Tình hậu phương thời chống dịch Covid-19

Ký sự của Hoàng Thiên Nga

         Dù gieo rắc hoang lạnh đến đâu trên khắp thế giới, virus Covid-19 cũng không ngăn được dòng máu chứa đầy tình nghĩa đồng bào chảy rừng rực trong huyết quản người Việt. Dòng chảy thiện nguyện từ Bắc tới Nam cho thấy chưa bao giờ tinh thần “bầu bí thương nhau” dâng cao đến thế.

Chống dịch như cứu hỏa

         Các bảng tin cấp báo giãn cách xã hội, kèm barie ngăn đường liên tục xuất hiện khắp nơi, khiến những chuyến xe chở hàng phục vụ chương trình “Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch Covid-19” của chúng tôi gặp vô số khó khăn. Kể cả khi tài xế đã có đủ hồ sơ đi đường cho xe “luồng xanh” và giấy xác nhận test nhanh âm tính. Vất vả nhất là đội ngũ ship, nhiều khi qua được các trạm chốt rồi, áo quần ướt sũng cả mồ hôi lẫn nước mưa, lại sững sờ nghe người đặt hàng nghẹn ngào hồi âm xin thông cảm, cả nhà vừa lên xe, người vào bệnh viện, người đi khu cách ly…

Tác giả và chuyên gia Mười Bơ giới thiệu giống bơ “ngon nhất Việt Nam” ủng hộ Chương trình

          Ai cũng hiểu cuộc chiến này khẩn cấp như chữa cháy. Không dập lửa giúp nhà hàng xóm, hỏa hoạn sẽ lan qua nhà mình. Chính vì vậy, ngay khi Covid-19 chưa tràn tới tỉnh Đắk Lắk, tôi còn là Trưởng Văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, đã liên tục phối hợp với các Hội để tổ chức những chương trình ủng hộ tuyến đầu, giúp đỡ dân nghèo vùng sâu chung tay phòng chống dịch bệnh.

Cuối tháng 7/2020 Đắk Lắk mới phát hiện ca dương tính Covid-19  đầu tiên tại huyện Cư Kuin, thì ngay trong tháng 4/2020, Văn phòng đại diện báo Tiền Phong đã phối hợp Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Công an một số huyện vận động được hơn 26 tấn quà trao tặng các chiến sĩ tuyến đầu phòng chống Covid-19, tổ chức phát gạo hỗ trợ dân nghèo, từ phố thị tới các buôn làng vùng sâu. Sau ngày về hưu, để các đồng nghiệp rảnh tay làm báo, tôi thành lập Nhóm bạn Từ tâm Đắk Lắk (NBTTĐL), chuyên phối hợp các hội đoàn, nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ triển khai các hoạt động vì cộng đồng.  

Những thùng bơ sáp ngon của nông dân Cư Mgar được dán decal Chương trình trước khi lên xe vận chuyển liên tỉnh

Càng về sau đội ngũ càng lớn mạnh, dày dặn kinh nghiệm, nên cách tổ chức cũng chặt chẽ, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn trước. Năm ngoái, vận động được vài tấn rau củ quả gửi tặng các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Team Rau 47 của chị Nguyễn Thái Thanh thành viên NBTTĐL đã phấn khởi lắm rồi. Năm nay, tháng 7 mới đây, người dân Đắk Lắk gom góp được tới hơn 500 tấn rau xanh, nhu yếu phẩm gửi tặng TP HCM và mấy tỉnh bạn căng mình chống dịch. Trong đó có tới hơn 200 tấn được chuyển đi từ  Team Rau 47 và Team chị Tươi Tống.  

Gõ đi, cửa sẽ mở!

          Ít người biết khi vẽ mẫu logo đầu tiên, để thiết kế backdrop tặng 2 căn nhà, Nhóm Bạn Từ Tâm của chúng tôi khi đó mới có 3. Là tôi, thầy thuốc Khăm Phết Lào, và Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, người đã hào phóng góp tiền cá nhân đủ xây nửa căn nhà cho một học sinh. Nhờ anh Khăm Phết đã liều gõ thẳng vào Bí thư để vận động giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học.

