Một bước nhảy vọt ?

Chào các bạn,

Chúng ta thấy nhiều người thành công tức thì với một bước nhảy vọt lớn, như là một cậu thi hát trên TV và nhờ đó thành ca sĩ nổi tiếng trong cả nước tức thì, hoặc một cô chuyên gia IT nào đó phát minh một chiếc máy nhỏ và tức thì thành đại gia kinh tế… Và vì thế chúng ta có khuynh hướng tìm những con đường thành công tắt và nhanh như thế, và chẳng màng gì đến kiên trì như kiến tha lâu đầy tổ.

Thành công kiểu nhảy vọt cũng có, nhưng đó là thiểu số rất nhỏ. Kể cả những người có vẻ nhảy vọt vì đột nhiên nổi tiếng, nhiều người trong số đó đã kiên trì làm việc nhiều năm chẳng ai biết. Cậu nhỏ thành ca sĩ nổi tiếng bên trên, rất có thể cậu đã (1) được giọng ca trời cho và (2) kiên trì tập hát cả nhiều năm rồi, từ hồi nhỏ xíu. Và cô chuyên gia IT kia cũng thế.

Dù sao đi nữa, có nhảy vọt hay không, thì kiên trì luôn cần thiết. Kể cả tự nhiên bạn được nhảy vọt thành nổi tiếng, bạn vẫn cần kiên trì lớn để giữ tiếng tăm của bạn ngày càng phát triển. Thiếu kiên trì thì khi bạn gặp khó khăn, và chắc chắn là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc và mọi sự trôi hết xuống ống cống.

Cho nên, yếu tố quyết định trên đời là yếu tố kiên trì, không phải là yếu tố nhảy vọt. Kiên trì có thể tạo ra nhảy vọt, nhưng nhảy vọt không thể tạo kiên trì.

Dù bạn có nhắm vào yếu tố nhảy vọt – như là nghiên cứu một loại nồi nấu ăn không thể cháy, không thể dính cháy – thì bạn vẫn phải rất kiên trì nghiên cứu từng ngày, để hy vọng ngày nào đó tìm ra đáp án và bạn… nhảy vọt.

Nhưng các bạn ngồi chờ nhảy vọt kiểu há miệng chờ sung và chẳng kiên trì làm gì cả, thì rất tiếc đó là sai đường. Những người có tư duy như vậy thường trở thành tội phạm, để nhảy vọt mà chẳng cần phải kiên trì làm gì cả.

Các bạn, nhớ là: Kiên trì có thể tạo ra nhảy vọt, nhưng nhảy vọt chẳng thể tạo kiên trì.

Chúc các bạn luôn kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Một bước nhảy vọt ?”

  1. Em cảm ơn anh đã viết một bài hay.
    Em rất thích câu: “ Kiên trì có thể tạo ra nhảy vọt, nhưng nhảy vọt chẳng thể tạo kiên trì“.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s