Hiểu sống tâm linh

Chào các bạn,

Các vấn đề tâm linh và quy luật tâm linh – như là không tham sân si, biết ơn, và cầu nguyện – là những vấn đề thực nghiệm và trực nghiệm. Bạn càng thực hành thường xuyên, càng nhiều kinh nghiệm sống, và càng dành nhiều thời gian suy niệm, thì bạn càng hiểu sâu thêm. Có nghĩa là chỉ một điều, chẳng hạn như yêu người hay cầu nguyện, nhưng có rất nhiều cấp độ hiểu biết. Hiểu biết của bạn hiện nay sẽ thành rất thấp so với 10 năm nữa, nếu bạn liên tục thực hành và suy niệm trong 10 năm đó.

Điều này rất quan trọng để biết. Đây là vấn đề của nhiều người, có thể nói là cả thế giới, ngoại trừ một số ít người rất nhỏ: Thiên hạ học được điều gì đó – như là nghe một bài giảng về khiêm tốn – và thấy mình hiểu rõ lời giảng, và cho rằng mình đã hiểu hết về khiêm tốn. Và chấm dứt ở đó. Không thực hành, không suy niệm thêm và không thấy có nhu cầu làm gì thêm. Và họ đi qua cuộc đời với ảo tưởng rằng họ hiểu khiêm tốn là gì.

Các bạn, khiêm tốn thì cũng chẳng khác đánh đàn. Bạn chẳng thể học vài lý thuyết về nhạc và các nốt đàn là hết chuyện. Bạn phải ngồi đánh đàn thường xuyên mỗi ngày, rồi mỗi ngày bạn hiểu thêm một chút về đàn, 10 năm sau hy vọng bạn có thể trình diễn với một ban nhạc giỏi. Lúc đó mới gọi là đã hơi hiểu hiểu. 10 năm sau đó nữa lại hiểu thêm một mớ, cứ thế mà tiến.

Bạn sẽ chẳng biết khiêm tốn là gì cho đến khi bạn đã thực hành khiêm tốn liên tục chừng 10 năm – lúc đó bạn sẽ rành thực hành khiêm tốn, và biết trong mỗi trường hợp thì bạn sẽ hiểu cần khiêm tốn cách nào và hiệu quả sẽ ra sao trong tình cảnh đó.

Khiêm tốn chẳng có nghĩa là bạn hạ mình xuống như thiên hạ nói – vì khi bạn hạ mình xuống là bạn đã kiêu căng, cho rằng mình cao hơn thiên hạ cho nên mới cần hạ xuống. Mình chẳng cao hơn con kiến nào cả, OK?

Khiêm tốn là thấy thiên hạ, mọi người, đều bằng mình hoặc hơn mình. Mọi người đều là con Chúa, là Phật đang thành như mình, và đều có thể có điều gì đó dạy mình. Chơi với các em bé, mình thấy rất rõ mỗi ngày các em dạy mình em bé sống thế nào, hành động thế nào, tư duy thế nào, học thế nào, trưởng thành thế nào… Mỗi ngày gần các bé là một bài học lớn về tâm lý và giáo dục các bé. Vậy đừng nói baby chẳng dạy bạn được điều gì. Nếu baby dạy bạn thì baby là thầy của bạn, ít nhất là trong lĩnh vực tâm lý học và giáo dục em bé.

Khiêm tốn chẳng phải là cái miệng lảm nhảm: “Tôi chẳng là gì, chỉ là hèn kém thôi.” Bạn vẫn có thể khiêm tốn với học trò và thấy học trò vẫn bằng mình như một con người, trong khi vẫn mắng: “Sao lớ ngớ quá vậy? Thầy đã nói bao nhiều lần rồi và em không chịu nhớ?”

Khiêm tốn là trái tim. Không phải là cái miệng.

Mọi thứ khác – yêu người, thành thật, tĩnh lặng – cũng đều như thế. Bạn chỉ có thể hiểu được bằng cách thực hành thường xuyên, nhiều năm, mỗi năm hiểu thêm một chút.

Theo kinh nghiệm của mình. Học trò mới thường học tốt nhất, được vài tháng – khi hoàn toàn không biết gì và bắt đầu được nghe giảng. Lắng nghe và cố nhớ và có thể lập lại. Nhưng thường là hơn 90% học trò đứng ngay tại đó sau khi đã được nghe một loạt giảng, cho là mình đã hiểu đủ, chẳng quan tâm gì đến thực hành, và bắt đầu đi lùi thành “chưa học”. Hơn thế nữa, thường là thành “học bậy”, vì chẳng học thêm nhưng lại tô thêm vào những bài giảng đã nghe với những tư duy tham sân si có sẵn của mình.