Decal dán xe và dán lên mỗi thùng hàng của Chương trình Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch Covid19

Sau đó, logo Nhóm Bạn Từ Tâm này ngày càng xuất hiện dày đặc trong các Chương trình khác nhau, thêm nhiều nhà tài trợ nội thành, “nâng cấp” lên thành “Nhóm Bạn Từ Tâm Buôn Ma Thuột”. Rồi lại thêm nhà hảo tâm các huyện tham gia, nên đã thành Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk (NNTTĐL). Hiện Nhóm có tới gần 80 thành viên, chia thành 8 tổ chuyên môn: Tổ Tuyến Đầu, Tổ Vùng Sâu, Tổ Vận Chuyển, Tổ Kiểm Soát, Tổ Truyền Thông v.v… Trong đó có lãnh đạo cấp Cục, cấp Sở lãnh đạo các cơ quan, ngân hàng, doanh nghiệp, doanh nhân, phóng viên các báo đài, chủ trang trại, nông dân, tài xế …..

Thành viên “gõ” lại chúng tôi nhiều nhất, là bác sĩ Nay Phila, Giám đốc Sở Y tế. Những “cú gõ” liên hồi kỳ trận chính đáng của ông khiến chúng tôi chạy bở hơi tai. Khi thì vận động góp quà tặng chiến sĩ tuyến đầu, tặng các bệnh viện, các khu cách ly. Khi thì giúp đỡ các buôn làng vùng sâu, đã nghèo lại càng thêm khổ vì bất ngờ phát sinh ổ dịch, phải khẩn cấp giãn cách, thiếu từng ký gạo tới mảnh khẩu trang, chai nước muối.

Chị Nguyễn Thị Huệ GĐ Tinh Hoa Farm cân dưa trên dây để báo khối lượng quả dưa, chốt giá với khách đăt hàng

Vì liên tục “bị gõ”, nên dù nhiều lần thông báo đây là đợt trao quà chống dịch cuối cùng, Ban tổ chức Chương trình “Góp quà tiếp sức lực lượng chống dịch Covid-19 Đắk Lắk” chúng tôi vẫn cứ vắt giò lên cổ để “gia cố” thêm nhiều điểm trao quà chống dịch “út nữa”, “út chót”. Tới điểm cuối, là Trung tâm Y tế Krông Buk, nơi phải tiếp nhận người nhiễm Covid-19 cho 4 huyện phía Bắc tỉnh Đắk Lắk trong điều kiện quá thiếu thốn vật tư y tế, thì tôi lo bạc tóc vì nguồn huy động trong các nhà tài trợ nội tỉnh đã cạn.

Mở Youtube, tôi tình cờ thấy chị bạn lâu rồi mất liên lạc, đang đồng ý giao cho ông Đoàn Ngọc Hải 3 tỉ đồng để ông Hải mua máy thở tặng các bệnh viện. Phần chị nhận lại chiếc xe 700 triệu có biển số quen thuộc mà ông Hải lâu nay vẫn xuyên Việt chở người bệnh, người qua đời về quê miễn phí, để tân trang cho tài xế chạy tiếp hành trình đầy tình thương. Đó là chị Nguyễn Thị Phước, nữ doanh nhân Đắk Lắk tiên phong xây dựng Khu Đô thị Hiệp Phúc ở Buôn Ma Thuột, nay là Tổng giám đốc Vietcomreal lừng lẫy ở TP HCM.

Bảng báo giá Dưa lưới tham gia Chương trình

Lập tức tôi lùng số điện thoại và “gõ”. Chị Phước cho biết mấy tháng qua Vietcomreal ủng hộ công cuộc chống dịch TP HCM cả chục tỉ đồng, giờ túi xẹp rồi nhưng sẽ cố. Vài ngày sau, chị gửi tặng Đắk Lắk vài tỉ đồng thiết bị y tế, tặng kèm tôi 200 bộ đồ bảo hộ cấp độ 4 giành cho các bác sĩ, điều dưỡng đỡ nguy cơ lây nhiễm. Không nhiều lắm nhưng cũng giúp xe chở quà thêm đầy, và cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế Krông Buk thêm ấm lòng, vững tâm công tác.

