Kỳ nam và Trầm hương

TĐH: Kỳ Nam was the most expensive agriculture product sold by Champa kings to Japan, China, and countries of the West

04/09/2006 11:54 GMT+7 tuoitre

 

Kỳ Nam và Trầm hương là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây Gió. Ở Campuchia, cây Gió có tên là Can Krasna (Can, cannada: Trầm, Krasna: sẫm). Có lẽ từ âm ấy mà có tên khoa học bằng tiếng La tinh.

 
 

Kỳ Nam và Trầm hương là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây Gió. Ở Campuchia, cây Gió có tên là Can Krasna (Can, cannada: Trầm, Krasna: sẫm). Có lẽ từ âm ấy mà có tên khoa học bằng tiếng La tinh.

+ Tên khoa học : Aquilaria Crasna Pierre

+ Họ: Thymeleaceae

+ Bộ: Thyméales

+ Lớp: Song-tử-diệp

+ Ngành: Hiển hoa (bí tử)

Cây Gió là một loài đại mộc có thể cao 40-50 mét, vỏ màu xám có nhiều sợi có thể làm giấy được, gỗ mềm màu trắng. Lá không lông có 15-18 cặp gân. Trái là nang dài 4cm.

Quá trình tạo thành Trầm hương và Kỳ nam

Không phải bất kỳ thân cây Gió nào cũng có Trầm hương và Kỳ nam. Chỉ một số cây Gió có bệnh mới chứa Trầm ở phần lõi của thân. ở phần này, nếu quan sát kỹ qua độ phóng đại của kính lúp, ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng, mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm; đó là Kỳ nam (Bois d’aloès). Chung quanh Kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều, đó là Tóc (do chữ Camphuchia là Tok); khi đốt cháy Tóc tỏa ra mùi thơm, thường dùng để làm nhang nên gọi là Trầm hương (Bois d’aigle).

Trầm và Kỳ nam đều ở lõi cây Gió do tích tụ nhiều hay ít tinh dầu, cho nên nếu không sành sỏi dễ bị nhầm lẫn khi mua. Muốn phân biệt hai thứ ấy ta phải xem kỹ tính chất và khí vị của chúng: Gỗ Kỳ nam nặng và nhuyễn, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, thơm tho. Nó tích chứa nhiều tinh dầu nên khi cháy cho ngọn màu xanh, khói lên thẳng và cao, bay lờ lững trong không khí rất lâu.

Gỗ Trầm hương nhẹ hơn, có vị cay, hơi đắng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi đốt cháy Trầm hương bốc khói lên hình vòng rồi tan biến nhanh trong không khí.

Muốn phân biệt Kỳ nam tốt xấu thì người ta quan sát loại nào có sớ nhuyễn mịn, có nhiều tinh dầu là tốt, còn loại nào rắn chắc và ít dầu là xấu. Người ta thường gói Kỳ nam trong lá chuối thật kín rồi đem phơi nắng, đến tối đem vào nếu có nhiều chất dầu chảy ra là tốt. Muốn giữ Kỳ nam được tốt và lâu thì nên bọc vào giấy thiếc hoặc bỏ vào hộp có nắp đậy kín để tinh dầu khỏi bay hơi hoặc chảy bớt.

Một số người thường lấy gỗ cây Sơn già (Exoecaria agallocha, Linné, thuộc họ Euphorbiaceae) để bán giả Trầm hương. Ở cây Sơn già nặng và rất cứng, có màu nâu đỏ, có chấm đen hoặc xám, vị đắng, có mùi thơm dễ chịu, nên một số người Ấn Độ hoặc Trung Quốc vẫn thường đốt để xông hương trong nhà cho thơm. Theo Petelot thì đó là một sự sai lầm vì trong gỗ Agallocha có chứa một chất nhựa có tính độc làm hại đến sức khỏe của con người.

