Thị trường tư duy tích cực

Chào các bạn,

Mình dùng chữ thị trường để nói đến phần lớn những thầy và những sách tư duy tích cực đang chuyển vận mua bán trong thị trường. Tất cả đều có một điểm chung là lấy bạn làm đích điểm – được nhiều bạn bè, được nhiều tiền, được thăng quan tiến chức, được quyền lực, được giàu sang…

Và đây là vấn đề cực lớn cho chính mỗi người và cho thế giới, vì những cái gọi là tư duy tích cực đó tập trung vào tham sân si của bạn. Chúng giúp bạn tham sân si nhiều hơn, tăng thêm tham sân si cho thế giới, đưa bạn đúng đường xuống địa ngục, và thế giới chìm sâu thêm trong địa ngục. Lợi gì cho ai?

Cho nên, rất nhiều người học tư duy tích cực nhưng thực ra học tiêu cực cả đời. Bạn chẳng thể tích cực gì được khi bạn chỉ tập trung mọi thứ cà cái tham, cái sân và cái si của bạn.

Tích cực chỉ đến từ tình yêu và những sản phẩm của tình yêu như khiêm tốn, thành thật, nhẫn nhục, bố thí, trung thành, tĩnh lặng…

Tích cực chẳng đến được với “của tôi, cho tôi, do tôi, vì tôi…” Mọi thứ tập trung vào tôi đều là giềng mối của mọi tội lỗi trên thế gian. “Tôi” là tù ngục mà nhà Phật gọi là “si mê” mà chúng ta cần được “giải thoát”. Còn theo nhà Kitô thì tập trung vào “tôi” là đánh mất “Chúa” và bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng an lạc hạnh phúc.

Các bạn mọi thứ cùng tên trên thị trường chẳng như nhau. Rau thì có rau sạch rau bẩn. Kể cả “rau sạch” cũng có sạch thật và sạch dối. Ngay cả Chúa và Phật cũng có cả khối Chúa Phật giả trên thị trường. Thiên hạ làm đủ trò quái gở, nhân danh đủ mọi thứ trên đời – tình yêu, bình đẳng, bác ái, công lý, Chúa, Phật – nói chi đến tư duy tích cực là một khái niệm tự đó đã rất mù mờ, khó hiểu, dễ sai lạc đối với đa số người.

Tư duy tích cực thật sự là tâm Phật, tâm Chúa, tâm Bồ tát, tâm yêu thương vô giới hạn. Và tâm yêu thương này sản sinh mọi đức hạnh khác của con người – khiêm tốn, thành thật, tĩnh lặng, nhẫn nhục, từ bi hỉ xả…

Thượng đế là tình yêu. Phật là tình yêu. Tình yêu vô giới hạn cho mọi chúng sinh.

Tập trung vào Chúa và Phật trong mỗi chúng ta chính là tập trung vào nguồn tình yêu vô giới hạn đó đang nằm sẵn trong trái tim mình.

Đó là tâm linh tích cực, là tư duy tích cực dựa trên trái tim linh thánh của chính mình.

Các bạn, bạn đi mua rau rất có thể là gặp rau bẩn nhiều hơn rau sạch, và học tư duy tích cực thì cũng gặp tích cực dối nhiều hơn tích cực thật. Please, hãy thông minh hơn một chút cho trái tim bạn và cuộc đời bạn. Và cho thế giới.

Chúc các bạn luôn tích cực trong trái tim linh thánh của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thị trường tư duy tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s