Ứng biến tốt với những bất ngờ

Chào các bạn,

Mỗi khi đi trên một vĩa hè mà nơi trên đầu bạn có giàn giáo xây dựng, bạn có tránh xa ra nhìn lên cẩn thận không, hay cứ đi khơi khơi như chẳng có gì đáng lo. Thực sự là có một số công ty rất nhếch nhác việc an toàn, nên khi làm việc trên cao, có gì rơi xuống đất cũng không là chuyện lạ. Có lẽ bạn nên quan tâm khi đi phía dưới các giàn giáo thì tốt hơn.

Nhưng điều mình nói là họa trên trời rơi xuống đầu. Chẳng ai có thể biết họa trên trời có thể rơi xuống đầu mình lúc nào – bệnh hoạn, tai nạn, khủng hoảng kinh tế, thời tiết thay đổi đột ngột… Tất cả mọi đổi thay đột ngột đều có thể giáng họa cho ai đó.

Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ cẩn thận được với mọi tai họa từ trời rơi xuống, như người say lái xe đâm vào mình, xe auto điên, gió giông làm gãy cành cây lớn rơi xuống, người yêu đột nhiên hết yêu mình, con mình bỗng dưng trộm tiền kinh doanh của mình đi đánh bạc… Cho nên, nếu có tai bay vạ gió thì có lẽ cũng chẳng nên ngạc nhiên làm gì, và cũng chẳng than thở làm gì. Điều chính là lo chỉnh sửa vì tai nạn đang xảy ra. Bạn đang cầm ly nước chanh thì cái ly vuột khỏi tay bạn và rơi xuống đất vỡ tan tành, cùng lắm là bạn chửi thề một câu cho đã tức. Tốt nhất là nín thinh, và chùi rửa sàn nhà.

Khả năng bình tĩnh ứng phó với mọi biến cố bất ngờ xảy đến trong đời ta là một khả năng của những người đã nhiều kinh nghiệm đời. Người nhiều kinh nghiệm đời đều biết luôn có thể có bất ngờ từ trời rơi xuống không biết lúc nào, đó chỉ là chuyện thường tình như cơm gạo. Gặp vấn đề thì cứ chỉnh sửa mà thôi. Chỉ người thiếu kinh nghiệm mới nổi điên lên hay quýnh quáng khi có tai nạn rơi xuống từ trời.

Cho nên, các bạn, điều quan trọng trên đời là bạn chẳng ngăn được những tai nạn quái gỡ, thỉnh thoảng bất ngờ rơi xuống đầu bạn. Hãy mỉm cười như đó là đi dưới hàng phượng đỏ và bị một trái phượng rơi xuống đụng đầu. Bôi dầu cù là, và đi tiếp.

Chúc các bạn luôn ứng biến tốt với những bất ngờ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ứng biến tốt với những bất ngờ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s