Giáo dục

Chào các bạn,

Người điên không biết mình điên, người si mê không biết mình si mê. Đó là vấn đề. Làm sao nói cho người điên biết họ điên, hoặc người mê muội biết họ đang mê muội?

Thường là chẳng có cách nào hết. Chính vì vậy mà nhà Phật có từ căn cơ, duyên, cơ duyên… Có căn cơ và gặp đủ duyên thì sáng, duyên sáng chưa tới thì phải tiếp tục sống với duyên tối thôi. Trong truyền thống các tôn giáo dòng Abraham (Do thái giáo, Chính thống giáo, và Kitô giáo gồm Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành, và Hồi giáo) thì nói là “(Thánh linh) Thượng đế khai mở.” Chưa được khai mở thì ta vẫn cứ mãi tù mù.

Chính vì vậy mà các vị thầy lớn chẳng bao giờ cố gắng hùng hục giáo huấn ai cả, kiểu như một số bố mẹ cố giáo dục con bằng nhồi sọ, la mắng, chửi bới, khen thưởng, đánh đập mỗi ngày. Thường thì rất nhiều đứa trẻ càng bị dạy nhiều quá chúng càng nổi điên, càng hư hỏng. Các vị thầy lớn chỉ nói chung chung cho mọi người: “Ai có tai thì nghe”, dùng cụm từ Chúa Giêsu hay nói sau mỗi bài giảng.

Quan sát cách sống của con người, và của đa số loài vật, thì cách dạy hay nhất là bạn cứ làm điều bạn muốn dạy. Người khác, từ con cái, học trò, đến láng giềng, sẽ thấy hành động của mình và sẽ học theo, đặc biệt là các em. Những loài sinh vật khác mà ta có thể quan sát như sư tử, voi, khỉ, chó sói, gấu… cũng đều giáo dục kiểu đó, bố mẹ làm để các con nhìn và bắt chước.

Bố mẹ hàng ngày ganh tị, giành giật, nói xấu… thì không thể dạy con tử tế với mọi người. Bố mẹ nhận phong bì và trao phong bì thường xuyên thì chẳng thể dạy con chân thật. Bố mẹ tối ngày tiêu cực càm ràm về đất nước và con người thì chẳng thể dạy con tích cực.

Bạn chẳng cần dạy. Chỉ cần làm rồi con cái tự động sẽ học theo. Ngay cả mấy đứa ngu, tối ngày lêu lỏng dù cha mẹ rất chân chất cần cù, thì tấm gương sáng vẫn có đó. Đến một lúc nào đó, vì dụ lên đến 23 (thay vì 13), thì rất có thể tự nhiên con bắt đầu muốn sống như tấm gương bố mẹ.

Dù sao thì gốc rễ của giáo dục đã được tạo ra một cách tự nhiên cho mọi loài là người nhỏ làm theo người lớn. Thay vì lo dạy con, cách tốt nhất để giáo dục con là lo giáo dục và huấn luyện chính mình, để mình sống cách mình muốn các con noi gương học theo.

Cách hay nhất để xử lý vấn đề con cái khó dạy có lẽ là tự hỏi mình: “Mình đang sống cách nào mà con cái mình khó dạy đến thế?”

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Giáo dục”

 1. Hi Thùy Linh,

  Định nghĩa chính xác nhất là định nghĩa truyền thống về hôn nhân và gia đình: Hôn nhân là một nối kết (thường được xem là mãi mãi – cho đến đầu bạc răng long) giữa một người nam và một người nữ, với mục đích sinh con cái và nuôi dưỡng con cái. Gia đình do đó là một đơn vị căn bản của con người, với mục đích bảo tồn nòi giống và sự tồn tại của loài người.

  Đương nhiên, ngày nay các bạn đồng tính đòi thay đổi định nghĩa gia đình cho hợp với lối sống của họ. Đây là vấn đề tạo nhiều tranh luận về triết lý cũng như về pháp luật. Nhưng anh nghĩ trước hết hãy nắm vững định nghĩa truyền thống, vì định nghĩa này còn đúng với đại đa số (có thể là hơn 90%) số người của thế giới. Rồi sau đó hãy nghiên cứu các đề nghị thay đổi của các bạn LGBT. Vì muốn thay đổi thì cần biết thay đổi điều gì, tại sao, và có bao nhiêu giải pháp có thể dùng để giải quyết vấn đề ta nêu lên.
  Chúc em vui khỏe.

  A. Hoành

  Thích

 2. Hi Hải,

  Ly hôn thì hai vợ chồng vẫn phải nuôi con. Nuôi thế nào thì tùy thuộc vào vài yếu tố, nhưng mọi phương cách đều nhắm vào “lợi ích nhất cho các con”. Thường là nếu vợ chồng đồng ý – ai nuôi con, người kia thăm viếng thế nào, tiền cấp dưỡng ai lo, bao nhiêu – và tòa thấy hợp lý thì sẽ đồng ý theo. Trong các trường hợp tòa thấy có vấn đề gì đó thì tòa có thể tìm cách giải quyết chứ không chỉ đồng ý theo bố mẹ, vì mục đích chính là lợi ích cho các con.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s