Quê cơ

Chào các bạn,

Quê cơ là từ người miền nam dùng trước đây chỉ việc chơi bi da mà đánh hay trật. Cơ hay cây cơ là cây gậy đánh bi da (billards, trong tiêng Pháp và Anh), nguyên thủy tiếng Pháp có lẽ là queue de billards (cue stick trong tiếng Anh. Chữ “cue” tiếng Anh chính là chữ queue của Pháp phát âm theo kiểu đọc tiếng Anh). Queue đọc như “cơ” trong tiếng Việt. Quê là nhà quê, tiếng lóng ở miền nam trong thập niên 60s, 70s, chỉ ý “dở, kém.” (Xin lỗi quý vị đang ở nhà quê, hồi đó bà con nói chuyện vậy đó). Quê quá có nghĩa là dở quá, kém quá. Quê cơ là đánh billards dở quá, trật hoài.

Hôm nay đánh billards trật mãi, thì nói hôm nay quê cơ quá. Và người chơi billards kị đánh trật vài đường đầu tiên vì hôm đó sẽ bị quê cơ cả buổi.

Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn đừng làm gì để quê cơ cả ngày. Nếu căng hoặc bực mình hoặc gây gổ, thì cả ngày hôm đó có lẽ bạn sẽ căng, bực mình hay gây gổ. Điều này là Luật Hấp Dẫn và rất khoa học: Điều tiêu cực của bạn đầu ngày hấp dẫn tiêu cực đến với bạn cả ngày. Giải thích ra là thế này: Bạn bị căng, mặt mày nhăn nhó khó chịu. Gặp bạn cùng phòng chào, bạn hoặc không thấy và phớt lờ, hoặc thấy nhưng cau có nhìn lại. Và mọi người chào bạn xong rồi đều bực mình với bạn. Và chúng ta có thể tưởng tượng tình trạng sẽ từ từ tệ hại thêm cho bạn và mọi người trong phòng thế nào trong ngày.

Cho nên buổi sáng đừng quê cơ để cả ngày bị quê cơ.

Hãy dành buổi sáng để làm những điều vui vẻ tích cực. Vừa đi tắm vừa huýt sáo, uống cà phê, thưởng thức ăn sáng, chào người trong nhà, thưởng thức nắng lên, chim hót… Nếu buổi sáng bạn tích cực như thế thì sẽ hấp dẫn thêm tích cực vào với bạn cả ngày.

Cách giản dị nhất cho bạn để khởi sự một ngày tích cực là thầm cầu nguyện một câu cảm ơn: “Cảm ơn Trời Phật đã cho con một đêm bình an, xin tiếp tục giúp con có nhiều bình an và tình yêu trong ngày.” Câu cầu nguyện như thế sẽ hướng dẫn tâm trí bạn vào những điều thiện lành vui vẻ trong ngày.

Ấn tượng ban đầu (the first impression) thường rất quan trọng, như cuộc gặp mặt đầu tiên, cái nhìn đầu tiên… Hẹn cô/cậu nào lần đầu thì cần phải chuẩn bị bộ dáng và tinh thần ăn tiền một chút. Hẹn với “Hôm Nay” thì hãy tạo ấn tượng đẹp với hôm nay một chút.

Chúc các bạn luôn mở đầu ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quê cơ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s