Bánh mì và rượu

Chào các bạn,

Trong bữa ăn cuối cùng với các môn đệ, trước khi bị bắt và hành hình, Chúa Giêsu cầm bánh mì, cảm tạ Cha trên trời, bẻ bánh chia cho các môn đệ và nói: “Hãy cầm lấy và ăn, đây là mình thầy.” Rồi sau đó Giêsu cầm chén rượu nho, cảm tạ Cha, rồi đưa cho các môn đệ và nói: “Các anh em hãy uống đi. Đây là máu giao ước của thầy, sẽ chảy ra cho nhiều người để chuộc tội họ.” (Matthew 26:26-27).

Việc ăn bánh và rượu này ngày nay được lập lại trong các nhà nhờ Kitô giáo như là thành phần quan trọng nhất trong mỗi thánh lễ, và được gọi là “bí tích thánh thể” (điều huyền diệu về thân thể Chúa Giêsu – tiếng Anh là Eucharist).

Mình muốn chia sẻ với các bạn tư duy triết lý của mình (thay vì tư duy thần học của giáo hội Kitô giáo) về câu chuyện này. Người Kitô giáo cho rằng Chúa Giêsu chính là Thượng đế xuống thế làm người. Vậy nếu Giêsu nói bánh mì và rượu nho (2 món ăn thường ngày của người Do Thái) là “mình và máu thầy”, thì bánh mì và rượu nho (hay thức ăn thức uống nói chung) chính là thân thể của Thượng đế.

Nghĩa là, mọi thứ ta ăn uống, nói chung là vũ trụ quanh ta, chính là thân thể của Thượng đế. Điều này thì cũng chẳng có gì mới lạ. Rất nhiều truyền thống triết lý và thần học nói như thế. Trong Ấn giáo, vũ trụ này chính là một biểu hiện của Thượng đế. Trong các tôn giáo dòng Abraham (Do Thái giáo; các nhánh Kitô giáo gồm Công giáo, Chính thống giáo và các nhánh Tin Lành; và Hồi giáo) thì Thượng đế có mặt khắp nơi – omnipresent – nghĩa là trong từng hạt cát li ti của vũ trụ đều có Thượng đế. Chẳng khác gì Ấn giáo nói vũ trụ chính là một biểu hiện của Thượng đế.

Vậy nghĩa là sao?

Nghĩa là vũ trụ quanh chúng ta – mọi người, mọi vật – chính là Thượng đế.

Vậy là sao?

Vậy là, người đàn bà này đang đi qua tôi, người đàn ông này đang ngồi bàn bên kia, con chó này đang nằm ở góc nhà, con chim kia đang bay trên trời… tất cả đều là một phần của Thượng đế, là một phần của thân thể của Thượng đế.

Các bạn, hãy suy nghĩ vài phút, hãy suy nghĩ vài phút về điều đó, để nhận thấy là bạn nên ứng xử thế nào với thế giới này và mọi người mọi vật trong đó.

Chúc các bạn luôn thấy Thượng đế.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bánh mì và rượu”

  1. Anh Hoành có những khi kể những tích truyện về chúa Giêsu rất là hay. Cho chúng em hiểu hơn về đạo Thiên Chúa và có thêm bài học.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s