Ý nghĩa của đời sống

Chào các bạn,

Nếu các bạn chưa nghĩ đến điều này, thì một lúc nào đó các bạn sẽ nghĩ đến: Mình sinh ra để làm gì? Cuộc đời này có nghĩa lý gì đối với mình?

Rồi bạn có thể đọc nhiều sách triết lý và đạo học để tìm câu trả lời, và sau nhiều năm như thế, nếu các bạn chân thành tìm kiếm, các bạn sẽ thấy câu trả lời hợp với trái tim và tư duy của bạn nhất là: Nghĩa lý của cuộc đời này là yêu thương mọi người và sống để biểu hiện tình yêu đó cách tốt nhất hợp với mình.

Mình biết chắc chắn là bạn không thể tìm ra câu trả lời nào chỉnh hơn thế. Ngay cả khi bạn mang Thượng đế ra để trả lời: “Sống là để kính yêu (hay phục vụ, hay đi theo) Thượng đế”, thì câu trả lời đó vẫn chỉ đúng nghĩa khi bạn yêu thương và chăm lo cho đồng loại, tức là mọi người khác. Nếu bạn yêu Thượng đế mà bạn không yêu tất cả mọi người thì đó là bạn nói láo: Thượng đế muốn bạn yêu tất cả mọi người, vì tất cả mọi người đều là con Thượng đế (và đều là anh chị em của bạn). Nếu bạn mang Phật ra để trả lời thì cũng thế. Yêu Phật thì phải từ bi với tất cả mọi người, tất cả mọi sinh linh. Nếu bạn không yêu như thế, bạn chẳng yêu Phật như bạn nói.

Thế gian dạy chúng ta phân biệt mọi người kinh khủng: phân biệt vì chủng tộc, vì vùng miền, vì tôn giáo, vì lòng tin, vì chủ nghĩa, vì giai cấp kinh tế, vì giai cấp tôn giáo, vì giai cấp xã hội, vì giàu nghèo, vì ngôn ngữ, vì đủ một triệu lý do khác. Chúng ta học phân biệt từ nhỏ, và càng lớn càng học phân biệt tinh vi hơn và rộng lớn hơn. Đó là lý do chúng ta ghét mọi người là chuyện thường, nhưng yêu mọi người là chuyện hầu như chẳng xảy ra trên trái đất, ngoại trừ trong lòng một thiểu số người rất nhỏ.

Chính vì vậy mà chúng ta không biết yêu mọi người, học rất mệt mỏi, nhưng ghét mọi người thì luôn là chuyện thường tình đối với chúng ta.

Các bạn, ý nghĩa của đời này chỉ đến với bạn nếu bạn đảo ngược tư duy của bạn 180 độ: Yêu tất cả mọi người, không chừa ai, không phân biệt ai.

Khi bạn làm được như thế, hay gần được như thế, bạn sẽ nghiệm ra rằng yêu người chính là ý nghĩa của cuộc đời của bạn. Mọi câu trả lời khác đều không thay thế được.

Chúc các bạn luôn biết yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ý nghĩa của đời sống”

  1. Mỗi ngày phải vào thăm nhà Chuối để không đi lạc.Có mấy ngày không vào mà Cảm thấy người như ở bên thế giới khác.Cám ơn Anh Hoành và các Anh Chị Admin rất nhiều.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s