗi mình người mẹ phải nặng gánh, mà cả xã hội cũng bị nặng gánh theo. Nếu đứa trẻ không có cơ hội được nuôi dưỡng và học hành tử tế, đứa trẻ lớn lên có thể đi cướp của giết người và làm xã hội bị nặng gánh. Đứa trẻ có thể đi ăn xin đầu đường xó chợ và làm xã hội bị nặng gánh. Đứa trẻ có thể mắc bệnh hiểm nghèo và làm xã hội bị nặng gánh. Đứa trẻ có thể chẳng có cơ hội được mở mang trí tuệ và làm xã hội bị mất mát nguồn tài sản quý hiếm là đầu óc con người…

Do đó, khi người cha sinh học – biological father – không nuôi con, tòa phải yêu cầu người cha trả tiền nuôi con cho người mẹ. Tiền nuôi con là child support. Tiền này khác với tiền cấp dưỡng cho mẹ, gọi là alimony. Khi hai người chưa có hôn thú, người cha phải trả tiền nuôi con. Khi hai người đã có hôn thú, người cha phải trả cả tiền nuôi con (child support) và tiền cho mẹ (alimony).

Nuôi con là trách nhiệm của cả cha và mẹ. Nếu người mẹ không nuôi con và cha là người nuôi, người mẹ cũng phải trả tiền nuôi con cho cha. 

Ở Việt Nam, số người mẹ không nuôi con thì ít, mà số người cha không nuôi con thì nhiều.

Việt Nam có rất nhiều đàn ông vô trách nhiệm – làm phụ nữ có bầu và không nuôi con; và Việt Nam chẳng làm gì với những người đàn ông đó – chẳng chê chẳng trách, đừng nói là phải đòi trả tiền nuôi con. Những người đàn ông đó vẫn sống như chưa từng làm gì tội lỗi – với chính người phụ nữ mang bầu con họ, với chính con họ, và với cả xã hội. Họ cũng chẳng mất mát gì – chẳng mất danh dự phẩm giá, đừng nói đến mất tiền.

Việt Nam không thể duy trì hình ảnh bạc tình bạc nghĩa và mất trung tín đó trong đôi mắt thế giới hôm nay. Làm sao thuyết phục thế giới rằng Việt Nam là người bạn rất đáng tin trong khi đó đàn ông Việt Nam, cũng là lãnh đạo chính trị kinh tế chính của Việt Nam, có thể tự do phạm tội với cả xã hội Việt Nam mà chẳng có vấn đề gì?

Việt Nam nên học hỏi các nước tiên tiến khác, như Mỹ chẳng hạn, đòi hỏi chuyện thấp nhất trong tình người – đó là người cha phải trả tiền nuôi con.

Mong Việt Nam ngày càng trách nhiệm và tình yêu.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Một bình luận về “Đàn ông làm phụ nữ có thai và không nuôi con thì phải trả tiền nuôi con”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s