Hệ cấp ưu tiên của mọi vấn đề

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta có nhiều vấn đề, gia đình có nhiều vấn đề, công ty có nhiều vấn đề, đất nước có nhiều vấn đề, thế giới có nhiều vấn đề. Nhiều vấn đề quá chẳng biết đâu mà mò. Vấn đề của riêng cá nhân mình lo chưa xong, thấy những vấn đề của cộng đồng, của đất nước, của thế giới lại càng thêm choáng ngợp.

Thường thì chúng ta đặt ưu tiên cao nhất cho các vấn đề cá nhân mình, rồi từ đó đến các cộng đồng của mình, ưu tiên cho cộng đồng gần gũi mình trước và các cộng đồng càng xa thì càng có ưu tiên thấp hơn, như là gia đình, rồi trường học, rồi bạn bè, rồi sở làm, rồi thành phố, rồi đất nước, rồi thế giới. Đó là một hệ cấp ưu tiên rất hợp lý, vì ta phải lo cái gần trước rồi mới có thể lo cái xa hơn.

Nhưng ta chẳng thể quá máy móc với hệ cấp ưu tiên đó để mà quyết định phải giải quyết hết các vấn đề cá nhân trước khi lo đến gia đình; gia đình xong mới đến trường học; trường học xong mới đến bạn bè… Nếu ta phải xong A rồi mới đến B, xong B rồi mới đến C… thì có lẽ ta sẽ chẳng bao giờ đến B vì ta thực sự chẳng bao giờ xong mọi vấn đề A (cá nhân) cả – ta sẽ luôn luôn có vấn đề, không vấn đề này thì vấn đề kia, và sẽ luôn luôn phải giải quyết hết vấn đề này đến vấn đề kia. Thế thì ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để đi đến các vấn đề Z của thế giới – quá thấp trong hệ cấp ưu tiên của ta.

Thực sự là ta phải cố gắng giúp giải quyết nhiều loại vấn đề lớn nhỏ cùng một lúc, tùy theo khả năng của mình – vẫn lo cho cá nhân mình, vẫn phải lo giải quyết chuyện gia đình, chuyện trường học, chuyện sở làm…. cho đến chuyện thế giới. Dù chẳng làm gì cho thế giới được thì ta vẫn có thể tặng ít tiền cho một tổ chức từ thiện quốc tế nào đó đang lo cứu trẻ em chết đói ở Phi Châu, chẳng hạn.

Và chúng ta, dù không hoàn hảo được như ý muốn, cũng phải cố gắng giúp giải quyết nhiều vấn đề ở mọi hệ cấp thấp cao khác nhau cùng một lúc như thế, vì các vấn đề chẳng đợi ta, chúng luôn tiếp tục hành hạ và tàn phá dù ta có rảnh rỗi hay bận rộn đến thế nào.

Điều này nghe như dễ hiểu, nhưng rất nhiều người đã không nắm vững. Thời mới sau đại học, mình có nhiều người bạn cũng thuộc loại người nhiều lý tưởng, luôn nghĩ đến đất nước, đồng bào và thế giới. Và một số lớn các bạn này nhào vào cuộc đời làm kinh doanh, làm kinh tế, làm chính trị. Và các bạn nói: “Bắt đầu thì mình phải tập trung vào lo cho mình vững chắc và ổn định trước. Sau đó, khi đời sống mình đã vững chắc, mình mới có thể bắt đầu lo chuyện đất nước, đồng bào và thế giới được.” Thế là các bạn lao mình vào thế giới tham sân si, và làm việc hùng hục để lo việc riêng của mình. Và các bạn đã không bao giờ thoát ra được cách sống tham sân si đó, vì các bạn chẳng bao giờ thấy “cuộc sống mình đã vững chắc.” Đương nhiên, là chúng ta chẳng bao giờ thấy được đời sống của ta vững chắc và an ninh, vì đời là vô thường, luôn biến đổi, luôn lung lay mọi thứ. Hôm nay thấy này, nhưng chẳng biết ngày mai điều gì sẽ đến. Và mình (nói đúng ra là “chúng ta”) mất một số bạn vào tay cuộc đời với tư duy như thế.

Cho nên các bạn, lý thuyết “tôi phải lo cho tôi xong, tôi mới lo được cho người khác” chỉ có thể đúng nếu bạn bỏ chữ “xong”, vì không bao giờ xong. “Tôi phải lo cho tôi, tôi mới lo được cho người khác” – câu này thì đúng, vì chẳng còn chữ “xong” cản đường.

Các bạn, chung quanh ta là cả triệu vấn đề của thế giới. Đừng chỉ chăm chăm vào chính mình, hãy chăm lo cho thế giới được chút nào hay chút nấy, vì chẳng vấn đề nào ngừng tàn phá để đợi ta “xong.”

Chúc các bạn luôn tích cực với người, với đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hệ cấp ưu tiên của mọi vấn đề”

  1. Thưa anh,
    Có điều em nghĩ mãi, là đương nhiên tôi phải lo cho tôi ổn hoặc tạm ổn thì mới lo cho người khác/xã hội được. Nhưng đối với những người muốn tu tập, thì việc lo cho bản thân mình đã cản trở họ trên con đường trở nên vô ngã, cản trở sự buông bỏ. Vì vẫn có cái tôi và phải lo cho cái tôi.
    Em nghĩ vậy có đúng ko ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s