Theo kinh nghiệm của những người “đi điệu” (tìm trầm) cho hay, khi nào gặp những cây Gió cao 30-40 mét trở lên, lá đã vàng và nhỏ dần dần, thân cây có nhiều u bướu như những tổ kến hoặc gốc có gò mối đóng thì cây Gió đó có Kỳ nam. Khi gặp cây Gió như vậy họ phải hạ cây, đào tận rễ để tìm, vì Kỳ nam có thể nằm trên ngọn, ở thân hoặc ở rễ. Khi gặp những cây Gió còn non thì người ta thường dùng dao lụi vào thân cây thành những vết thương và theo dõi nhiều năm sau để lấy Trầm – Kỳ.

Người ta cho rằng khi bị thương, cây sẽ tích tụ nhựa đến đây để băng bó xem như là khả năng tự đề kháng để chống bệnh nên tạo ra Trầm – Kỳ. Theo nhận xét của những người “đi điệu” lão thành thì dạo này đi rừng dễ gặp Trầm kỳ hơn trước kia, có lẽ trong thời gian chiến tranh những mảnh bom đạn đã ghim vào thân cây Gió nên kích thích tạo ra Trầm – Kỳ. Cũng có thể vì vậy mà sau ngày giải phóng có nhiều người đi rừng gặp Trầm và Kỳ nam.

Năm 1977, Julaluodin đã tìm thấy trong vùng Tóc của cây Gió có chứa một loại nấm Cryptosphaeria mangifera. Ông đã thử nghiệm bằng cách cấy những nấm ấy vào thân những cây Gió lành mạnh. Sau một thời gian thì vùng nhiễm khuẩn trở nên sậm màu và biến thành Tóc rõ rệt vì khi đốt tỏa ra mùi trầm.

Phải chăng khi bị thương tích hoặc khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó, cây tích tụ nhựa đến để tự băng bó hoặc để tự đề kháng nên đã tạo thành Trầm hương và Kỳ nam.

Những cây Gió mọc trong rừng rậm trùng trùng điệp điệp xen lẫn với những loại cây điệp loại khác nên rất khó tìm kiếm, mà một khi kiếm được cây Gió cũng chắc gì đã có Trầm và Kỳ nam, thành thử nhiều người “đi điệu” phải luồn rừng từ tháng này sang tháng khác để tìm kiếm. Ngoài lương thực tươi mang đi bỏ đầy “ruột tượng” để mang theo người, ăn cầm chừng cho đỡ đói trong lúc đi rừng dài ngày. Có nhiều khi hết lương thực, lúc đi lạc trong rừng, người “đi điệu” phải ngậm củ Ngải (Galanga cyrcuma), một loại riềng dại, có vị thơm dịu làm cho ruột đỡ cồn cào trong lúc tìm đường về.

Vì cuộc hành trình dài ngày và đầy gian lao vất vả nên người “ăn trầm” khi trở về thường hốc hác, râu tóc xồm xoàm, áo quần rách bươm chẳng khác gì dã nhân nên nhiều người đã tưởng tượng ra cảnh “ngậm ngải tìm trầm lâu ngày biến thành người rừng”. Việc ngậm ngải cũng không phải để làm cho dã thú tránh xa như một vài người lầm tưởng, vì những người “đi điệu” thường mang theo roi mây hoặc roi dâu, thỉnh thoảng quất vào không khí thành những tiếng xé kêu “trót, trót”, chính những âm thanh ấy làm cho cọp beo tránh xa cũng như tiếng roi da của người dạy thú trong gánh xiếc làm cho voi cọp phải gườm.

Không phải ai “đi điệu” cũng kiếm được Trầm, có người kiếm được có người không, nên giới “ăn trầm” thường tin dị đoan rằng những kẻ lương thiện mới được Thiên Y Ana (hóa thân của cây Trầm, Kỳ nam) cho gặp. Vì vậy trước khi đi rừng tìm kiếm, kẻ “đi điệu” phải xem ngày lành tháng tốt để xuất hành, trước đó phải ăn chay 3 ngày, tránh chung đụng với đàn bà, trong khi đi rừng không được có ý nghĩ ám muội, không được nói chuyện cà rỡn, không gây gổ nhau… Đến khi gặp được cây trầm thì người đó phải nhịn đói để giữ mình tinh khiết, tìm đến suối gần đó để tắm rửa cho sạch sẽ, rồi lập đàn thờ cúng vái tạ ơn thần Rừng trước khi hạ cây Gió để tìm lõi Trầm kỳ.

