Tĩnh lặng khi đám đông dao động

Chào các bạn,

Đám đông, the mass, luôn là một hiện tượng tâm lý lớn – đám đông là một con người khác với mọi cá nhân tập hợp thành đám đông đó. Một đám người mà ai cũng là công dân bình thường, chẳng có gì là cực đoan hay hung dữ. Nhưng một khi họ đứng chung thành một đám đông, và được kích động về một việc gì đó, như là chống Trung quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, đám đông đó có thể trở thành rất cực đoan và dữ tợn, và có thể trở thành bạo động.

Chính vì vậy mà từ “đám đông” (the mass) thường có nghĩa là đám điên rồ, dữ tợn, trong tâm lý học, triết lý hay văn chương. Và mọi thầy thường nhắc học trò đừng chạy theo đám đông.

Nhưng có rất nhiều chính trị gia rất giỏi kích động đám đông phẫn nộ về những điều gì đó để lấy phiếu.

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm “đồng hành” với đám đông, bạn đã thấy bình thường bạn ôn hòa và dịu dàng, nhưng đứng trong đám đông, bạn đã có lúc trở thành rất gungho và dữ dằn. Mình đã thấy nhiều người, nhất là phụ nữ, bình thường họ hiền khô, đến khi đứng trong một đám đông chính trị, quý vị thành bà chằn, thật là kinh dị.

Nói thế để chúng ta biết rằng, có những vấn đề chung của làng xã hay đất nước, khi có đám đông đang bị dao động, chúng ta cần (1) đừng nhào vô cùng điên với đám đông, và (2) nếu có thể thì tìm cách làm cho đám đông trầm tĩnh lại. (Nhưng đôi khi bạn bảo một đám đông đang sôi nổi nên trầm tĩnh lại, bạn có thể bị ăn đòn tức thì).

Dù sao thì khi mọi người quanh bạn đang bị dao động, nếu bạn trầm tĩnh, thái độ trầm tĩnh của bạn có thể đưa một chút năng lượng trầm tĩnh đi vào đám đông. Ít ra đó cũng là điều tốt bạn có thể làm.

Khi đám đông dao động, nếu bạn chẳng làm gì được, thì đừng làm gì, miễn là bạn không gia nhập dao động của đám đông.

Và bạn luôn có thể cầu nguyện.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s