Những chuyến xe vô giá

Cứ hồn nhiên rơi vào danh sách thành viên thiện nguyện của hàng loạt Team nội tỉnh, liên tỉnh, lọt vào cả “group đầu cầu” túc trực nhận hàng ủng hộ các tỉnh gửi về của Hội Chữ Thập Đỏ TP HCM, tôi bị trêu là “mâm nào cũng có”. Quá tải thông tin, nhưng nhờ đó tôi càng cảm nhận rõ nhịp đập từ tâm trong rất nhiều đội ngũ đồng hành đã kết nối, hỗ trợ nhau để cùng làm việc thiện trên khắp đất nước này.

Bơ Booth ngon xuất sắc thương hiệu Kotam được Chương trình giới thiệu
Nhà báo Hoàng Thiên Nga
7

Trong lúc số đông phải ở yên trong nhà phòng tránh Covid-19, thì cả nghìn người giàu lòng nhân ái không ngừng phát huy đủ mọi sáng kiến, khổ đâu cứu đó. Họ không chỉ động viên lực lượng chống dịch tuyến đầu, mà còn cứu vớt được rất nhiều thân phận khốn cùng bằng mọi cách.

Vừa kết thúc Chương trình “Góp quà”, tôi nhận tiếp cú “gõ” từ lãnh đạo Công an huyện Cư Mgar. Các anh cho biết người dân thương chiến sĩ chống dịch cực khổ nên đã tặng Công an huyện rất nhiều nông sản. Nhưng Công an không thể đổi hay đi bán bơ và su su lấy hàng chống dịch trang bị cho 17 xã thị trấn, rất cần NBTTĐL ra tay giúp đỡ.

Vụ này liên quan thị trường, giao thông. Quá khó thời dịch giã. Nhưng hậu phương nỡ lòng nào để tiền tuyến ra trận thiếu vũ khí. Vậy là chúng tôi lại nhận lời, lại mất ngủ lo toan. Trời thương, đúng lúc Công ty Long Vân Limousine xuất hiện, nhận lời tài trợ vận chuyển và ship hàng miễn phí vào TP HCM. Có chuyến hàng tình nghĩa Long Vân điều cả 2 xe giường nằm, mở máy lạnh hết cỡ cho hàng chục tấn rau quả tươi ngon. Bưu điện Đắk Lắk giảm giá cước để hỗ trợ chuyển hàng ra Bắc. Chương trình “Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch Covid-19” ra đời, lập tức thu hút sự chú ý của công chúng. Chỉ sau 10 ngày vừa học vừa làm, Chương trình đã kết thúc phần I, trao được chuyến hàng vật tư phòng dịch như ý cho Công an huyện Cư Mgar.

Trao quà cho lực lượng chống dịch và dân nghèo xã Ea Na

Cả nghìn tấn nông sản Tây Nguyên bí đầu ra. Dân nghèo vùng sâu gõ cửa, chúng tôi lại dấn tiếp sang Phần II của Chương trình “Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch Covid-19”, với đơn hàng đầu tiên là 1,5 tấn bơ xã vùng sâu Ea Tân cách Buôn Ma Thuột gần 100km, chuyển tới Bưu điện tỉnh Phú Yên. Để nông dân một nắng hai sương không bị ép giá, chúng tôi lại biến thành các cô bán bơ, su su, dưa lưới, sầu riêng. Tích cực làm việc thiện, ai cũng có thêm nhiều trải nghiệm giá trị mới. Còn tôi, tan mất 5 ký mỡ thừa lúc nào không rõ!

Box

Tháng 10/2020 Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ công việc khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, để hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh …. Tới nay, gần 1 năm đã trôi qua, Nghị định thay thế vẫn chưa được ban hành, dù toàn dân gom góp công của lao vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, và mùa mưa bão lại đang đến. Tôi tìm hiểu, được biết Bộ Tài chính mới gửi lên thêm một bản dự thảo nữa. Văn phòng Chính phủ phát hiện Dự thảo này vẫn chưa đủ chặt chẽ, chưa tạo điều kiện hợp lý cho sự tham gia của các doanh nghiệp, cá nhân…  

                                                                                                                        H.T.N

Một bình luận về “Tình hậu phương thời chống dịch Covid-19”

  1. Wow! Đọc bài ký sự của chị, em thấy nguyên cả Đắk Lắk nồng nhiệt với mọi nơi như thế nào!

    Thế này thì nhất định VN sẽ thắng Covid sớm.

    Chúc chị và các anh chị em trong team luôn khỏe ạ.

    Em Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s