Công dụng của Trầm hương và Kỳ nam

Trầm hương và Kỳ nam của ta rất có giá trị trên thị trường quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản. Đó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Santal, Nuit d’Orient…, một số xà phòng tắm và nhất là nhang trầm.

Sở dĩ Trầm và Kỳ nam có giá trị cao là vì có công dụng chữa bệnh rất tốt trong Đông y:

– Trừ sơn lam chướng khí: Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như “bùa hộ mệnh”. Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.

– Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét: ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.

– Thuốc trừ đau bụng: Theo bác sĩ Sallet ghi nhận thì thuốc Nam có toa thuốc trị đau bụng rất hay gồm: Trầm hương 2 chỉ, sắc cùng Đậu khấu, hạt cau, vỏ cây Mộc lan, Sa nhơn, Can khương… trong 2 chén rưỡi nước còn lại 9 phân chia uống thành 2 lần trong ngày sẽ làm cho bụng hết quặn đau.

– Chữa bệnh đường tiểu tiện: Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.

– Theo Đông y, Kỳ nam dùng để trị các chứng độc thủy do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

– Chống chỉ định:

+ Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.

+ Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan… không nên dùng Trầm – Kỳ.

– Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm – Kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

Phân bố địa lý của cây Trầm – Kỳ

Trầm kỳ thường tìm thấy trong những cây Gió mọc ở những vùng núi hướng về phía có gió biển nên ta thường gặp ở vùng phía Đông Trường Sơn hơn là Tây Trường Sơn.

Ở Đông Dương, Trầm kỳ có nhiều ở Campuchia và Việt Nam.

Riêng ở Việt Nam, ít tìm thấy Trầm kỳ ở phía trên vĩ tuyến 17.

– Ở Bình Trị Thiên thường tìm thấy ở vùng Cam Lộ của Quảng Trị, vùng A Sao, A Lưới, vùng Thanh Sơn. Ồ ồ và vùng đèo Hải vân thuộc Thừa Thiên.

– Ở Bình Định có từ vùng núi Quy Nhơn đi vào.

– Ở Khánh Hoà. Phú Yên có rất nhiều tại Vạn Giã, Tân Định, An Thành, Bình Khang, Duyên Khánh…

– Ở Bình Thuận có ở vùng núi giáp ranh với Lâm Đồng.

– Ở Lâm Đồng ta có thể tìm thấy Trầm kỳ ở các núi giáp ranh với Bình Thuận.

– Ở các hải đảo thì gặp nhiều Trầm – Kỳ tại Phú Quốc.

Năm 1973, tôi đã hướng dẫn một số sinh viên theo học chứng chỉ Thực vật 2 thuộc trường Đại học Đà Lạt, theo đường Tà In vào Tà Nhiên, đến Sa Mai, Thác Thiêng… tìm đến được một khu rừng có nhiều cây Gió. Ở đó chúng tôi đã được một cụ già “đi điệu” người Chàm hướng dẫn đi xem rừng và đã được cụ cho xem những mẫu Trầm hương và Kỳ nam đã thu được ở vùng này và vùng núi đi dọc giữa Di Linh và Phan Thiết. Chúng tôi nhìn thấy Trầm ở đây tốt chẳng khác gì Trầm hương ở Quảng Trị và Kỳ nam ở đây chũng gần bằng Kỳ nam vùng Khánh Hoà, Phú Yên.

Như vậy Lâm Đồng ngoài những rừng thông bát ngát có trữ lượng lớn để cung cấp gỗ thông, bột giấy và tùng hương, còn có triển vọng khai thác được Trầm kỳ là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị rất cao trên thị trường quốc tế.

Muốn được sản lượng lớn, ngay từ bây giờ phải có kế hoạch ngăn cản không để cho nhân dân hạ cây Gió một cách bừa bãi, đồng thời trồng thêm nhiều cây Gió và cho nhiễm khuẩn để tạo thành Trầm và Kỳ nam do ta chủ động để khỏi đi tìm kiếm vẩn vơ trong rừng rậm như những người “đi điệu” trước đây.

