Mở rộng khả năng tư duy tích cực

Chào các bạn,

Tại sao mình follow Đọt Chuối Non 10 năm rồi nhưng vẫn cảm thấy chưa được tích cực cho lắm? Nhiều lúc vẫn giận, vẫn bực, vẫn khó chịu về người đến điên lên. Làm sao để cải thiện?

Mình nghĩ mình không có căn cơ đủ để được giác ngộ trong một sátna, nhưng mình vẫn hy vọng có thể được giác ngộ từ từ. Nhưng làm sao để được giác ngộ sớm hơn?

Dẫu biết khi nào Chúa thánh thần khai mở thì đầu óc mình mới được sáng ra, nhưng mình có thể làm gì để được Chúa thánh thần “chiếu cố”?

Câu hỏi chung vẫn là: Làm sao để mở rộng khả năng tư duy tích cực?

Chúng ta thường dễ tư duy tích cực một chuyện khi chuyện đó nằm ở trong vùng thoải mái của chúng ta.

Ví dụ: khi thời tiết mát mẻ và dễ chịu, chúng ta sẽ thấy trời thật đẹp và mình thật vui. Đó là vì nhiệt độ của thời tiết đó nằm trong vùng thoải mái của chúng ta, khoảng 25-30 độ C chẳng hạn. Còn khi thời tiết lạnh quá hoặc nóng quá, dưới 20 độ và trên 35 độ C chẳng hạn, chúng ta dễ cảm thấy trời không đẹp và mình không vui với thời tiết đó – mình dễ mệt mỏi, dễ cáu gắt, dễ bực mình, hoặc dễ buồn người, dễ thất vọng về người, dễ chán đời… Đó là vì nhiệt độ của thời tiết đó nằm ở ngoài vùng thoải mái của chúng ta.

Nếu chúng ta có vùng thoải mái rộng, từ 2-42 độ C chẳng hạn, thì chúng ta sẽ dễ thấy trời đẹp cả khi trời lạnh hay nóng, và mình vẫn vui vẻ tích cực với người với đời dù trời nóng hay lạnh.

Nếu chúng ta có vùng thoải mái hẹp, chỉ từ 25-30 độ C chẳng hạn, thì chúng ta sẽ chỉ thấy trời đẹp chỉ trong giới hạn nhỏ bé đó, và mình chỉ vui vẻ với người với đời chỉ trong giới hạn nhỏ bé đó.

Như vậy, để mở rộng khả năng tư duy tích cực của chúng ta, chúng ta cần mở rộng vùng thoải mái của chính mình. Vùng thoải mái càng rộng, chúng ta càng dễ tư duy tích cực. Vùng thoải mái càng hẹp, chúng ta càng khó tư duy tích cực.

Cách duy nhất để mở rộng vùng thoải mái là bước chân ra ngoài vùng thoải mái đó. Càng bước chân ra ngoài xa xa thì vùng thoải mái càng được mở rộng xa xa. Ví dụ: Bạn muốn có vùng thoải mái rộng tới 42 độ C, bạn chỉ có một cách là ra ngoài nhà lúc 42 độ C. Ban đầu chưa quen thì có thể ngồi yên trên ghế, rồi từ từ đi bộ nhẹ, rồi tập võ dưới cái nắng nóng 42 độ C…

Để mở rộng khả năng tư duy tích cực, chúng ta cần bước chân ra ngoài vùng thoải mái của mình, cho phép những điều làm mình không thoải mái đến gần mình, đón nhận chúng và nhìn chúng như là cơ hội để mở rộng vùng thoải mái của mình.

Ví dụ: Người ta coi thường mình thì đó là việc của người ta, việc của mình là xem đó như là cái nắng 42 độ mà mình cần mở rộng vùng thoải mái. Người ta làm gì mà đụng chạm đến mình thì đó là việc của người ta, việc của mình là xem đó như là cái nắng 42 độ mà mình cần mở rộng vùng thoải mái… Cứ tập luyện như vậy, ta sẽ mở rộng khả năng tư duy tích cực của mình – người ta coi thường mình hay làm gì đụng chạm đến mình cũng không làm phiền được mình, giống như mình có thể vui vẻ đi dạo dưới cái nắng 42 độ C.

Mở rộng vùng thoải mái đến đâu là tùy vào ý muốn và ý chí của bạn – bạn muốn mở rộng đến đâu và bạn quyết tâm đến đâu. Chúa Phật sẽ hỗ trợ bạn nhưng ít ra bạn cũng nên cho Chúa Phật biết ý muốn và ý chí của bạn.

Mở rộng vùng thoải mái về nhiệt độ thời tiết là bước đi rất có lợi cho việc mở rộng tư duy tích cực của bạn, vì đó là thước đo dễ thấy và dễ thực hiện. Hơn nữa, đó là một trong những bước đi khởi đầu vững chắc cho việc mở rộng tư duy tích cực tiếp theo của bạn.

Hãy mở rộng vùng thoải mái của bạn, và tư duy tích cực của bạn sẽ được mở rộng theo.

Chúc các bạn ngày vui.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mở rộng khả năng tư duy tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s