Corrupt – Bạn có bị hỏng?

Chào các bạn,

Từ corrupt và corruption thường được hiểu là tham nhũng và mang sắc màu hình luật và chính trị. Nhưng nghĩa đầu tiên của corrupt là bị hư hỏng không còn toàn vẹn. Ví dụ, một computer program của bạn bị corrupt thì nó không chạy nữa, hoặc chạy loạn cào cào, làm mọi thứ lăng nhăng lộn xộn mà bạn chẳng muốn.

Câu hỏi đầu bài là bạn có bị corrupt chưa? Bạn đã bị hỏng chưa?

Câu trả lời thì có lẽ là rất dễ. Nếu lấy các em bé mới sinh ra làm chuẩn tinh tuyền, thì mọi chúng ta đều đã bị đời làm cho corrupt – không tội lỗi này thì thói xấu kia. Chúa Giêsu nói: “Sao bạn gọi tôi là tốt? Chẳng có ai tốt ngoại trừ chỉ Thượng đế.” (Why do you call me good? No one is good, except God alone. Mark 10:18). Rất chí lí. Đã là người thì chẳng thể nói là tốt, là tinh tuyền. Ai cũng tì vết cùng mình.

Chấp nhận chúng ta là như thế đặt chúng ta vào đúng vị thế của mình.

Nhưng còn một điểm nữa: Chúng ta có hướng đến làm cho mình tốt hơn hay không? Chúng ta có luôn muốn hoàn thiện chinh mình hay không?

Chính điểm hướng thượng này phân chia thế giới làm hai khối – một khối cho rằng ta đã là tồi tệ thì cứ tiếp tục tồi tệ, và một khối cho rằng ta có tì vết nhưng luôn muốn mình càng ngày càng được tinh khiết.

Mọi người đều tì vết như sau, nhưng có người chẳng quan tâm nếu mình càng ngày càng thêm tì vết, và có người muốn minh tinh khiết hơn mỗi ngày. Nói ngắn gọn là có người hướng thiện và có người hướng ác. Có người tích cực và có người tiêu cực.

Bạn cứ chọn lựa bạn muốn đứng vào nhóm nào. Và bạn đầu quân vào nhóm nào là chuyện lớn cho chính đời bạn và cho thế giới. Chúng ta luôn ở trong cuộc chiến hoàn thiện chính mình, và luôn ở trong cuộc chiến hoàn thiện thế giới.

Các bạn hãy nhìn những người thực sự corrupt, thực sự bị hư hỏng. Chỉ cần đọc báo thường xuyên là các bạn đã thấy – các quý vị nói đủ thứ thương dân thương nước, trong sạch, công minh. Đùng một cái các quý vị bị điều tra và đi tù về tội tham nhũng thứ dữ.

(Xin lỗi, mình nhầm, chỉ là tội “Qủản lý tài sản nhà nước thiếu trách nhiệm,” chẳng là tham ô gì. Các bạn có biết tại sao tội xem lịch sự thế không? Minh đoán là truy tố các vị về tội tham nhũng hay thụt két thì hơi khó vì quý vị giấu tiền và giấu bằng chứng quá hay. Rất khó chứng minh. Nhưng truy tố về quản lý thiếu trách nhiệm làm thất thoát tiền bạc của nhà nước, thì chỉ cần bằng chứng thua lỗ ì đùng là đủ. Rất dễ chứng minh. Ứng xử với các đại gia tham nhũng thì phải ứng xử kiểu đó, mới trị các vị được).

Điều mình muốn nói là làm sai thì cũng là chuyện con người, nhưng miệng nói yêu nước thương dân và hy sinh vì đất nước, tay thì rút tiền bỏ túi âm thầm, thì đó là đạo đức giả và dối trá kinh khủng. Không có một chút đức hạnh nào còn sót. Thà là hành nghề móc túi ở bến xe. Chẳng anh móc túi nào tuyên bố gì về phục vụ ai cả. Ít ra dân móc túi bến xe có sự thành thật trong lòng.

Và đó là điểm chính mình muốn nói. Không phải là bạn sẽ không làm sai, có thể sẽ có lúc bạn cố tình làm sai vì khôn ba năm dại một giờ, hoặc vì vô tình mà sai. Nhưng dù sao thì bạn không đóng kịch đức hạnh chỉ để phạm tội. Đó là cố tình là thánh chỉ để làm quỷ. Đó là những người tích cực đẩy thế giới vào bóng tối, không phải là người chỉ bị trượt chân đôi lúc trong đời.

Các bạn, thế giới có những người tích cực làm cho nó hư đi và những người tích cực bảo vệ thế giới. Nếu không có những người tích cực bảo vệ thế giới thì thế giới thành địa ngục trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Và bạn tích cực bảo vệ thế giới bằng cách cố gắng giữ gìn đức hạnh trong cách sống của mình, tạo năng lượng tích cực cho thế giới. Nếu bạn có lúc sẽ sai, thì ít nhất lúc đó bạn có thể xin lỗi God, và God sẽ nói: “Có gì đâu mà phải lo lắng quá. Con vẫn tốt mà,” thay vì hỏi: “Ta có nên tin lời nói của con không vậy?”

Chúc mọi chúng ta đều quan tâm đến bảo vệ thế giới.

Mến,

Hoành
© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Corrupt – Bạn có bị hỏng?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s