Nguồn: Thông tin khoa học, công nghệ

________________________________

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Crevost et Petelot, Catalogue des produits de l’ Indochine, Hà Nội, 1935

Phanna Douk, Contribution à létude des plantes médicinales du Cambodge, Luận án Tiến sĩ dược khoa, Paris 1966.

Phạm Hoàng Hộ và Nguyễn Văn Dương, Cây cỏ miền Nam Việt Nam, Bộ quốc gia giáo dục, Sài Gòn. 1970.

Phạm Hoàng Hộ, Thực vật ở đảo Phú Quốc, Nxb TP. Hồ Chí Minh 1985.

Nguyễn Trần Huân, Contribution à l’étude de l’ancienne thérapeutique vietnamienne. Luận án tiến sĩ y khoa, Hà Nội, 1951.

H. Lecomte, Flore générale de l’indochine, 1910-1931.

Fereydoua Mehdyoun, Anatomie comparée et caryologie des Thymeleaceae, Luận án tiến sĩ Đại học khoa học Bordeaux. 1968.

Menaut, Matière médicinale cambodgienne. Hà Nội, 1930.

Nguyễn Văn Minh, Dược tính chỉ nam. Sài Gòn 1969.

Francois Mouton, Le bois merveilleux du Sud, Lyon, 1970.

Perrot et Hurrier, Matière médicinale et pharmacopée sino-annamite, Vigot L?d, Paris. 1907

Alfred Petclot. Plantes médicinales du Cambodge, du Laos et du Viet Nam, Saigon, 1954.

A. Sallet. L’officine sino-annamite en Annam, Paris, 1931.

Tôn Thất Sam, Đại cương về địa chất, thổ nhưỡng và thảo mộc vùng Đà Lạt – Tuyên Đức, Sài Gòn, 1965.

Nguyễn Đình Tứ, Non nước Khánh Hòa, Sông Lam, 1969.

Thái Công Tụng và Tôn Thất Sam, Tài liệu hướng dẫn sưu tầm thực vật vùng Đà Lạt – Lâm Đồng. Nxb Đại học, 1973.

TÔN THẤT SAM


TRẦM HƯƠNG VÀ KỲ NAM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Đăng ngày 27/03/2019 bởi Ngân Trầm Hương

Tại bài viết này mình sẽ chủ yếu nói về các điểm khác nhau giữa trầm hương và kỳ nam, cùng với các hình ảnh trực quan cuối bài để phân biệt những điểm khác nhau giữa trầm hương và kỳ nam.

Các bài viết chi tiết về trầm hương và kỳ nam sẽ gắng kèm dưới các mục liên quan.

Mục lụcẨn 

1. Trầm hương là gì ?

Trầm hương là chất dầu chứa trong gỗ cây dó bầu hay còn gọi là cây trầm hương.

Cây dó bầu sau khi bị nhiễm bệnh do các tác nhân lý – hoá – sinh sẽ sản suất chất dầu quanh vị trí bị bệnh, chất dầu bao bọc đó được gọi là trầm hương.

gỗ trầm hương

Trầm tock hình thành ở lõi của cây dó.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn về trầm hương tại đường dẫn này : https://tramhuongviet.com/tram-huong 

Bài viết chi tiết sẽ bao gồm : 

+ Gỗ trầm hương là gì ?

+ Cách nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên.

+ Phân loại trầm hương.

+ Phạm vi phân bố.

+ Giá trị của trầm hương.

+ Công dụng của trầm hương.

+ Các sản phẩm từ trầm hương.

2. Kỳ nam là gì ?_

Cũng giống như trầm hương, kỳ nam là phần dầu chứa trong gỗ dó bầu. Tuy nhiên với lượng tinh dầu nhiều hơn và có nhiều tính chất khác gỗ trầm

Kỳ nam hình thành do trải quá quá trình nhiễm bệnh giống trầm hương, chất dầu trầm hương sẽ hình thành trong gỗ, vì một tác nhân nào đó, chất dầu trầm hương đó được biến đổi thành Kỳ Nam.

mặt kỳ nam đeo cổ

Mặt dây chuyền thanh kỳ nam.

