Chuẩn của ta là gì?

Chào các bạn,

Chuẩn làm việc của ta định hình giá trị sản phẩm của ta.

Có lẽ các bạn đã từng thấy các quảng cáo của nhà hàng “ngon nhất nước”, áo quần “ăn chắc mặc bền”, nhà hàng “thanh lịch nhất thành phố”… Và khi dùng bạn mới biết là nhà hàng “ngon nhất nước” nấu ăn chẳng có một chút character nào, mọi món ăn đều có vị giống giống nhau; áo quần “ăn chắc mặc bền” nhưng chưa mặc thì đã thấy các đường may có các mối chỉ dư phe phẩy tùm lum; nhà hàng “thanh lịch nhất thành phố” treo tranh ảnh màu mè và đèn chớp nháy màu mè còn hơn hát bộ, thêm nhạc rock mở hết ga ồn hơn nhạc đám ma nửa đêm thời đại mới.

Chưa chắc là các quý vị quảng cáo láo. Rất có thể các vị quảng cáo chân thật. Chỉ là “chuẩn” của quý vị quá thấp – mình tồi mà cứ tưởng là mình tốt, vì chuẩn tốt của mình chỉ bằng cái tồi của thiên hạ.

Cho nên bạn chỉ có thể hiểu thực sự lời nói của một người khi bạn biết chuẩn của người đó. Có người nói “cái này ăn ngon lắm”, bạn sẽ tin là ngon. Nhưng có người nói “ngon lắm”, bạn sẽ nói thầm: “Để tui ăn thử thì mới biết được.”

Chuẩn có thể là một vấn đề về kinh nghiệm và kiến thức – người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về một điều gì đó sẽ có chuẩn cao và chính xác hơn. Người chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức thì phở nhạt như nước ốc cũng khen ngon.

Nhưng kinh nghiệm và kiến thức cũng chỉ là phần phụ, phần chính là thái độ của mình. Quét nhà thì chẳng có gì khó, nhưng có người quét nhà thì nhà sạch bóng, có người quét nhà thì bạn quét lại cũng được thêm 1/4 thùng rác. Đó chẳng phải là kinh nghiệm và kiến thức, nhưng là thái độ – quét nhà thì phải sạch như thế nào.

Có lẽ mọi chúng ta đều có kinh nghiệm này: Có người ta nhờ việc gì ta cũng yên tâm là người đó sẽ làm tốt, có người ta chẳng dám nhờ việc gì vì người đó làm xong ta lại tốn công làm lại, đôi khi còn tốn thời giờ hơn là chính ta làm ngay từ đầu.

Và có lẽ các bạn cũng đã có kinh nghiệm là số người mà bạn nhờ việc gì bạn cũng yên tâm thì rất hiếm. Số người làm việc không cẩn thận, giả dối, làm cho có lệ, thì tràn ngập địa cầu. Thế cho nên, trên thế giới, số người thành công luôn ít hơn là số người làng nhàng.

Đời sống của trái tim linh thiêng của bạn cũng vậy. Bạn có chuẩn gì? Đa số mọi người trong thế giới tham sân si này, dù nói là học hay tu, thì cũng chỉ đứng muôn năm ở chuẩn tham sân si của thế giới tham sân si. “Gặp người nói thật tôi có thể nói thật, nhưng gặp người nói dối, đương nhiên tôi phải nói dối,” hay “Gặp người tốt thì giúp, gặp phường ăn trộm thì đánh,” hay “Thiện với người thiện, ác với người ác.”

Các bạn, các chuẩn của thế giới tham sân si như thế chẳng có gì sai. Chỉ là, chúng là chuẩn của tham sân si, và nếu ta sống với các chuẩn đó ta sẽ tham sân si suốt kiếp, chẳng đi đâu hơn 1mm. Vậy thì học gì, tu gì cho mệt? Để thời giờ đi chơi còn sướng hơn.

Bạn chỉ cần tu và học nếu bạn tự đặt chuẩn tâm linh cao cấp – vượt khỏi tầng tham sân si – cho chính mình. Đạt được chuẩn tới đâu, để đó tính sau. Nhưng trước hết là bạn phải có chuẩn, và đó là loại chuẩn cao cấp, đòi hỏi bạn phải có cố gắng để đạt. Chuẩn mà không cần cố gắng để đạt thì thường là chẳng phải chuẩn.

Đời sống tâm linh đúng nghĩa đòi ta yêu thương, tử tế, nhẫn nhục, khiêm tốn và thành thật với MỌI NGƯỜI. Không có điều kiện “You phải có A thì tôi mới ứng xử với you kiểu A, you chỉ có B thì tôi ứng xử với you kiểu B.”

Mình quan sát nhiều năm thì thấy con người chúng ta không tiến bộ được trong đời sống tâm linh vì chuẩn sống của ta quá thấp – chỉ là chuẩn tham sân si, và các chuẩn đó giữ chính ta ở lại trong tham sân si cả đời.

Nếu bạn không đặt chuẩn sống vượt lên trên tham sân si, thì bạn hoàn toàn chẳng được gì với tu học – vì thế giới chỉ có 2 tầng: tầng tham sân si và tầng vượt lên trên tham sân si.

Chúng ta đang ở tầng tham sân si, và nếu chuẩn sống của bạn là chuẩn thuộc tầng tham sân si, thì mình có good news cho bạn: bạn chẳng cần tốn công tu học.

Chúc các bạn vượt lên khỏi tham sân si.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s