Quán tính

Chào các bạn,

Con người chúng ta có quán tính rất mạnh. Người ta gọi đó là thói quen, nhưng có lẽ từ “quán tính” chính xác hơn vì nó nói đến khuynh hướng của một vật đang chuyển động trên một đường thẳng sẽ tiếp tục chuyển động như thế với một tốc độ không đổi, khi không có lực nào tác động lên vật đó.

Nếu ta thường dậy trễ buổi sáng, quán tính sẽ giữ ta dậy trễ buổi sáng, nếu không có “lực” nào tác động khác đi.

Nếu ta tập thể dục mỗi sáng, quán tính sẽ giữ ta tập thể dục mỗi sáng, nếu không có lực nào cản.

Nếu ta đi bơi ba lần một tuần, quán tính sẽ giữ ta đi bơi ba lần một tuần, nếu không có lực nào thay đổi.

Hiểu được tâm sinh lý của mình như thế sẽ giúp cho mình vẽ chiến lược để tạo những quán tính tốt cho mình.

Ví dụ, bạn đang thức dậy mỗi sáng lúc 8 giờ sáng. Giờ cần thức sớm hơn, lúc 6 giờ sáng. Đương nhiên là bạn phải đi ngủ sớm hơn hai giờ, và dậy sớm hơn 2 giờ. Lúc đầu sẽ rất khó, bạn sẽ vào giường sớm nhưng rất khó ngủ ngay, và lúc dậy thì rất mệt, dậy không nổi. Nhưng hãy nhớ nhắc mình rằng, mình chỉ cần chịu khó để cơ thể làm quen với lịch mới, và sau khi làm quen rồi thì bạn sẽ khỏe vì sẽ có quán tính ngủ sớm dậy sớm. (Trong thời gian chờ đợi thì chịu khó uống cà phê mỗi khi thức dậy, cho tỉnh ngủ một chút).

Quán tính là điều quan trọng để chúng ta ghi nhớ, để biết rằng con người có khả năng chuyển đổi tâm sinh lý để từ từ phù hợp với hoạt động mới, và sẽ giữ quán tính mới.

– Bạn cần ăn kiêng để được thon thả. Chịu khó một lúc để tạo quán tính cho ăn kiêng.

– Bạn muốn dẹp mọi thứ để học yên tĩnh. Chịu khó làm thế một lúc để tạo quán tính.

– Bạn muốn suy nghĩ tốt hơn. Ngồi yên suy nghĩ (về gì đó – triết lý chẳng hạn), và chịu khó đợi quán tính suy nghĩ thành hình.

Thường thường người ta bỏ cuộc – ăn kiêng mệt quá, suy nghĩ nhức đầu quá, tập thể dục mệt quá – và người ta bỏ cuộc trước khi quán tính mới về ăn kiêng, suy nghĩ, hay tập thể dục thành hình. Nếu bạn chịu cực một chút, cứ cố gắng thực hành việc mình muốn làm, quán tính sẽ từ từ thành hình. Rồi khi đó bạn sẽ tiếp tục việc thực hành việc đó rất thoải mái, chẳng còn mệt một chút nào.

Đừng bao giờ bỏ cuộc và nói việc này khó quá, mệt quá… làm không được.

Mình thấy thắng bại ở đời thường là ở chỗ kiên trì hay bỏ cuộc. Và thực sự là bạn chẳng cần phải gồng mình kiên trì từng phút, cả đời. Bạn chỉ cần gồng mình một lúc ngắn ban đầu để lập quán tính, rồi sau đó bạn chẳng cần nghĩ đến kiên trì vì cơ thể bạn cứ thế mà làm một cách dễ dàng, chẳng cần phải cố gắng.

Cho nên các bạn, hãy luôn nghĩ đến quán tính và cách tạo quán tính mới, để bạn có thể tích cực đi trên mọi nẻo đường cần thiết để tiến tới thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quán tính”

 1. “Đừng bao giờ bỏ cuộc và nói việc này khó quá, mệt quá… làm không được.

  Mình thấy thắng bại ở đời thường là ở chỗ kiên trì hay bỏ cuộc. Và thực sự là bạn chẳng cần phải gồng mình kiên trì từng phút, cả đời.”

  Cảm ơn anh vì liều vitamin hôm nay 🙂

  Thích

 2. Em nghĩ về từ quán tính anh giải thích thật là hay. Em có thói quen bật nhạc nghe mỗi khi thức dậy, hoặc khi lau dọn nhà cửa. Mỗi lần thức dậy hay lau dọn nhà mà không bật nhạc thì ngay lập tức em thấy thiếu thiếu cái gì đó, dẫn tới khó chịu. Dù biết quán tính này gần như không có ích lợi gì mà thật không dễ để từ bỏ. Em sẽ cố gắng bỏ nó.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s