Luyện tâm trong ngày

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã học một môn nào đó, các bạn đã biết là học có nghĩa là làm đi làm lại một việc, cả trăm lần hay nghìn lần cho đến khi ta nhuần nhuyễn và thành thầy – hát, vẽ, đàn, nấu nướng, toán cộng, toán trừ… Học có nghĩa là lập đi lập lại vô số lần.

Nghĩa là, điều gì các bạn chưa làm đi làm lại hàng trăm hàng nghìn lần thì đó chẳng là học.

Luyện tâm cũng vậy. Bạn chẳng thể luyện tâm mà chưa hề tính đến hàng trăm hàng nghìn lần đã thực hành.

Một võ sinh mỗi lần tập võ, có thể đấm đủ kiểu cỡ 100 lần hơn. Mỗi tuần học 3 lần là đấm hơn 300 lần, và một năm 52 tuần thì hơn 15 ngàn lần. Nếu mỗi ngày bạn ngồi Thiền một lần, thì cả năm cũng chỉ mới 365 lần. Đó là chưa nói bạn có luyện tâm khi ngồi Thiền không. Ngồi Thiền mà còn tính chuyện ăn thua đủ với mọi người thì đó chẳng là ngồi Thiền.

Nhưng nếu bạn luyện tâm liên tục trong ngày, mở mắt là luyện tâm cho đến khi ngủ, làm việc gì cũng để tâm trí vào dịu dàng và yêu người, thì một ngày 16 tiếng thức, bạn đã luyện bằng một người luyện một tuần chỉ nửa tiếng trong suốt 32 tuần (tức là hơn nửa năm). Hai ngày của bạn là hơn một năm của người chỉ nửa tiếng một tuần.

Và người một tuần chỉ luyện tâm nửa tiếng cũng là khá rồi, vì phần lớn thiên hạ chẳng luyện tâm bao giờ, cứ tham sân si, thất tình lục dục mà sống tà tà, chẳng quan tâm gì đến tâm mình cả.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ là nếu ta sống, thì cần sống tử tế và sống cách tối ưu, bất kì giây phút nào ta “sống.” Nghĩa là, lúc nào ta hít thở và tỉnh thức là lúc ta sống kiểu luyện tâm. Thực sự, ta nên luyện tâm ngay cả trong khi ngủ – bằng cách nghĩ đến những điều thiện lành khi đang nằm trên giường chờ ngủ, để khi rơi vào giấc ngủ thì tâm trí ta tiếp tục hoạt động theo hướng thiện lành đó.

Một điều hay đáng nhớ là: Trong khi mọi môn khác thì luyện nhiều ta sẽ mệt, nhưng luyện tâm thì càng luyện ta chàng khỏe. Luyện các môn khác thì phải làm gì đó, nhưng luyện tâm thì chỉ “không làm”, mà không làm là nghỉ ngơi – không tham, không sân, không si, không nói dối, không kiêu căng, không đấu đá… Cho nên càng luyện tâm, tâm trí ta càng nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn không thể bị mệt khi luyện tâm. Nếu bạn bị mệt, thì bạn đã làm gì đó sai đường.

Cho nên, các bạn, hãy luyện tâm trong khi bạn làm bất kì điều gì trong ngày. Ngày của bạn sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Chúc các bạn luôn sống trong luyện tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Luyện tâm trong ngày”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s