Cầu nguyện cho hòa bình thế giới

Chào các bạn

Nếu các bạn nhìn quanh thế giới, các bạn sẽ thấy thế giới ngày nay hỗn loạn hơn 30 năm trước rất nhiều. Trước năm 2000 mọi người hồ hởi chờ đón thế kỷ mới 21 hòa bình và thịnh vượng cho thế giới, nhưng cuộc tấn công của al-Qaeda vào Mỹ ngày 11/9/2001 thay đổi toàn bộ thế giới từ đó. Ngày nay hỗn loạn khắp nơi, rõ ràng nhất là cuộc chiến Russia-Ukraine, căng thẳng Trung Quốc – Đài Loan, Iran, Bắc Hàn và đủ thứ chiến tranh vùng từ Syria, Somalie, Yemen, Sudan, Maroc, các nơi khác ở Africa, Israel-Palestine… (Đọc List of On-Going Armed Conflicts). Bên cạnh đó là đủ mọi thứ biểu tình hầu như tại mọi nước trên thế giới. (Xem Global Protest Tracker).

Thế giới đang bị mất phương hướng vì nhiều biến động văn hóa nền tảng. Nhiều giá trị tinh thần bị thử thách: dân chủ, bình đẳng, nhân quyền, giới tính, hôn nhân, gia đình, tôn giáo, đức hạnh, công bình, bác ái… bên cạnh những vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, phân cách giàu nghèo… Hầu như mọi mô hình xã hội đều đang bị thử thách tận gốc rễ. Và lòng người bơ vơ bất ổn.

Mọi hiện tượng này đã có xưa nay, nhưng Internet đẩy chúng mạnh về vận tốc cũng như cường độ. Nhiều thử thách quá, cho đến nỗi thế giới gần như là chẳng có lãnh đạo để giữ trật tự hòa bình.

Mình có nhiều bạn bè là chính khách ở Washington. Ngồi nói chuyện về các vấn đề của thế giới được một lúc, nhiều bạn kết luận: “Chỉ có cầu nguyện là giải pháp tốt nhất.”

Con người hầu như bất lực với những vấn đề do chính con người tạo ra. Chỉnh sửa đầu này thì hư hại đầu kia, chỉnh sửa một chuyện đẻ thêm vài chuyện khác. Những người quan tâm đến thế giới đều biết rằng khó mà giải quyết được gì nhiều cho thế giới. Nhưng đương nhiên là mọi người vẫn cố gắng giải quyết.

Và mình hy vọng mọi người vừa cố gắng làm việc vừa cầu nguyện liên lỉ. Vì sự thật là chúng ta cần hỗ trợ của các đấng bề trên để giải quyết những vấn đề nền tảng dưới này.

Mình thực sự tin vào cầu nguyện như là một cách giải quyết mọi vấn đề khó khăn và nền tảng nhất. Lý do là mọi vấn đề đều khó hơn tầm tay con người có thể chỉnh sửa. Và ít nhất là khi mọi người cầu nguyện thì trái tim mọi người hiều dịu lại và do đó giúp cho những vấn đề trở thành dễ giải quyết hơn rất nhiều.

Một cách khác để ứng xử với vấn đề mà rất nhiều người làm là phe lờ vấn đề, chẳng quan tâm. “Chuyện xảy ra cách mình mấy ngàn km, bên kia thế giới, hơi đâu mà để ý.” Nhưng chúng ta đang sống trong “làng thế giới”, chuyện gì xảy ra ở đâu trong làng cũng có thể ảnh hưởng đến mọi người trong làng – một cuộc chiến ở Trung Đông chẳng hạn, có thể làm giá dầu hỏa và mọi hàng hóa trên thế giới tăng lên đến mức nhiều người nghèo ở VN sẽ không đủ sống.

Hơn nữa, có một điều rất hiệu lực mà mọi người đều có thể làm được. Đó là cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Các bạn chưa quen cầu nguyện thì khó hiểu sức mạnh của cầu nguyện. Cầu nguyện tạo năng lượng tích cực – trước hết là tích cực cho chính bạn, và sau đó lan tỏa tích cực trong xã hội. Nhiều người cầu nguyện vào một chuyện, như là hòa bìnnh thế giới, sẽ tạo ra khối năng lượng hòa bình khổng lồ ảnh hướng đến tư duy của thế giới.

Cho nên, thay vì nói “Tôi chẳng làm gì được”, các bạn nên thể hiện quan tâm của mình đến thế giới mình đang sống bằng cách cầu nguyện thường xuyên cho hòa bình thế giới. Trước hết, bạn sẽ có hòa bình cho chính bạn và sau đó thể giới sẽ được hưởng năng lượng hòa bình bạn tạo ra.

Và bạn sẽ biết bạn giúp kiến tạo hòa bình cho thế giới.

Chúc mọi chúng ta đều tạo năng lượng hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu nguyện cho hòa bình thế giới”

  1. Thưa anh,
    Em hiểu việc cầu nguyện có tác dụng rất tốt là tạo năng lượng tích cực. Và ngoài ra, các đấng bề trên còn nghe thấy lời cầu nguyện của mình mà trợ giúp cho mình. Nhưng em lại nghĩ đến thuyết nhân quả trong Phật giáo, có gây ra thì phải có gánh chịu, không một thế lực vô hình nào có thể can thiệp vào được: Phật, Bồ Tát không thay đổi được luật nhân quả.
    Vậy thì việc mình chờ mong, hy vọng vào sự giúp đỡ của bề trên có là vô ích không anh nhỉ?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s