1 chống 1 triệu

Chào các bạn,

Đầu óc chúng ta rất tản mạn bởi cả triệu thứ trong đầu – tiền, tình, tài, tiếng, sắc đẹp, công việc, sự nghiệp, học hành, con cái, bạn bè, người yêu, trang phục… Chính vì vậy mà tập trung là rất khó.

Nói đến tập trung có nghĩa là nói đến chỉ một điểm nào đó – học tiếng Anh, hay Thiền, hay cầu nguyện, học toán, học vẽ…

Ta cần tập trung vào một điểm, nhưng lại có cả một triệu điểm lôi kéo cái đầu của ta. 1 chống lại 1 triệu thì không chết cũng bị thương. Chính vì vậy mà tập trung rất khó, và cũng chính vì vậy mà đầu óc của đa số người trên thế giới luôn tản mạn lung tung, và số người tập trung tốt luôn là một thiểu số, thường là lãnh đạo hay thầy cấp rất cao.

Đương nhiên là ai cũng hiểu tập trung vào một điều thì bạn học rất giỏi, làm rất giỏi điều đó. Nếu không tập trung thì học chẳng vô và làm thì cũng tồi.

Tập trung chính là cốt lõi của Thiền. Ví dụ, bạn ngồi Thiền và tập trung vào hơi thở. Hoặc “Thiền từng phút” là tập trung 100% vào một chuyện gì đó mình đang làm, mỗi phút trong ngày. Ví dụ: Đi làm về, bỏ chùm chìa khóa ở góc trong, bên trái, của bàn làm việc của mình, và ý thức rất rõ ràng với Thiền từng phút là mình đang đặt chùm chìa khóa ở đó. Thiền như thế thì sáng mai đỡ phải chạy lung tung trong nhà tìm chùm chìa khóa vì không nhớ được mình đã để nó ở đâu.

Nhà Phật gọi đó là nhất tâm bất loạn – một tâm không loạn động, nghĩa là một tâm không chạy loạn cào cào. Nhất tâm như thế là điều gần nhất với tĩnh lặng hoàn toàn. Thực hành nhất tâm bất loạn, do đó, là thực hành tĩnh lặng, và đương nhiên là tĩnh lặng giúp ta thông thái, nhà Phật gọi là trí tuệ. Trí tuệ đây không chỉ là trí tuệ lý luận chữ nghĩa, mà còn là trí tuệ của trái tim trong cách sống, gần như điều mà ngày nay chúng ta gọi là EQ – emotional quotient, chỉ số thông minh tình cảm.

Các bạn, đừng để hàng triệu thứ kéo bạn đi hàng triệu hướng trong ngày. Những cô cậu lúc còn trẻ bận rộn với quá nhiều thứ trong nhiều hướng, lớn lên thường làm nhân viên cho các bạn học cũ của mình, vì đầu óc quen tản mạn và chẳng tập trung được.

Cho nên hãy thực hành tập trung. Cách tốt nhất là tập ngồi Thiền mỗi ngày, tập trung vào hơi thở. Và làm việc gì thì làm chỉ một việc một lúc, thật chăm chú vào đó, không làm và lướt nét hay nói điện thoại cùng lúc.

Trong mọi loại người mình gặp, người có đầu óc tản mạn là chán nhất. Chẳng nói chuyện gì sâu sắc với người đó được. Họ mới nói chuyện này đã bắt quàng sang chuyện khác ngay, cứ như châu chấu nhảy. Chẳng đứng yên để tập trung vào điều gì được.

Tập trung càng tốt bạn càng thành công trên đời, cũng như thành công trong đời sống tâm linh.

Chúc bạn luôn tập trung tốt.

Mến

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “1 chống 1 triệu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s