 Các bạn có thể xem chi tiết hơn về Kỳ Nam tại đường dẫn này : https://tramhuongviet.com/ky-nam

Bài viết về kỳ nam sẽ bao gồm :

+ Kỳ nam là gì ?

+ Quá trình hình thành kỳ nam.

+ Giá kỳ nam.

+ Phân loại kỳ nam.

+ Nhận biết kỳ nam.

+ Các phương pháp nhận biết kỳ nam.

+ Kỳ nam hoá thạch là gì ?

+ Công dụng của kỳ nam.

+ Các sản phẩm từ kỳ nam.

3. Điểm giống và khác nhau giữa trầm hương và kỳ nam

  Trầm Hương Kỳ Nam
Giống nhau -Hình thành trên cây dó bầu- Có mùi thơm ngọt- Khối gỗ chứa dầu.- Nhiều dầu thì chìm nước- Ít dầu thì không chìm nước. -Hình thành trên cây dó bầu- Mùi thơm mạnh, ngọt the.- Khối gỗ chứa dầu.- Nhiều dầu thì chìm – Ít dầu thì không chìm.
Khác Nhau – Đốt lên khói trắng.- Vị đắng.- Nếm không tê lưỡi.- Dầu chứa nhiều nhựa.- Ít tinh dầu nên chất dầu nhìn khô cứng.- Trầm phân thành nhiều loại:+ Trầm loại 1 : Chìm nước.+ Trầm loại 2 : Nhiều dầu, không chìm.+ Trầm loại 3: Dầu trung bình.+ Trầm loại 4 : Dầu ít…. – Đốt lên khói xanh.- Vị đắng, ngọt, chua, cay.- Ngậm vào đầu lưỡi sẽ thấy têvà duy trùy trạng thái tê buốc lâu.- Chứ nhiều tinh dầu, chất dầu ẩm.- Có 4 loại chính :+ Bạch kỳ.+ Thanh kỳ.+ Hoàng kỳ.+ Hắc kỳ.

4. Các hình ảnh phân biệt trầm hương và kỳ nam trực quan

 – Mẫu phân biệt giữa mặt quan âm trầm hương và quan âm kỳ nam.

tượng quan âm gỗ trầm hương

Chất dầu nhiều, nhưng khô cứng, không thấu quan.

tượng quan âm gỗ kỳ nam

Chứa lượng tinh dầu nhiều, nhìn ẩm như mật, thấu quang nhẹ ở những điểm nhiều dầu dẻo.

– Mẫu phân biệt giữa 2 khối gỗ trầm hương và gỗ kỳ nam thô đã làm sạch giác gỗ dó bầu.

gỗ trầm hương chìm nước

Chất dầu nhiều, nhìn khô cứng.

thanh kỳ nam

Các đường chỉ dầu chạy dài, mỏng và đều. Nhìn ẩm ướt và mềm do lượng tinh dầu nhiều.

– Mẫu thớ gỗ trầm hương và gỗ kỳ nam được phóng to.

sớ gỗ trầm hương chìm nước

Cận cảnh sớ gỗ trầm hương loại 1 chìm nước.

sớ gỗ kỳ nam

Cận cảnh sớ gỗ kỳ nam, chất dầu ẩm, nhìn như mật ong.

– So sánh giữa mẫu vòng trầm hương chìm nước và vòng kỳ nam chìm nước.

vòng trầm hương chìm nước

Vòng trầm hương tự nhiên loại 1 chìm nước.

vòng kỳ nam

Vòng kỳ nam chìm nước. Nhìn giống như là vòng mới bị nhúng nước.

5. Tóm lại

Trầm Hương Việt đã giúp các bạn có cái nhìn trực quan hơn để phân biệt cái khác nhau của trầm hương và kỳ nam.

Nhận diện được trầm hương hay kỳ nam là tổng hợp nhiều yếu tố để đưa ra kết quả chinh xác nhất.

