Con đường đơn độc

Chào các bạn,

Nếu bạn chọn tâm linh tích cực, thì con đường của bạn là con đường đơn độc. Theo Chúa theo Phật là con đường đơn độc, dù thế giới có cả tỉ Phật tử và cả tỉ tín đồ Kitô giáo. Đám đông, dù đó là những người tự gọi là con Phật hay con Chúa, luôn đi con đường tham sân si, không phải là con đường của Chúa Phật.

Con đường của Chúa Phật thực sự rất ít người đi. Ví dụ: Chúa Giêsu dạy yêu tất cả mọi người, “Nếu kẻ thì của con tát con má này thì hãy đưa thêm má kia cho họ.” Phật Thích Ca dạy từ bi với tất cả mọi người, tất cả mọi chúng sinh, nhẫn nhục với tất cả mọi người, tất cả mọi chúng sinh. Con đường này thực sự là rất ít người đi, thường là đếm được trên đầu ngón tay.

Nếu bạn đi con đường của Chúa Phật, con đường của bạn thường chí có một mình bạn, hay cùng lắm là một hay hai đường đồng hành. Đó là con người của một thiểu số cực kì nhỏ trên thế giới vào bất kì thời đại nào.

Nếu bạn đi đường có nhiều người đồng hành, chắc chắn đó không phải là đường của Chúa Phật.

Đường của Chúa Phật đơn độc nhưng không cô đơn, vì bạn luôn nằm trong vòng tay dấu ái của Chúa Phật, và các vị luôn đồng hành với bạn từng giây trong ngày. Không cô đơn những vẫn rất đơn độc.

Và đó là đời sống của mọi thánh nhân kim cổ. Các vị luôn đơn độc, nhưng luôn hạnh phúc với Chúa Phật của mình.

Chúc các bạn biết con đường của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Con đường đơn độc”

 1. Thưa anh,
  Nếu thật sự đi theo con đường của Chúa Phật, thì rất có thể, sống giữa mọi người mà không thể sống với mọi người. Vì một mình mình một lối. Thật quá may mắn cho những ai đi theo con đường của Chúa Phật mà có thêm bạn đồng hành cũng là con người, chứ không kể bạn đồng hành là Chúa Phật.

  Thích

 2. Hi Long,

  Sống giữa mọi người và gần mọi người, không có nghĩa là đồng hành tâm linh. Thánh nhân thường chẳng có ai đồng hành tâm linh, dù sống giữa mọi người rất tốt. Con đương của Chúa Phật thực sự là cực kì ít người đi.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s