Việt Nam, Minh châu trời Đông

Chào các bạn,

Việt Nam, Minh châu trời Đông là đảng ca của Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Quốc dân Đảng (đảng ca: bài ca chính thức của một đảng).

Việt Nam Quốc dân Đảng, gọi tắt là Việt Quốc, là chính đảng được thành lập năm 1927 tại Hà Nội. Sau năm 1975, để hợp nhất các đảng, tổ chức này bị cấm hoạt động, hầu như chỉ hoạt động bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Lãnh tụ Việt Quốc là Nguyễn Thái Học, Vũ Hồng Khanh và Nguyễn Tường Tam. (wikipedia)

Đại Việt Quốc dân Đảng, thường được gọi tắt là Đảng Đại Việt, là một đảng chính trị Việt Nam, thành lập từ năm 1939. Đảng Đại Việt là một trong những đảng chính trị có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam suốt từ khi thành lập đến năm 1975. Trong quá trình hoạt động, các đảng viên Đại Việt nhiều lần phân hóa, sáp nhập, dẫn đến sự hình thành nhiều hệ phái khác nhau. Sau năm 1975, hầu như các hoạt động chính trị của đảng viên Đại Việt đều ở hải ngoại. Lãnh tụ Đảng Đại Việt là Trương Tử Anh. (wikipedia)

Việt Nam, Minh châu trời Đông được Hùng Lân sáng tác.

Nhạc sĩ Hùng Lân (1922 – 1986) là tác giả ca khúc “Hè về“, “Khỏe vì nước“… Ông cũng là một giáo sư giảng dạy âm nhạc uy tín và là người khởi xướng dùng tiếng Việt để hát thánh ca, ông cũng là tác giả đặt lời Việt cho bài “Silent Night” nổi tiếng với tựa đề Đêm thánh vô cùng. (wikipedia)

Ghi chú: Tên bản nhạc có nhiều phiên bản, gồm 2 phiên bản chính: Việt Nam, Minh châu trời ĐôngViệt Nam minh châu trời đông. Thi thoảng viết hoa hay không viết hoa, có dấu phẩy hay không có dấu phẩy cũng là một đề tài thảo luận khi không có bản gốc để kiểm tra. Ở đây tạm thời dùng phiên bản Việt Nam, Minh châu trời Đông vì hình thức đẹp của cả cụm từ. – PTH

Việt Nam, Minh châu trời Đông

Việt Nam, Minh châu trời Đông
Việt Nam, Minh châu trời Đông

Non sông như gấm hoa uy linh một phương.
Xây vinh quang ngất cao bên Thái Bình Dương.
Từ nghìn xưa tài danh lừng lẫy khắp nơi
Tiếng anh hùng tạc ghi núi sông muôn đời
Máu ai còn vương cỏ hoa.
Giục đem tấm thân sẻ với sơn hà.

Chung tâm cương quyết ta ôn lời thề ước
Hy sinh tâm huyết mong báo đền ơn nước.
Dù thân này tan tành chốn sa trường cũng cam.
Thề trọn đời trung thành với sơn hà nước Nam!

Chúc các bạn một ngày đẹp.

PTH

Việt Nam, Minh châu trời Đông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s