Nếu có yêu cầu hoặc có mẫu cần thẩm định, có thể gởi hình hoặc đem trực tiếp đến cửa hàng trầm hương việt

Cây trầm Hương sống ở đâu? đặc điểm nhận biết cây trầm hương

 

Cây trầm hương sống ở đâu hay những vùng nổi tiếng có trầm hương là mối quan tâm của không ít người. Thực tế, nơi trầm hương mọc phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu cùng một vài điều kiện tự nhiên khác. Cùng Tâm Thưởng Trầm giải đáp thắc mắc cây trầm hương sống ở đâu và những đặc điểm của cây trầm hương trong tự nhiên qua bài viết dưới đây.

Cây trầm hương sống ở đâu?

Trước tiên, bạn cần biết gỗ trầm hương chỉ có ở cây dó bầu hay còn được gọi với tên khác như dó me, dó diệu, dó dây,… cây dó thường mọc ở khắp nơi trong các khu rừng sâu.

Trong tự nhiên, cây dó bầu cần điều kiện sinh trưởng rất đơn giản. Trải qua sự tác động của tự nhiên như thiên tai, mưa lũ, bão, lũ quét,… làm gãy cành, khiến cây dó có nhiều vết thương. Lúc này 2 mạch của cây dó sẽ chạm vào nhau tiết ra chất tinh dầu bao quanh vết thương đó. Trải qua thời gian dài (có khi hàng chục năm) vết thương đó mới cho ra những sản phẩm gỗ trầm hương giá trị.

 

Như vậy, cây dó bầu là nguồn gốc sinh là trầm hương tự nhiên; trải qua những tác động của tự nhiên mới cho loại trầm tự nhiên chất lượng. Nếu như có sự can thiệp của con người trong việc tạo vết thương của cây dó thì đó là trầm hương nhân tạo.

Vậy cây trầm hương sống ở đâu? Cây dó là cây sinh ra trầm hương; chúng thường mọc ở khu vực từ các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình cho tới Kiên Giang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cây dó tập trung nhiều nhất; tại khu vực các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Đặc biệt nhận biết cây trầm hương là gì?

Như đã nói ở trên, cây dó là nguồn gốc của trầm hương, gỗ trầm chỉ được sinh ra ở cây dó bị thương do các tác nhân tự nhiên.

 

Dưới đây là những đặc điểm của cây dó trong tự nhiên để bạn đọc tham khảo:

  • Cây dó bầu có tên khoa học là Aquilaria Crassna Pirre. Mỗi cây dó bầu thường cao chừng 20 – 30m; ở những cây to đường kính thân có thể lên tới 60 – 80cm.
  • Phần thân của cây dó bầu thẳng, trên thân có xuất hiện các rãnh như lòng máng. Lớp vỏ ngoài của dó bầu thường nhẵn mịn, có màu nâu xám; vỏ có màu trắng và chứa nhiều chất xơ. Cành của loại cây này có đặc điểm thanh mảnh; cong queo, thường có màu nâu nhạt, các tán lá rất thưa.
  • Lá của cây dó bầu thường có đặc điểm mọc theo cách so le, phần cuống dài từ 4 – 6mm. Phiến lá hình dáng khá đặc biệt vì có hình bầu dục thuôn dài.
  • Cây dó bầu cũng có hoa; các cụm hoa thường mọc ở đầu cành thành các chùm nhỏ. Hoa của cây trầm hương có màu vàng lục; trắng nhạt hoặc vàng xám, bên ngoài còn có các lông thưa, nhẵn ở mặt trong.

Các bạn có thể tham khảo thêm : Đặc điểm của trầm hương kỳ nam

Như vậy, qua bài viết Cây trầm Hương sống ở đâu? đặc điểm nhận biết cây trầm hương; bạn có thể biết nguồn gốc từ cây dó bầu là nguồn gỗ của trầm hương. Trong tự nhiên, chỉ có những cây dó bầu bị thương; do tác động của tự nhiên mới cho ra gỗ trầm hương tự nhiên chất lượng.

Để tìm mua gỗ trầm chất lượng; chính hãng bạn nên tìm đến cơ sở uy tín để được tư vấn và mua được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s