Tôn giáo tinh khiết và không tì vết

Chào các bạn,

Tôn giáo của bạn là gì?

Có lẽ bạn sẽ có đủ cách để diễn tả như là thờ Chúa ba ngôi, hay con đường thoát khổ, hay phụng thờ Trời Đất… Đương nhiên là mỗi người có một cách khác nhau để diễn tả tôn giáo của mình, và do đó định nghĩa tôn giáo cũng tràn ngập địa cầu.

Nhưng có một định nghĩa tôn giáo mình thích nhất vì nó dẹp hết mọi lớp trang phục bên ngoài để đi vào thể tính (essence) của tôn giáo bên trong. Đó là câu định nghĩa tôn giáo trong Thánh kinh Kitô giáo, và đó cũng là định nghĩa tôn giáo duy nhất trong Thánh kinh, không có định nghĩa thứ hai. Định nghĩa đó được tìm thấy trong lá thư của Saint James (thánh Giacôbê, có lẽ là em trai Chúa Giêsu) gửi cho cả 12 chi tộc Do Thái sống rải rác khắp mọi nước:

“Tôn giáo mà Chúa Trời, Cha chúng ta, chấp nhận là tinh khiết và không tì vết là thế này: Chăm sóc con côi và mẹ góa trong cảnh khốn cùng của họ và giữ mình không bị ô nhiễm bởi thế gian.” (James 1:27)

(Religion that God our Father accepts as pure and faultless is this: to look after orphans and widows in their distress and to keep oneself from being polluted by the world. James 1:27).

“Con côi và mẹ góa” nên được hiểu là “người nghèo khổ”. Nói cách khác: (1) Chăm sóc người nghèo khổ trong cảnh khốn cùng của họ và (2) giữ trái tim tinh khiết, là tôn giáo mà Chúa Trời chấp nhận là tinh khiết và không tì vết.

Mọi tôn giáo đều có cả hàng trăm thủ tục và luật lệ về đủ mọi thứ trên đời. Có lẽ rất nhiều thứ trong những thủ tục và luật lệ đó là “tì vết” mà Saint James nói đến. Bỏ tất cả mọi thủ tục ra ngoài, tập trung vào cốt lõi – chăm sóc người nghèo khổ túng quẫn và giữ trái tim tinh khiết – đó là tôn giáo hoàn vũ, cho người có đạo nào cũng như không có đạo nào.

Có lẽ mọi chúng ta, dù có đạo nào hay không, cũng nên thực tập tôn giáo tinh khiết và không tì vết và xuyên mọi biên giới này: “Chăm sóc người nghèo khổ trong cảnh khốn cùng của họ và giữ trái tim tinh khiết.” Đó là con đường tâm linh tinh khiết và không tì vết.

Phúc cho người tinh khiết trong tim, vì họ sẽ thấy được Chúa Trời (Blessed are the pure in heart, for they shall see God. Matthew 5:8).

Tung rãi từ tâm khắp vũ trụ (Kinh Từ Bi, trong Sutta Nipata, đoạn 150).

Tâm là chủ (Kinh Pháp Cú, Dhammapada).

Chúc các bạn luôn yêu người nghèo và trái tim tinh khiết.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tôn giáo tinh khiết và không tì vết”

  1. Bài này hay quá anh ơi. Lần đầu tiên em được biết đến định nghĩa tôn giáo sâu sắc đến như vậy. Em thấy vui sướng khi đọc điều này.
    Em cảm ơn anh

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s