Trí tuệ giải thoát

Chào các bạn,

Trong những khóa học về personal development, và đặc biệt là tư duy tích cực, người ta nói đủ điều, hàng trăm điều khác nhau, và bạn có thể thấy khi vào một nhà sách và thăm khu personal development (phát triển cá nhân) của nhà sách. Phải là hàng trăm cuốn sách – từ thuyết phục mọi người, đến nói chuyện với mọi người, đến cách bắt tay chào hỏi, đến tâm lý phụ nữ, đến cách tạo quyền lực trong cách ăn mặc và nói chuyện, đến tích cực làm việc, suy nghĩ tích cực, đến yoga, thiền… Bạn có thể tốn rất nhiều tiền mua sách để học, và sau khi tiêu chừng vài trăm triệu đồng sách, các bạn sẽ nhận ra là chúng giúp được bạn zero. Bạn đã tốn cả một mớ tiền cho một đống giấy chẳng giúp được gì bạn cả.

Lý do là mọi cuốn sách đó, thường là tất cả mọi cuốn, rất ít khi có ngoại lệ, luôn lấy chính bạn làm đích điểm cho đời sống của bạn. Chúng nói về giúp bạn có quyền lực, có tiền, thành đại gia… Chúng giúp bạn thêm tham lam, ích kỷ, cái tôi thêm trương phình… Và chẳng có gì trên đời tập trung vào “tôi” mà có thể giúp gì cho ai được. Ngược lại, tập trung vào tôi là nguồn gốc của mọi si mê tội lỗi. Đây là điều mọi trường phái tâm linh lớn của thế giới đều dạy. Không có ngoại lệ.

Thế nhưng các nhà sách vẫn có hàng trăm cuốn sách phát triển cá nhân tập trung vào tôi, các công ty và các thầy bà vẫn mở hàng nghìn lớp học và in hàng trăm nghìn cuốn sách để kiếm tiền, và thiên hạ vẫn ì đùng chạy theo trả tiền. Và bạn tốn đủ thứ tiền vẫn chẳng khá lên được một bước, thế giới vẫn chẳng khá lên được một chút nào. Đó là vấn đề của trí tuệ chúng ta và trí tuệ thế giới.

Các bạn, chỉ có MỘT đường để mở trí tuệ chúng ta: Đó là yêu người. Yêu tất cả mọi người.

Cái tôi là một nhà tù tối tăm, kín mít, nhốt tôi trong đó. Không còn cái tôi thì mọi tường vách của nhà tù sụp đổ, và tôi thấy rõ được tôi cũng như thấy rõ thế giới và mọi thứ trên thế giới. Xóa được cái tôi là nguồn gốc của phát triển, trí tuệ, và giác ngộ.

Nhưng bạn chẳng thể bỏ cái tôi được, vì bạn sống với tôi mỗi giây trong ngày. Phải chăm sóc tôi, nuôi nấng tôi, bảo trì tôi. Hơn nữa, bạn càng nghĩ về tôi, dù nghĩ cách nào, thì Luật Hấp Dẫn càng kéo thêm cái tôi vào bạn, làm cho nó trương phình càng lớn hơn.

Bạn chỉ có MỘT cách là sống mà yêu mọi người, phục vụ mọi người, thì bạn sẽ sống và nuôi dưỡng tôi mà tâm trí không đụng vào tôi mà chỉ đụng mọi người. Đó là sống cho mọi người (và cho tôi) mà chẳng tập trung vào tôi một chút nào. Thoát ra khỏi nhà tù tối tăm, và thấy được ánh sáng trí tuệ.

Thê nên nhà Phật dạy hãy thấy cái tôi là Không.

Quán Tự Tại Bồ tát hành thâm bát nhã ba la mật đa thời
Chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách

Nghĩa là:

Khi Bồ tát Quán Tự Tại thực hành trí tuệ giải thoát thâm sâu
Thấy rõ “tôi” là không, ngài vượt qua mọi khổ nạn

Bát Nhã Tâm Kinh

Và Chúa Giêsu dạy thứ nhất là yêu Thượng đế, thứ hai là yêu loài người, kể cả kẻ thù của con. Nghĩa là yêu tất cả mọi người, không phân biệt ai.

Các bạn, đó là chân lý: Yêu tất cả mọi người (không phân biệt ai – già trẻ tốt xấu; yêu vô điều kiện – không đòi hỏi điều kiện gì để yêu, yêu một chiều, không cần được yêu lại) và màn si mê của bạn sẽ được rớt xuống, bạn sẽ được “giải thoát và giác ngộ”, bạn sẽ được “thánh linh/thánh thần Chúa khai mở.”

Và bạn sẽ để dành được vài trăm triệu đồng mua sách, để giúp người nghèo khổ.

Làm sao để yêu được tất cả mọi người?

Hãy ngồi yên “quán” thế giới (nghĩa là nhìn thế giới, mà không phán đoán gì cả, chỉ như xem hình ảnh trên TV). Nhìn thế giới và con người – chiến tranh, bệnh tật, đau khổ, chết chóc, tàn phá, nghèo đói, thiếu ăn, thiếu mặc, giành giật, đấu đá, áp bức, bất công, nhũng lạm, quyền lực…

Đó là những đau khổ của con người do con người tạo ra, vì ngu dốt của con người. Con người si mê ngu dốt, tự mình làm khổ mình, nhưng không biết là mình si mê ngu dốt, mà luôn tiếp tục sống si mê ngu dốt như thế. Không có ánh sáng trí tuệ trong nhà tù si mê của mỗi người, và nhà tù si mê vĩ đại của cả thế giới.

Nếu bạn thấy được mọi người si mê, và bạn tội nghiệp và yêu thương tất cả mọi người, muốn cho tất cả mọi người đều sống tử tế và trí tuệ như những bậc thánh, bậc Bồ tát, thì giây phút đó bạn đã làm rơi được màn si mê bao quanh bạn, mọi bức tường tù đều sụp đổ, và trái tim bạn là trái tim Bồ tát tràn đầy ánh sáng trí tuệ đã trở về với bạn. Và Thánh linh Chúa đã tràn đầy trong bạn.

Các bạn, những điều này là sự thật trong cuộc sống chúng ta. Mình đang không viết màu mè, hay dùng ngôn ngữ màu mè, hay vẽ vời lăng nhăng. Mình đang chỉ cho các bạn cách sống yêu mọi người, để xóa màn si mê của bạn, để làm sụp đổ những bức tường vô minh của nhà tù si mê của bạn: Nhìn thế giới và nhân loại rất kỹ, thấy rõ nhân loại đau khổ và si mê, và tội nghiệp họ, yêu họ, yêu mỗi người, và thật lòng muốn họ sống trí tuệ, an bình, hạnh phúc, như những Bồ tát. Chính tình yêu và ao ước mạnh mẽ giúp mọi người đó sẽ làm mọi màn si mê của bạn rơi rụng và chính bạn nhận lại được trái tim Bồ tát nguyên thủy của bạn.

Đó cũng là hiện tượng “khởi bồ đề tâm” – khởi tâm giác ngộ, tâm bồ tát.

Các bạn, tình yêu cho nhân loại sẽ giúp bạn được giải thoát khỏi chính bạn trong một sátna.

Hãy thực hành như thế. Hãy thực hành như thế. Thực hành, đừng chỉ đọc.

Chúc các bạn luôn tràn đầy trí tuệ giải thoát.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trí tuệ giải thoát”

  1. Em xin cảm ơn anh Hoành vì bài học đã dành cho chúng em hôm nay.

    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s