Mình thấy câu chuyện này cả trăm lần rồi, cho nên dám cả quyết là hầu hết thế giới sống như thế. Không biết nhưng chẳng biết mình không biết, chỉ vì cách “học” và cách sống của mỗi người.

Chúa Giêsu nói nước thiên đàng ví như một người gieo hạt. Một mớ hạt rơi trên đường đi và chim chóc ăn hết. Một mớ hạt rơi trên đá, héo và chết. Một số hạt mọc giữa bụi gai và cỏ dại, và bị ngạt thở không lớn lên được. Chỉ có vài hạt rơi vào đất tốt là mọc lên thành cây tốt. (Matthew 13:3-9).

Các bạn, muốn học đàn thì ôm đàn mỗi ngày. Muốn học sống tốt thì thực hành sống tốt mỗi ngày. Không có cách khác.

Chúc các bạn luôn sống tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hiểu sống tâm linh”

 1. Anh Hoành cho em hỏi ạ. Khi mình cầu nguyện 1 điều gì, mà kết quả lại ko được như ý, thậm trí còn tồi tệ hơn cả chuyện thường xảy ra mỗi ngày. Thì tức là sự cầu nguyện đó ko có hiệu nghiệm phải không ạ?
  Có cách nào khắc phục tốt hơn ko anh?

  Thích

 2. Hi Long,

  Nếu cầu nguyện gì mà được nấy thì thế gian đã thành thiên đàng từ cả triệu năm trước rồi. Có rát nhiều thứ đi cũng với cầu nguyện – Nhân quả (mình làm tội thì cũng có cầu nguyện cho cảnh sát tìm không ra mình. Đây là “nhân”, nguyên nhân, cause. Rồi tình cảnh chung – mọi người chúng quanh mình đều đang chết đói, mình cầu ngyện có beefseefsteak để ăn mỗi ngày là không xong rồi. Đó là “duyên”, điều kiện, conditions. Ý chúng của mọi người – nếu mọi người muốn hòa bình và cầu nguyện cho hòa bình, mình cầu nguyện cho chiến tranh, chắc là khó. Và ý CHua, ý Phật, ý thánh mà mình cầu nguyện. Các vị có ý riêng của các vị, kế hoạch của các vị, mình chẳng thể biết.

  Về mặt tích cực thì cầu nguyện LUÔN tạo nưng lượng tích cực, và dù gì thì năng lượng tích cực đó sẽ làm tốt cho mình đâu đó. Chỉ là mình đủ sức thấy hay không. Nhưng đúng 100% điều mình xin khi cầu nguyện thì, như nói bên trên, còn tùy nhiều thứ.

  Cách cầu nguyện anh thấy là hay nhất (và anh luôn thực hành) là cầu nguyện như Chúa Giêsu cầu nguyện trong vườn Gethsemane: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin Cha cất đi chén đắng này. Nhưng xin Cha theo ý Cha chứ đừng theo ý con.”

  A. Hoành

  Thích

 3. Hi anh,

  “Theo kinh nghiệm của mình. Học trò mới thường học tốt nhất, được vài tháng – khi hoàn toàn không biết gì và bắt đầu được nghe giảng. Lắng nghe và cố nhớ và có thể lập lại. Nhưng thường là hơn 90% học trò đứng ngay tại đó sau khi đã được nghe một loạt giảng, cho là mình đã hiểu đủ, chẳng quan tâm gì đến thực hành, và bắt đầu đi lùi thành “chưa học”. Hơn thế nữa, thường là thành “học bậy”, vì chẳng học thêm nhưng lại tô thêm vào những bài giảng đã nghe với những tư duy tham sân si có sẵn của mình.

  Mình thấy câu chuyện này cả trăm lần rồi, cho nên dám cả quyết là hầu hết thế giới sống như thế. Không biết nhưng chẳng biết mình không biết, chỉ vì cách “học” và cách sống của mỗi người.”

  I also see this story many times. Every time I see your students start repeating your words, and start going backwards into “unlearn”, and further, backwards into “bad learning”, I feel my heart broken.

  Poor you! You love your students so much, but they don’t understand your heart.

  Oh my God,
  thank you for sending anh Hoành to us.
  Anh Hoành has been teaching us about you.
  He has been showing us how to live and work with you:
  how you are the general and he is the soldier,
  and at the same time, how you and he are best friends.
  May the works you and he do for our country and the world be fulfilled.
  May you be with him always.

  Please
  open our eyes that can see anh Hoành’s teaching,
  open our ears that can listen to his teaching,
  open our heart that can receive and do his teaching.

  Grow our faith in anh Hoành and in you.

  We want to be one with anh Hoành and with you.

  We love you.

  Amen.

  Em Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s