Câu hỏi cuối đời

Chào các bạn,

Cuộc đời rất ngắn. Một lúc nào đó mỗi chúng ta đều sẽ về với ông bà. Mình không thích nói gì về điều gì xảy ra sau đó, vì mình chẳng biết gì về điều đó, nhưng mình thường nghĩ đến câu hỏi cuối cùng mà có lẽ ai cũng sẽ hỏi chính họ trước khi họ nhắm mắt, nếu họ có cơ hội để hỏi: Mình đã sử dụng đời mình như thế nào?

Đây là một câu hỏi rõ ràng, cụ thể, và ai cũng biết câu trả lời. Chỉ là tóm tắt lại đời mình trong một hai chữ.

Câu trả lời thì có thể khác nhau một hai từ, nhưng mình nghĩ là tựu trung chỉ có hai loại. Loại thứ nhất là tập trung vào chính mình: Mình đã tạo dựng sự nghiệp lớn cho chính mình và con cái. Và loại thứ hai là tập trung vào mọi người: Mình đã sử dụng đời mình để phục vụ mọi người (đồng bào và đất nước này, hay xã hội này, hay thế giới này).

Đương nhiên là có nhiều người sẽ muốn như các quý vị đã tạo lăng tẩm cực kỳ lớn cho mình ngay cả khi họ còn sống. Muốn ghi dấu ngàn đời. Loại người này thì đương nhiên là tập trung vào chính họ và sự nghiệp của họ – phải ghi danh gì trên núi sông. Nhưng nếu ta nhìn cuộc đời, một vòng quanh ta: Cuộc đời là một vũ trụ cực lớn, cho đến nổi toàn thái dương hệ của mặt trời và một mớ hành tinh, kể cả trái đát, xoay quanh cũng chỉ là một hạt bụi trong vũ trụ. Vậy thì lăng tẩm, đền đài, sự nghiệp, danh tiếng ngàn thu có ý nghĩa gì trong dòng đời, hay chỉ là một giọt nước ti ti trong Thái Bình Dương mênh mông? Hơi đâu mà để ý đến con kiến xây dựng đền đài lăng tẩm cho chính nó? (Dù rằng nói thế là lạm dụng và sỉ nhục kiến, vì chỉ có người làm thế, kiến chẳng ngốc đến thế).

Chúng ta sống ở đây chỉ một lúc, rồi sau đó sẽ trở về với Vô cùng, hoặc là Biến mất. Nói kiểu nào cũng đúng, chỉ là hai từ khác nhau của cùng một ý niệm – Biến mất hiện diện kiểu này để trở lại với Vô cùng trong một hình thức khác, có thể là nguyên sơ hơn rất nhiều, như những nguyên tử đầu tiên.

Nhưng câu hỏi tóm gọn đời mình, có lẽ chẳng quan trọng gì cho ai và cũng chẳng quan trọng cho chính mình, sẽ cho mình mỉm cười mãn nguyện lần cuối, hay chắt lưỡi nuối tiếc lần cuối cho một đời phung phí vô nghĩa.

Rốt cuộc, có thể chẳng có gì có nghĩa hay vô nghĩa, và chẳng có gì quan trọng hay không quan trọng. Nhưng nếu được chọn chết cách nào, có lẽ là chúng ta muốn chết mỉm cười hơn là chết chắt lưỡi.

Chúc các bạn sử dùng đời mình có ý nghĩa với chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Câu hỏi cuối đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s