Chữ Tín

Chào các bạn,

Có lẽ vì bận tâm với Covid, nhiều người không biết một tin lớn mới xảy ra trên thế giới. Đó là Taliban vừa toàn thắng ở Afghanistan trước khi Mỹ rút quân hoàn toàn ra khỏi Afghanistan, tổng thống Afghanistan (bù nhìn của Mỹ) bỏ trốn, và hàng nghìn người Afghanistan đã làm việc với Mỹ chạy tán loạn ra Kabul Airport tìm đường di tản, nhiều người chết chỉ vì hỗn loạn và bu bám vào các máy bay. Và có lẽ nhiều người và gia đình của họ rồi đây sẽ rất khổ với Taliban. Đây là Nam Việt Nam 30/4/1975 trở lại trong phim trường với những diễn viên Mỹ và diễn viên Afghanistan mới.

Đa số các bạn còn quá trẻ để thấy VN của thời khắc miền Nam VN sụp đổ chớp nhoáng và kết thúc vào này 30/4/1975. Xem lại các clip mới về Afghanistan, để có thể thấy được chuyện gì xảy ra năm 1975.

Nhưng điều mình muốn nói là các quý vị chính khách Mỹ hình như chẳng học được “bài học VN”. Hoặc là các quý vị đã học được “bài chạy VN” quá tốt. Có lẽ bài chạy VN thực sự đã được học tốt, nên Mỹ cứ vậy mà lập lại, và mỗi lần như thế lại thay đổi lịch sử Mỹ thêm một đoạn lớn. Trẻ em Mỹ học lịch sử giờ đây, thay vì học “Nước Mỹ trong lịch sử chỉ thua có một nước”, sẽ được đổi lại “Nước Mỹ trong lịch sử chỉ thua có hai nước – Vietnam và Afghanistan.”

Và cũng như câu chuyện VN, câu chuyện Afghanistan sẽ làm cả thế giới lung lay về lòng tin vào khả năng và sự trung thành của Mỹ. Trong lúc Mỹ đang cố gắng lãnh đạo nhiều nước để “đối phó với TQ để bảo vệ luật pháp và trật tự thế giới, và tự do hàng hải cho thế giới ở Biển Đông và Ấn Độ Châu Á Thái Bình Dương”, thì Afghanistan là một biến cố lớn có thể làm mọi đồng minh của Mỹ lung lay. “Miệng nói thì hay, chân tháo chạy thì giỏi.”

Có lẽ tổng thống Biden và các cộng sự đang tự bảo nhau: Đây là chuyện nhỏ, chẳng ăn thua gì đến các việc lớn. Nhưng ở ĐCN, mình muốn các bạn nhớ: Sự đáng tin của ta, và lòng tin của mọi người vào ta – gọi tắt là chữ Tín – luôn là chuyện lớn, dù đó có liên hệ đến mình và cả thế giới, hay chỉ liên hệ đến mình và người bạn đang ngồi trong lớp học với mình.

Đặc biệt là lòng tin ở các chuyện nhỏ lại rất quan trọng, như là: Đối với bạn bè ông ấy, lời nói ông ấy còn chẳng thể tin được, làm sao mà tin lời ông ấy về những chuyện lớn hơn như quốc gia hay thế giới? Hay, bố ổng còn không dám giao tiền cho ổng, thì đất nước nào dám giao tiền cho ổng quản lý?

Trong chữ Tín không có việc nhỏ việc lớn, việc gì đụng chạm đến chữ Tín đều là việc lớn.

Nếu các bạn quan sát kỹ, trong những ngày tới, các bạn sẽ thấy các đồng mình của Mỹ sẽ bắt đầu uể oải hơn từ từ, làm gì với Mỹ cũng chậm chạp hơn một tí, nói gì về Mỹ cũng thiếu mạnh miệng hơn một tí, và các hướng đi cũng bắt đầu chệch hướng Mỹ mỗi ngày một tí… và các tí này dài ngày sẽ gộp thành một đoạn đường dài làm các thay đổi li ti của chính sách trở thành lộ liễu thấy rõ.

Rõ ràng là các lãnh đạo Mỹ tuổi hơi trẻ một xí để có thể học và hiểu “bài học VN” và những năm sau đó của nước Mỹ. Nhưng mình muốn các bạn đọc ĐCN thấy đường tốt hơn. Đường đó là: chữ Tín.

Talisban lại chẳng như Việt Nam. Talisban đã có thành tích chơi thân với Al Qaeda và các nhóm khủng bố quốc tế khác. Thế giới ngây thơ thích nghe lời Taliban hứa hẹn bây giờ, rồi thì cũng sẽ thấy hậu quả nổ bùng từ từ khắp thế giới.

Hãy cầu nguyện cho những tiên đoán của mình đều sai. Chẳng phải lúc nào mình cũng đúng. Hoặc mình có thể đúng nhưng Chúa cũng có lúc đổi ý nhờ thái độ và tác phong con người.

Cầu nguyện cho hòa bình và tương lai của thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chữ Tín”

 1. Bảo rằng.. TT A Phú Hãn.. là bù nhìn của Mỹ… thì luận điệu.. giống CS !!!.. Ông ta cũng muốn đóng góp cho dân tộc.. cho đất nước… nhưng tình hình.. tồi tệ… chả nhẽ.. chờ quân Taliban,, bắt,, hay sao ??? Miệng không vành.. méo mó tứ phương !! Ông ta là học giả.. tốt nghiệp ĐH Mỹ…. phải Giỏi.. mới được chọn…. Phê phán thì DỄ.. quá !!… Cũng nên.. dùng từ ngữ.. .. chứ gán ép.. thì chỉ những người…. thiên kiến… mới làm !!

  Thích

 2. Nhiều lần nghĩ về thế giới hiện tại mà thấy đau lòng anh ạ. Bệnh dịch, chiến tranh… Anh có nghĩ rằng đây là ý Chúa Trời tạo ra bệnh dịch, chiến tranh để dạy cho loài người bài học ạ?

  Thích

 3. Hi Long,

  Anh nghĩ là con người tạo ra chiến tranh và dịch bệnh – mần mò thay đổi vi sinh vật có thể với mục đích tạo vũ khí sinh học cho chiến tranh sinh học, phá hoại môi trường tạo biến đổi khí hậu và do đó nhiều loại vi sinh vật lạ và bệnh tật dễ phát triển….

  Chúa chẳng phạt loài người. Loài người tự phạt nhau, tự lãnh “quả” của “nhân” mình gieo, không cần đến ai khác phải phạt.

  Chúa để loài người tự lãnh nhận hậu quả của hành động của họ. (Con người là chủ thể tự do, tự do làm tự do chịu, Chúa thường chẳng muốn nhúng tay vào việc của con người như điều khiển các rô bô). Nhưng vì Chúa thương yêu loài người, nên Chúa sẽ giúp ngưng các hậu quả này khi Chúa thấy con người đã bắt đầu sáng ra một chút, khiêm tốn hơn một chút, và thánh thiện hơn một chút để có thể có đời sống tốt cho chính họ.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s